โครงการสานพลังเยาวชนรุ่นใหม่ปอดใสไร้ควันบุหรี่
| ชื่อโครงการ | โครงการสานพลังเยาวชนรุ่นใหม่ปอดใสไร้ควันบุหรี่ |
| รหัสโครงการ | 68-L4127-2-09 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มจิตอาสาพัฒนาหมู่บ้าน |
| วันที่อนุมัติ | 11 เมษายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2568 - 2 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 31 ธันวาคม 2568 |
| งบประมาณ | 30,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวแอเสาะ สอรี |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาเจาะ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญ ทำให้เกิดโรคที่คุกคามและเป็นอันตรายต่อชีวิต ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคมะเร็งปอด โรคหลอดเลือด เป็นต้น จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ เมื่อปี 2550พบว่าคนไทยที่อายุเกิน 15ปี และสูบบุหรี่มากถึงเกือบ 11 ล้านคน | 70.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
บุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่คุกคามชีวิตของประชาชนจากโรคมะเร็งซึ่งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1ในชายหญิงในควันบุหรี่มีสารก่อมะเร็งมากกว่า 70 ชนิดควันบุหรี่ก่อให้เกิดผลเสียแก่สุขภาพของผู้สูบบุหรี่และผู้ไม่สูบแต่ได้รับควันบุหรี่เป็นปัจจัยก่อมะเร็งปอดมะเร็งกล่องเสียงโรคหลอดเลือดหัวใจตีบโรคหอบหืด ภูมิแพ้และโรคอื่นๆมากมายจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสานพลังความร่วมมือในการลด ละ เลิกบุหรี่ส่งเสริมการบังคับกฎหมายตาม พ.ร.บ. คุ้มครองสุขภาพผู้ไม่สูบบุหรี่ พ.ศ.2534เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความตระหนัก และมีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งแวดล้อมปลอดบุหรี่ตามกฎหมายเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงจากการได้รับควันบุหรี่มือ 2 และ 3 ในคนที่ไม่ได้สูบและสร้างเสริมกลไกทางสังคมดูแลให้กำลังใจให้คนสูบลดละเลิกตลอดจนป้องกันเด็กและเยาวชนไม่ให้เป็นนักสูบหน้าใหม่
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดนักสูบรุ่นใหม่ในกลุ่มเยาวชนและนักเรียน ร้อยละ80 ลดนักสูบรุ่นใหม่ในกลุ่มเยาวชนและนักเรียนในพื้นที่หมู่ที่ 1 ตำบลบาเจาะ |
50.00 | 20.00 |
| 2 | เพื่อสร้างความรู้เรื่องพิษภัยบุหรี่ ร้อยละ 90 เด็กนักเรียนและเยาวชนมีความรู้เรื่องพิษภัยบุหรี่ |
70.00 | 20.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 30,000.00 | 0 | 0.00 | 30,000.00 | |
| 21 ส.ค. 68 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องพิษภัยบุหรี่ | 0 | 22,200.00 | - | - | ||
| 1 ก.ย. 68 | กิจกรรมพัฒนาศักยภาพแกนนำเด็กนักเรียนและเยาวชนร่วมปกป้องเพื่อนจากบุหรี่ | 0 | 7,800.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 30,000.00 | 0 | 0.00 | 30,000.00 | ||
- แต่งตั้งคณะทำงานโครงการสานพลังเยาวชนรุ่นใหม่ปอดใสไร้ควันบุหรี่
- จัดเวทีประชาคมในชุมชนสร้างข้อตกลงเรื่องชุมชนปลอดบุหรี่กำหนดสถานที่สาธารณะที่ปลอดบุหรี่
- จัดอบรมเยาวชนรุ่นใหม่ไม่สูบบุหรี่
- จัดกิจกรรมรณรงค์ชุมชนปลอดบุหรี่/จัดทำป้ายเขตปลอดบุหรี่ในที่สาธารณะตามกฎหมายกำหนดในชุมชน/สถานที่ต่างๆ
- จัดทำสื่อ/ไวนิล ป้ายรณรงค์ สถานที่สาธารณะปลอดบุหรี่ต่างๆ
- สื่อสารประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสาย/วิทยุชุมชนอย่างต่อเนื่อง/ในทุกโอกาสเพื่อสร้างความตระหนักรู้ร่วมของประชาชนในชุมชนในเรื่องพิษภัยและเขตปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย
- จัดทำข้อมูลคนสูบบุหรี่ และเลิกบุหรี่ในชุมชน เพื่อวางแผนการปฏิบัติงานต่อไป
ลดนักสูบรุ่นใหม่ในกลุ่มเด็กและเยาวชน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2568 15:15 น.