กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูก ตำบลบางโกระ "
ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางสาวฮัสนีย์ บินอิสริส




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูก ตำบลบางโกระ

ที่อยู่ ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 68-L2982-1-1 เลขที่ข้อตกลง 3/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูก ตำบลบางโกระ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางโกระ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูก ตำบลบางโกระ


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูก ตำบลบางโกระ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางโกระ อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 68-L2982-1-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 28,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางโกระ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทย มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2 ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย รองจากมะเร็งเต้านมปัจจุบันในประเทศไทยแต่ละปี จะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ 10,000 ราย และเสียชีวิตจากการเป็นมะเร็งปากมดลูก 5,000 ราย อัตราการเสียชีวิตของสตรีไทยเพิ่มขึ้นจาก 7 คน/วัน เป็น 14 คน/วัน สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มักจะมาพบแพทย์ เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าสู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ก่อให้เกิดปัญหาด้านสังคม และครอบครัวตามมาอย่างมากมาย แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรก ร้อยละ 30-40 สามารถป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยง และหากได้รับการตรวจคัดกรอง มะเร็งที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันและได้รับการรักษาได้ทันท่วงที

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี มีความรู้ ความเข้าใจเรื่อง มะเร็งปากมดลูก;วิธีการป้องกัน
  2. เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวืธี HPV DNA test
  3. หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี ที่ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. การประชุมเจ้าหน้าที่รพ.สต.และกลุ่มอสม.
  2. อบรมกลุ่มวัยเจริญพันธ์
  3. กิจกรรมตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
  4. ประชุมวางแผน
  5. การอบรม
  6. เชิงปฏิบัติการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 80
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องมะเร็งปากมดลูก 2.เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี HPV DNA test


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี มีความรู้ ความเข้าใจเรื่อง มะเร็งปากมดลูก;วิธีการป้องกัน
ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 20

 

2 เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวืธี HPV DNA test
ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 20

 

3 หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี ที่ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม
ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มอายุ 30-60 ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 20

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 80
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี มีความรู้ ความเข้าใจเรื่อง มะเร็งปากมดลูก;วิธีการป้องกัน (2) เพื่อให้หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี ได้รับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกด้วยวืธี HPV DNA test (3) หญิงวัยเจริญพันธ์อายุ 30-60 ปี ที่ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกพบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การประชุมเจ้าหน้าที่รพ.สต.และกลุ่มอสม. (2) อบรมกลุ่มวัยเจริญพันธ์ (3) กิจกรรมตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก (4) ประชุมวางแผน (5) การอบรม (6) เชิงปฏิบัติการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเฝ้าระวังโรคมะเร็งปากมดลูก ตำบลบางโกระ จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 68-L2982-1-1

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวฮัสนีย์ บินอิสริส )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด