กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการถึงเวลาที่คุณต้องทำได้ รู้ทัน เข้าถึง ป้องกันโรคอันตรายใกล้ตัว ประจำปี 2568
รหัสโครงการ 68 - L8429 - 01 - 09
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลสิเกา จังหวัดตรัง
วันที่อนุมัติ 12 มิถุนายน 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 21,500.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวทรายทิพย์ เพ็งสุขศรี
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.569505428,99.33580733place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 1 มิ.ย. 2568 30 ก.ย. 2568 21,500.00
รวมงบประมาณ 21,500.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 110 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคภัยใกล้ตัวเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุขและเป็นปัญหาซึ่งปัจจุบันมีแนวโน้มของการเกิดโรคสูงขึ้น แต่ด้วยการขาดความรู้ความเข้าใจ ในการดูแลตนเองและคนรอบข้างทำให้สถิติการป่วยของประชาชนในชุมชนเพิ่มมากขึ้นทุกปี ดังนั้นการสร้างภูมิคุ้มกันในการดูแลตนเอง การป้องกันจากต้นทางปัญหาโรค เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยพฤติกรรมการปฏิบัติตนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อหลายชนิด โดยประชาชนจะต้องทราบถึงสาเหตุและแนวทางป้องกันโรคที่เกิดขึ้นในพื้นที่ เพื่อให้ระมัดระวังและป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่อโรค โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงาน และผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวที่ป่วยเรื้อรัง หรือ NCDs อาทิ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมสุขภาพ ทั้งกินอาหารไม่เหมาะสม และขาดการออกกำลังกาย กระทรวงสาธารณสุข จึงใช้กลไก อสม. ที่ทำหน้าที่ดูแลสุขภาพเบื้องต้นของคนในพื้นที่ เป็นผู้ส่งต่อความรู้ ความเข้าใจในการปรับพฤติกรรมการกินไปสู่ประชาชน โดยสอนให้เข้าใจถึงการคิดคำนวณพลังงานที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน และกินอาหารแบบนับคาร์บ หรือคาร์โบไฮเดรต ที่มาจากกลุ่มข้าว แป้งและน้ำตาล ซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทย ไม่ให้เกินร้อยละ 20 ของพลังงานที่ร่างกายต้องการ ส่วนที่เหลือให้เพิ่มเติมด้วยกลุ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ถั่ว และไขมันดี หรือยึดหลักง่ายๆ ว่า “โปรตีนอย่าให้ขาด คาร์บอย่าให้เกิน เพิ่มเติมด้วยไขมันดี” ส่งเสริมการออกกำลังกาย และสนับสนุนให้เกิดมาตรการชุมชน เกิดการจัดตั้งศูนย์คนไทยห่างไกลโรคNCDs ในชุมชน จากสถานการณ์การคัดกรองความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงในประชากร 35 ปีขึ้นไป ในเขตรับผิดชอบโรงพยาบาลสิเกา ปีงบประมาณ 2568 จำนวนประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป จำนวน 2,153 คน ได้รับการคัดกรองความเสี่ยงฯ 2,026 คน คิดเป็นร้อยละ 94.10 พบว่า มีกลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวาน จำนวน 212 คน คิดเป็นร้อยละ 10.46 กลุ่มสงสัยป่วยจำนวน 19 คน คิดเป็นร้อยละ 8.96 และ กลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 417 คน คิดเป็นร้อยละ 13.36 กลุ่มสงสัยป่วยจำนวน 116 คน คิดเป็นร้อยละ 5.38 ดังนั้น
      ทางกลุ่มงานบริการด้านปฐมภูมิและองค์รวม โรงพยาบาบาลสิเกา เห็นถึงความสำคัญจึงจัดโครงการถึงเวลาที่คุณต้อง ทำได้ รู้ทัน เข้าถึง ป้องกัน โรคอันตราย ใกล้เพื่อเพิ่มพูนองค์ความรู้ใหม่ๆ แก่ประชาชนวัยทำงาน และ แกนนำสุขภาพ มีความรอบรู้ด้านสุขภาพ สามารถดูแลตนเองและให้คำแนะนำประชาชนให้มีสุขภาพดี ลดการเกิดผู้ป่วย NCDs รายใหม่

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเพิ่มพูนองค์ความรู้ใหม่ๆ แก่ประชาชน และ อสม. มีความรอบรู้ด้านสุขภาพ สามารถดูแลตนเองและให้คำแนะนำประชาชนให้มีสุขภาพดี โดยเรียนรู้และปฏิบัติได้
  • ร้อยละ 85 ประชาชนวัยทำงาน และ แกนนำสุขภาพ มีความรู้ความเข้าใจ มีข้อมูลและความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับสุขภาพ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในชุมชนที่ดีขึ้น
2 เพื่อเพิ่มทักษะการทำงานของ ประชาชน วัยทำงาน และ แกนนำสุขภาพ ให้ส่งต่อความรอบรู้ด้านสุขภาพให้กับผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วยผ่าน Health Rider
  • ร้อยละ 98 ประชาชนวัยทำงาน และ แกนนำสุขภาพ มีความรู้ความเข้าใจด้านสุขภาพให้กับผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วย ส่งเสริมการดูแลตนเองและสมาชิกในครอบครัวให้มีสุขภาพดี
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 110 21,500.00 2 21,500.00 0.00
2 ก.ย. 68 กิจกรรมอบรมให้ความรู้/ฝึกปฏิบัติ/ประเมินความรู้ (รุ่นที่ 1) 55 14,350.00 14,350.00 0.00
3 ก.ย. 68 กิจกรรมอบรมให้ความรู้/ฝึกปฏิบัติ/ประเมินความรู้ (รุ่นที่ 2) 55 7,150.00 7,150.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 110 21,500.00 2 21,500.00 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชน วัยทำงาน และ แกนนำสุขภาพ หมู่ที่ 1,2,3,6, 8,9 ต.บ่อหิน มีความรอบรู้ด้านสุขภาพ การเข้าถึงการบริการ สามารถบอกต่อผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วย ให้ดูแลตนเองได้ และมีสุขภาพมากขึ้น
  2. อสม. สามารถถ่ายทอดความรู้ด้านสุขภาพให้แก่ประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2568 11:21 น.