โครงการส่งเสริมสุขภาพวิถีไทย ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว หมู่ที่ 6 บ้านโหล๊ะจันกระ
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพวิถีไทย ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว หมู่ที่ 6 บ้านโหล๊ะจันกระ |
รหัสโครงการ | 2568-L3328-2-11 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่ม ส่งเสริมสุขภาพบ้านโหล๊ะจันกระ |
วันที่อนุมัติ | 9 มิถุนายน 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 25 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 8,800.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | 1.นางสาวศิริธร จันทร์หอม 2.นางสาวณาตยาณี ช่วยราชการ 3.นางสาวนิตยา สีใหม่ 4.นางสุภาพ ชูดำ 5.นางอาซิน สีใหม่ เบอร์โทรติดต่อประสานงาน 096-9064236 |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | หมู่ที่ 6 บ้านโหล๊ะจันกระ |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 25 มิ.ย. 2568 | 30 ก.ย. 2568 | 8,800.00 | |||
รวมงบประมาณ | 8,800.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบัน มีการนำสมุนไพรทั้งที่เป็นสมุนไพรเดี่ยวและชนิดที่ปรุงเป็นตำรับยา มาใช้รักษาอาการเจ็บป่วยขั้นพื้นฐานเพื่อทดแทนยาแผนปัจจุบันอย่างได้ผลลัพธ์ในทางที่ดี อีกทั้งยังครอบคลุม อาการเจ็บป่วยได้หลายๆ ระบบ เช่น ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ระบบผิวหนังและระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น สืบเนื่องจากประเทศไทยมีการปลูกพืชสมุนไพรหลากหลายชนิดใน ทุกๆ เขตพื้นที่ สมุนไพรบางชนิดหาได้ง่ายและราคาถูก อีกทั้งยังผ่านการศึกษาค้นคว้าและวิจัยเพื่อรองรับองค์ความรู้อย่างจริงจังว่าให้ผลลัพธ์ที่ดีในส่วนของการรักษาอาการเจ็บป่วย นำมาใช้ได้ง่าย และมีความปลอดภัยต่อสุขภาพประชาชน ซึ่งนับว่าเป็นการส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น นับเป็นการนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้อย่างแท้จริง ภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย และการแพทย์พื้นบ้าน เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนไทยตั้งแต่บรรพบุรุษมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ และสามารถต่อสู้กับโรคภัยต่าง ๆได้ แต่ในปัจจุบันภูมิปัญญาการแพทย์อันมีค่าเหล่านี้ได้ลางเลือนไปกับกาลเวลา ประชาชนต้องพึ่งหมอและโรงพยาบาลมากขึ้น ขาดการดูแลสุขภาพโดยการพึ่งพาตนเอง การแพทย์แผนไทยเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้กับคนในชุมชนได้แบบปฐมภูมิ มีความสอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในสังคมไทย ประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น ดังนั้น กลุ่ม ส่งเสริมสุขภาพบ้านโหล๊ะจันกระ จึงได้ทำการโครงการ ส่งเสริมสุขภาพวิถีไทย ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว หมู่ที่ 6 บ้านโล๊ะจันกระ โดยมีการอบรมการทำผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรใกล้ตัว เช่น ยาดมสมุนไพร พิมเสนน้ำ ตำรับยาสมุนไพรรักษาอาการป่วยเบื้องต้น ฯลฯ และวิธีการดูแลสุขภาพเบื้องต้นตามแนวทางการแพทย์แผนไทย ซึ่งช่วยส่งเสริมให้คนในหมู่บ้าน มีความเข้าใจในการแพทย์แผนไทย มองเห็นคุณค่าของยาไทย สมุนไพรไทย ที่มีอยู่มากมายในหมู่บ้านของตนเอง และรู้จักเลือกสรรนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพ เกิดประโยชน์ต่อการส่งเสริมอาชีพสามารถต่อยอดเป็นอาชีพเสริมรายได้ มีแนวทางในการดูแลสุขภาพของตนเองและบุคคลในครอบครัวตามแนวทางการแพทย์แผนไทยเพื่อประชนคนไทยมีสุขภาพที่ดีถ้วนหน้า
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้เข้าร่วมมีความรู้ความเข้าใจในการนำภูมิปัญญาการแพทย์ มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากสมุนไพร 1.ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจในการนำภูมิปัญญาการแพทย์ มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จากสมุนไพร |
||
2 | เพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นในการบำบัดรักษาโรคและเป็นแพทย์ทางเลือกสำหรับประชาชน 2.ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายสามารถนำภูมิปัญญาท้องถิ่นในการบำบัดรักษาโรคและนำมาใช้เป็นแพทย์ทางเลือกในการดูแลสุขภาพ |
ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มิ.ย. 68 | ก.ค. 68 | ส.ค. 68 | ก.ย. 68 |
---|---|---|---|---|---|---|
1 | อบรมให้ความรู้การส่งเสริมสุขภาพ วิถีไทย ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว และสาธิตและสอนวิธีการทำยาดมสมุนไพร(25 มิ.ย. 2568-30 ก.ย. 2568) | 0.00 | ||||
รวม | 0.00 |
1 อบรมให้ความรู้การส่งเสริมสุขภาพ วิถีไทย ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว และสาธิตและสอนวิธีการทำยาดมสมุนไพร | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรมย่อย | 0 | 0 | 0 | 0 | |
การเตรียมงาน
- สำรวจข้อมูลสมุนไพรในหมู่บ้าน
- ประสานวิทยากรเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจในการนำภูมิปัญญาการแพทย์ มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากสมุนไพร
- เสนอโครงการต่อคณะกรรมการการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ พิจารณาอนุมัติ
ประชาสัมพันธ์โครงการแก่กลุ่มเป้าหมาย
ดำเนินงานตามโครงการ
ประเมินผลและติดตามโครงการ
สรุปผลโครงการ
- ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย มาใช้ประโยชน์ในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆจากสมุนไพร นำไปใช้ในครัวเรือน เพื่อดูแลสุขภาพของตนเองและคนใกล้ตัวได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
- ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นในการบำบัดรักษาโรคและเพื่อการแพทย์ทางเลือกสำหรับคนในชุมชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2568 14:30 น.