กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการกินดี อยู่ดี เสริมสร้างสุขภาพในโรงเรียนนิคม 5 "
ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวนูรยีลัน สาเม๊าะ




ชื่อโครงการ โครงการกินดี อยู่ดี เสริมสร้างสุขภาพในโรงเรียนนิคม 5

ที่อยู่ ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 68-L4119-2-3 เลขที่ข้อตกลง 17/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการกินดี อยู่ดี เสริมสร้างสุขภาพในโรงเรียนนิคม 5 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ธารโต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการกินดี อยู่ดี เสริมสร้างสุขภาพในโรงเรียนนิคม 5


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการกินดี อยู่ดี เสริมสร้างสุขภาพในโรงเรียนนิคม 5 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลธารโต อำเภอธารโต จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 68-L4119-2-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 18,147.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ธารโต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โครงการ "กินดี อยู่ดี เสริมสร้างสุขภาพในโรงเรียนนิคม 5" จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมสุขภาพของนักเรียนผ่านการพัฒนาพฤติกรรมการกินอาหารที่เหมาะสมและการดูแลสุขภาพองค์รวม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเติบโตอย่างแข็งแรงและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ปัจจุบันพบว่าปัญหาทางโภชนาการ เช่น ภาวะทุพโภชนาการ การขาดสารอาหาร โรคอ้วน รวมถึงการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาล ไขมัน และโซเดียมสูง กำลังเป็นปัญหาในกลุ่มเด็กวัยเรียน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสมอง รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจในอนาคต เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว โรงเรียนจึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นโดยมุ่งเน้นให้ความรู้ด้านโภชนาการที่ถูกต้อง ส่งเสริมการบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช และโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงลดการบริโภคอาหารแปรรูปและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ให้เด็กนักเรียนออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่ดี เช่น กิจกรรมสาธิตการประกอบอาหารที่มีประโยชน์ การปลูกผักปลอดสารพิษในโรงเรียน และการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดี โครงการนี้จะช่วยให้เด็ก ๆ มีความเข้าใจและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการดูแลสุขภาพในชีวิตประจำวัน รวมถึงกระตุ้นให้ครอบครัวและชุมชนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพของเด็กนักเรียน ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตโดยรวม และสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งในการดูแลสุขภาพของประชากรรุ่นใหม่ในระยะยาว เนื่องจากเก็บข้อมูลสถิติด้านโภชนาการในปีการศึกษา 2567 พบว่า มีนักเรียนโรงเรียนนิคมสร้างตนเองธารโต 5 ตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - ประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 30 คน จากจำนวนทั้งสิ้น 117 คน มีภาวะทุพโภชนาการ คือ น้ำหนักและส่วนสูงไม่สมดุลกัน อันเนื่องมาจากการนักเรียนและผู้ปกครอง ขาดความรู้เรื่องการเลือกรับประทานอาหาร หลักโภชนากร ดังนั้น ทางโรงเรียนจึงได้จัดทำโครงการกินดี อยู่ดี เสริมสร้างสุขภาพในโรงเรียนนิคม 5 ให้แก่นักเรียน ผู้ปกครองและบุคลากรในโรงเรียนจำนวน 144 คน เพื่อให้เป็นถึงความสำคัญของโภชนาการและการรับประทานอาหารที่เหมาะสมแก่เด็กนักเรียน การสร้างนิสัยการรับประทานอาหารที่ดีและพัฒนาทักษะการเลือกอาหารอย่างมีสติ

วัตถุประสงค์โครงการ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 102
กลุ่มวัยทำงาน 42
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. นักเรียน ผู้ปกครองและครู มีความรู้และสามารถเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ได้ด้วยตัวเอง
    1. สุขภาพโดยรวมของนักเรียนดีขึ้น ลดอัตราการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการได้
    2. สร้างสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมสุขภาพในโรงเรียน ทำให้ทั้งครูและผู้ปกครองเห็นความสำคัญของโภชนาการที่ดี

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 144
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 102
กลุ่มวัยทำงาน 42
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการกินดี อยู่ดี เสริมสร้างสุขภาพในโรงเรียนนิคม 5 จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 68-L4119-2-3

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวนูรยีลัน สาเม๊าะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด