กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอบรมและรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดในสถานศึกษา
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนวัดบ่อทรายเจริญธรรม
วันที่อนุมัติ 18 กรกฎาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 15,327.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสมเพียร สุวรรณหงษ์
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลปากรอ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.277,100.441place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 36 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 15 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

จากสถานการณ์ปัจจุบัน เด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเสพสิ่งเสพติดมากที่สุด ทั้งในและนอกสถานศึกษา เด็กและเยาวชนเป็นวัยที่อยากรู้อยากลอง จึงถูกชักชวนให้ใช้สิ่งเสพติดได้ง่าย จากปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ สังคม ความเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ทำให้คนเกิดอารมณ์เครียด มีปัญหาทางด้านจิตใจ จึงหันไปใช้สิ่งเสพติด เพื่อลดความเครียดของจิตใจลง การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของสิ่งเสพติด จะต้องดำเนินการในเรื่องของการปราบและการจับกุมผู้ผลิตและผู้ค้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและชุมชน ได้ร่วมกันสอดส่องดูแลอยู่แล้ว ส่วนการลดผู้เสพ ก็คือการสอนหรือฝึก ให้เด็กมีภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจและสามารถเผชิญกับปัญหาต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งหมายถึงการฝึกทักษะต่างๆ เพื่อให้เกิดพฤติกรรมที่เหมาะสม และสิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญในเรื่องพฤติกรรมคือ ทัศนคติ ซึ่งจะเห็นว่าแต่เดิมความล้มเหลวของการสอน เพื่อป้องกันเยาวชนไม่ให้ใช้สารเสพติดนั้น ส่วนใหญ่เป็นการสอน โดยให้แต่ความรู้เป็นลักษณะการขู่ให้กลัว นอกจากนี้ การสอนให้เด็กเกิดเจตคติที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมากเนื่องจากเจตคติ หมายถึง ความเชื่อ ความรู้สึก ความคิดที่ได้รับการจัดระบบขึ้นมาของบุคคลนั้น ประกอบการสอนนั้นต้องใช้สื่อที่สร้างความรู้สึก มีการจัดระบบความคิดความเชื่อ และถ้าใช้กระบวนการกลุ่มในการสอนจะทำให้เด็กได้แสดงความรู้สึกนึกคิดของตน และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาข้อโต้แย้งได้ และเกิดเจตคติที่ดีในที่สุด D.A.R.E. เป็นโครงการที่ทั่วโลกให้การยอมรับว่า มีประสิทธิภาพในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของยาเสพติดเข้าสู่โรงเรียนอย่างได้ผล และยังสามารถสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้กับสังคมได้อีกส่วนหนึ่งนอกจากนั้น ยังเป็นการผนึกกำลังระหว่างตำรวจ สาธารณสุข โรงเรียนครู/อาจารย์ บิดา,มารดา/ผู้ปกครองและชุมชน เข้ามาแก้ไขปัญหายาเสพติดพร้อมกัน เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ “ราษฎร์-รัฐ ร่วมใจต้านภัยยาเสพติด”อันเป็นแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน หลักการสำคัญของ D.A.R.E. คือการให้ข้อมูลและทักษะที่จำเป็นกับเด็กนักเรียน เพื่อสามารถใช้ชีวิตได้โดยปราศจากยาเสพติด และความรุนแรงสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่าง ตำรวจ สาธารณสุข โรงเรียนครู/อาจารย์ บิดา,มารดา/ผู้ปกครองและชุมชน โดยเน้น ๑. การให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับยาเสพติด/สุรา ๒. สอนให้เด็กเกิดทักษะในการตัดสินใจ ๓. แสดงให้เด็กเห็นถึงวิธีหลีกเลี่ยงแรงกดดันของกลุ่มเพื่อนร่วมวัย ๔. เสนอทางเลือกอื่นให้กับเด็ก นอกเหนือจากการใช้ยาเสพติด และความรุนแรง โรงเรียนวัดบ่อทรายเจริญธรรม อำเภอสิงหนคร สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต ๑ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดในกลุ่มเด็กและเยาชน จึงได้จัดทำโครงการ “อบรมและรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดในสถานศึกษา” ขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อปลูกจิตสำนึกให้นักเรียนโรงเรียนวัดบ่อทรายเจริญธรรม มีความรู้ความเข้าใจ และตระหนักถึงพิษภัยยาเสพติด 2. เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้นักเรียนโรงเรียนวัดบ่อทรายเจริญธรรมให้ห่างไกลจากสารเสพติด 3. เพื่อเป็นการรวมพลังจากทุกภาคส่วนของสังคม ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียนโรงเรียนวัดบ่อทรายเจริญธรรมมีจิตสำนึก มีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงพิษภัยยาเสพติด ร้อยละ ๙๐
  2. นักเรียนโรงเรียนวัดบ่อทรายเจริญธรรมมีภูมิคุ้มกันด้านยาเสพติดและปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจากยาเสพติด ร้อยละ ๑๐๐
    1. ชุมชนและหน่วยงานทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดเนื่องในวัน ต่อต้านยาเสพติดโลก ร้อยละ ๘๐
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2568 14:59 น.