กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการรักเป็นปลอดภัยไม่ท้องก่อนวัยห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการรักเป็นปลอดภัยไม่ท้องก่อนวัยห่างไกลโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
รหัสโครงการ 68-L4127-1-04
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขฯ องค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ
วันที่อนุมัติ 11 เมษายน 2568
ปี 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2567 - 31 ธันวาคม 2568
งบประมาณ 30,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายสูรียา อาแว
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีพฤติกรรมเพศสัมพันธ์เสี่ยง ขนาด 75.00
  2. ร้อยละของเยาวชน (อายุ 10-15 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ขนาด 80.00
  3. ร้อยละของเยาวชน (อายุ 16-19 ปี) ที่มีภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ขนาด 65.00

สภาพสังคมไทยในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงการดำรงชีวิตในสังคมจากครอบครัวขยาย กลายเป็นครอบครัวเดี่ยว อีกทั้งสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป ทำให้พ่อแม่ต้องประกอบอาชีพนอกบ้าน ส่งผลให้สภาพครอบครัวขาดความอบอุ่น เยาวชนในครอบครัวขาดการดูแลและชี้แนะในสิ่งที่เหมาะสม ประกอบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคโลกาภิวัตน์ และวัฒนธรรมข้ามชาติ ทำให้เยาวชนถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้า เช่น สื่อลามกในโลกอินเตอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้เยาวชนเกิดพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม ด้วยการขาดวุฒิภาวะและทักษะในการควบคุมอารมณ์ ทางเพศของตนเอง เยาวชนจึงมีเพศสัมพันธ์ในเวลาที่ไม่เหมาะสม และขาดความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา จึงส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ปัญหาแม่วัยรุ่นตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ นับเป็นปัญหาที่สำคัญในสังคมปัจจุบันที่ต้องได้รับการแก้ไข จากข้อมูลที่ผ่านมาของรายงานจากยูนิเชฟ (UNICEF) เมื่อปี พ.ศ.2552 พบว่า แม่วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี ของไทย มีจำนวนสูงถึง 150,000 คน ซึ่งเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย และจากผลการสำรวจในครั้งนี้ก็พบว่า เยาวชนมีความรู้เรื่อง เพศศึกษา การคุมกำเนิด การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในระดับที่ต่ำมาก ซึ่งยังมีการรับรู้เรื่องเพศไม่ถูกต้อง เช่น การนับระยะปลอดภัยหน้า 7 หลัง7 เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ เป็นต้น สำหรับอัตราการคลอดบุตรของแม่วัยรุ่น อายุต่ำกว่า 20 ปี วันละ 336 ราย เฉลี่ยปีละ 122,640 และพบว่ามีแม่วัยรุ่นอายุน้อยลงเรื่อยๆ เนื่องจากวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ไม่พร้อมมีอายุน้อยลงมาก วัยรุ่นเหล่านี้จึงขาดวุฒิภาวะในการจัดการกับปัญหาชีวิตที่เกิดขึ้น วัยรุ่นบางคนไม่ทราบว่าตนเองตั้งครรภ์ ทำให้ไม่ได้ดูแลสุขภาพร่างกาย และไม่ได้รับอาหารเสริม บุตรของแม่วัยรุ่นมักประสบปัญหาสุขภาพไม่สมบูรณ์แข็งแรง น้ำหนักน้อย บางรายหาทางออก โดยวิธีการทำแท้ง ผลจากการทำแท้งที่ไม่ปลอดภัย อาจทำให้เด็กตกเลือด ติดเชื้อ รุนแรงจนอาจเสียชีวิตได้ บางรายก็ต้องออกจากโรงเรียน เนื่องจากอับอายส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของแม่วัยรุ่นในอนาคต กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงจัดทำโครงการให้ความรู้กับเยาวชนในพื้นที่ เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้เรื่องเพศศึกษา และพัฒนาการทางเพศของตนเอง โดยให้เด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมในการคิด มีการเรียนรู้โดยใช้กลุ่มเพื่อน เปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ฝึกให้เยาวชนได้คิดถึงปัญหาทางเพศ การแก้ไขและการป้องกันปัญหา

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อลดปัญหา ประชาชนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงเพศสัมพันธ์
  2. เพื่อลด ภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์
  3. เพื่อลด ภาวะเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ ของเยาวชน (อายุ 16-19 ปี)
  4. เพื่อประเมินความรอบรู้ด้านพฤติกรรมการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น
  5. เพื่อสร้างความตระหนัก และมีความรู้เรื่องพัฒนาการทางเพศ การจัดการอารมณ์ และการป้องกันการตั้งครรภ์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในกลุ่มนักเรียนโรงเรียน
  6. เพื่อป้องกันการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ โรคเอดส์ ในกลุ่มเป้าหมาย
  7. เพื่อเสริมสร้างทักษะการปฏิเสธพฤติกรรมเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  8. เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปประชาสัมพันธ์ และช่วยเหลือกลุ่มวัยรุ่นที่มีปัญหา
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. การเตรียม/วางแผน(P)
  2. การดำเนินงานตามแผน (D)
  3. การประเมิน / รายงานผล (A)
  4. 1.1 อบรมเชิงปฏิบัติการในการให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อม และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และระดมสมองป้องกันปัญหาท้องก่อนวัยอันควร
  5. ขั้นติดตามประเมินผล
วิธีดำเนินการ

วิธีดำเนินการ 1. ขั้นเตรียมการ 1.1 ประชุมทีมเพื่อวางแผนการดำเนินงาน 1.2 ประสานการดำเนินงานกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง 1.3 เขียนโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนการดำเนินงานจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพ อบต.บาเจาะ 1.3 ประชุมทีมและเครือข่ายเพื่อวางแผนการดำเนินงานใน 2. ขั้นดำเนินงาน กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมการให้ความรู้ในกลุ่มนักเรียนขยายโอกาส ในระหว่างวันที่ 26 เดือนมิถุนายน 2568 ประกอบด้วย
1.1 การทดสอบความรู้ก่อนเข้าร่วมการอบรม
1.2 ความรู้เรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และกิจกรรมกลุ่ม
1.3 ความรู้เรื่องการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรและกิจกรรมกลุ่ม
1.4 ทดสอบความรู้หลังการอบรม
กิจกรรมที่ 2. จัดนิทรรศการให้ความรู้ภายในโรงเรียน
2.1 กำหนดใบงานให้กับนักเรียนทุกชั้นเรียนเพื่อส่งเสริมในด้านความรู้ 3. ขั้นติดตามประเมินผล 3.1 การติดตามประเมินทักษะชีวิตและพฤติกรรมการป้องกันการตั้งครรภ์ของวัยรุ่นที่ได้เข้าร่วมกิจกรรม
3.2 อัตราการคลอดในวัยรุ่นในพื้นที่ที่ดำเนินการ
3.3 สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลบาเจาะ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายมีความตระหนัก และมีองค์ความรู้เรื่องบทบาทและคุณค่าของการเป็นชาย/หญิง ในสังคม พัฒนาการทางเพศ การจัดการอารมณ์ สัมพันธภาพทางเพศ พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศของวัยรุ่น การเสริมสร้างสุขภาพในกลุ่มนักเรียน
    1. สามารถป้องกันการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้
    2. กลุ่มเป้าหมายความภาคภูมิใจในตนเองของวัยรุ่น และมีทักษะในการปฏิเสธต่อพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการดำรงชีวิต