โครงการสุขภาพดีด้วยสมุนไพรในผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ 2568
ชื่อโครงการ | โครงการสุขภาพดีด้วยสมุนไพรในผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L2979-02-06 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมผู้สูงอายุบ้านห้วยเงาะ |
วันที่อนุมัติ | 19 ธันวาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 29 กรกฎาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายภาณุพงศ์ ชนะสงคราม |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งพลา อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 5 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 45 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) ซึ่งส่งผลให้สัดส่วนประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักประสบปัญหาสุขภาพเรื้อรัง โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) การเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมถึงภาวะพึ่งพิง ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ และเศรษฐกิจ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของครัวเรือนและภาครัฐ การส่งเสริมให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างเหมาะสมตามบริบทของชุมชน จึงเป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะการใช้สมุนไพรและภูมิปัญญาท้องถิ่นในการดูแลสุขภาพ ซึ่งเป็นแนวทางที่ปลอดภัย มีต้นทุนน้อย และสอดคล้องกับวิถีชีวิตของคนในชุมชน การดำเนิน “โครงการสุขภาพดีด้วยสมุนไพรในผู้สูงอายุ” มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรพื้นบ้านที่มีอยู่ในท้องถิ่นอย่างถูกต้องและเหมาะสม ตลอดจนเพื่อกระตุ้นให้ผู้สูงอายุมีส่วนร่วมในกิจกรรมด้านสุขภาพ อันจะส่งผลให้เกิดการพึ่งตนเองด้านสุขภาพ ลดภาวะพึ่งพิง และเพิ่มพูนความภาคภูมิใจในคุณค่าของภูมิปัญญาท้องถิ่น นำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ รวมถึงการมีส่วนร่วมของชุมชนในการดูแลผู้สูงอายุอย่างเป็นรูปธรรม
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจในการใช้สมุนไพรเพื่อดูแลสุขภาพตนเองอย่างถูกต้อง(ร้อยละ) ผู้สูงอายุสามารถใช้สมุนไพรได้ |
0.00 | 80.00 |
2 | เพื่อสร้างเสริมสุขภาพและลดภาวะเจ็บป่วยในกลุ่มผู้สูงอายุ(ร้อยละ)
|
0.00 | 100.00 |
3 | เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมการใช้สมุนไพรและภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพ(ร้อยละ) ผู้สูงอายุสามารถใช้ประโยชน์จากสมุนไพรได้ |
0.00 | 50.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | |
21 ก.ค. 68 - 20 ส.ค. 68 | อบรมเชิงปฏิบัติการยาดมสมุนไพร | 0 | 10,000.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 |
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2568 00:00 น.