กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการพลัง อสม.รวมใจ สร้างสุขภาพที่ดีในการใช้สมุนไพร เพื่อการส่งเสริมสุขภาพในชุมชนเชิงรุก ประจำปี 2568
รหัสโครงการ 68 - L8429 - 01 - 07
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลสิเกา จังหวัดตรัง
วันที่อนุมัติ 12 มิถุนายน 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 13,600.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวปิยาพัชร กายเพ็ชร์
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.569505428,99.33580733place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
งวดวันที่งวดโครงการวันที่งวดรายงานงบประมาณ
(บาท)
จากวันที่ถึงวันที่จากวันที่ถึงวันที่
1 1 มิ.ย. 2568 30 ก.ย. 2568 13,600.00
รวมงบประมาณ 13,600.00
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 40 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

จากแผนปฏิบัติการสุมนไพรแห่งชาติ ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2566 – 2570) โดยมีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อทำให้เกิดการพัฒนาสมุนไพรโดยมีการอนุรักษ์และต่อยอดเพื่อประโยชน์ทั้งด้านการรักษา และผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น (2) เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้สมุนไพรและผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ โดยมีความเชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมและภาคเศรษฐกิจต่าง ๆ (3) เพื่อการขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างเป็นระบบ โดยอาศัยกลไกการทำงานร่วมกันระหว่าง หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา รวมทั้งท้องถิ่น เพื่อทำให้เกิดการพัฒนา สมุนไพรไทยอย่างเชื่อมโยงและครบวงจร (4) เพื่อส่งเสริมความเข้มแข็งให้กับชุมชน โดยมุ่งเน้นเพื่อเพิ่มศักยภาพของชุมชน และส่งเสริม บทบาทของชุมชนในการตัดสินใจ ดำเนินการ วางแผน เพื่อให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้และสามารถ ปฏิบัติการตามแผนฯ ได้ (Community Autonomy)
      จากวัตถุประสงค์ข้างต้น เพื่อเป็นการส่งเสริมความเข้มแข็งให้กับชุมชน และเพิ่มศักยภาพของชุมชน  กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม) โดยมีบทบาทหน้าที่สำคัญในฐานะผู้นำการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมสุขภาพอนามัย (Change agents) การสื่อข่าวสารสาธารณสุข การแนะนำเผยแพร่ความรู้ การวางแผน และประสานกิจกรรมพัฒนาสาธารณสุข ตลอดจนให้บริการสาธารณสุขด้านต่าง ๆ เช่น การส่งเสริมสุขภาพ การเฝ้าระวังและป้องกันโรค การช่วยเหลือและรักษาพยาบาลขั้นต้น โดยใช้ยาและเวชภัณฑ์ตามขอบเขตที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด การส่งต่อผู้ป่วยไปรับบริการ การฟื้นฟูสภาพ และจัดกิจกรรมพัฒนาสุขภาพภาคประชาชนในหมู่บ้าน/ชุมชน ได้นั้น เป็นกลุ่มคนที่สามารถส่งเสริมการใช้สมุนไพรในชุมชนได้เนื่องจากมีความใกล้ชิดกับประชาชน และสามารถเป็นต้นแบบให้กับชุมชนได้       กลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลสิเกา เล็งเห็นถึงศักยของกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม) จึงได้จัด “โครงการพลัง อสม.รวมใจ สร้าง สุขภาพที่ดี ในการ ใช้สมุนไพรเพื่อการ ส่งเสริมสุขภาพ ในชุมชนเชิงรุก ประจำปี 256๘” ขึ้น เพื่อให้ อสม. มีความรู้และสามารถประยุกต์ใช้สมุนไพรในการส่งเสริมสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์แผนไทยได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม เพื่อความเข้มแข็งของชุมชนและสามารถพึ่งตนเองได้ต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ อสม. มีความรู้ ความเข้าใจสรรพคุณและประโยชน์ของสมุนไพร

ร้อยละ 70 ของ อสม. กลุ่มเป้าหมาย มีความรู้ ความเข้าใจ ในสรรพคุณและประโยชน์ของสมุนไพร

2 เพื่อให้ อสม. มีทักษะในวิธีการทำน้ำมันสมุนไพร

ร้อยละ 70 ของ อสม. กลุ่มเป้าหมาย มีทักษะ สามารถทำน้ำมันสมุนไพรได้

3 เพื่อให้ อสม.สามารถส่งเสริมสุขภาพเชิงรุกในชุมชนได้

มีสวนสมุนไพรประจำหมู่บ้าน 1 แห่ง

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 40 13,600.00 2 13,600.00 0.00
15 ส.ค. 68 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณและประโยชน์ของสมุนไพร 40 13,600.00 13,600.00 0.00
15 ส.ค. 68 กิจกรรมฝึกปฏิบัติการทำน้ำมันสมุนไพร (ไพลและพญายอ) 0 0.00 0.00 0.00
รวมทั้งสิ้น 40 13,600.00 2 13,600.00 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.กลุ่มเป้าหมายสามารถนำความรู้ ความเข้าใจในสรรพคุณและประโยชน์ของสมุนไพร ไปประยุกต์ใช้ส่งเสริมสุขภาพตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย ในชุมชนได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

2.ชุมชนเกิดการพึ่งตนเองในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคด้วยสมุนไพรตามศาสตร์การแพทย์แผนไทย

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2568 13:30 น.