กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการวัยรุ่นยุคใหม่ ไม่ท้องก่อนวัย ใส่ใจสุขภาพ
รหัสโครงการ 2568 - L8009 - 001 - 018
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองการศึกษาเทศบาลตำบลทุ่งหว้า
วันที่อนุมัติ 1 สิงหาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 สิงหาคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 27,650.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวณัฐวภัสสร์ ทิพย์นรากุล
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลทุ่งหว้า อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 80 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 15 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ในสภาวะสังคมปัจจุบัน เด็กและเยาวชนขาดความรู้เรื่องการคุมกำเนิด ขาดทักษะชีวิต ไม่รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจของตนเอง และสาเหตุที่สำคัญที่สุดคือ ความเจริญด้านเทคโนโลยี สื่อที่ทันสมัย ที่เอื้อต่อการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ประกอบกับระบบขัดเกลาทางสังคมระดับครอบครัวอ่อนศักยภาพลง เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการปประกอบอาชีพ และคาดหวังว่าระบบขัดเกลาของสถาบันการศึกษาสามารถทำหน้าที่ทดแทนครอบครัวได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ครอบครัวยังคงมีบทบาทสำคัญที่ต้องดูแลและขัดเกลาบุตรหลาน และปัญหาาดังกล่าวยังเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันหาแนวทางป้องกันและแก้ไข ปัจจุบันพบว่าเด็กและเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งเด็กในวัยนี้ยังขาดวุฒิภาวะและความรับผิดชอบของตัวเอง ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงด้านต่างๆ เช่น เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (HIV) การทำแท้ง การคลอดบุตรแล้วนำไปทิ้ง มีน้ำหนักเด็กแรกเกิดต่ำกว่า 2,500 กรัม และยังมีผลต่อการออกจากโรงเรียนกลางคัน รวมทั้งการไม่พร้อมต่อการเลี้ยงลูก กระทำความรุนแรงในครอบครัว ครอบครัวแตกแยก และยังอาจจะเกิดปัญหาสังคมอื่น ๆ ตามมาอีกมากมายกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ประสบปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เนื่องจากเทคโนโลยีของการสื่อสารที่ทันสมัย ทำให้กลุ่มเด็กและเยาวชนใช้สื่อดังกล่าวในทางที่ไม่ถูกต้อง เป็นเหตุให้มีแนวโน้มที่จะประสบปัญหาดังกล่าวมากขึ้น ประกอบกับเยาวชนส่วนใหญ่ได้รับการศึกษาแค่ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นไม่ศึกษาต่อ และออกมาประกอบอาชีพ เช่น ลูกจ้าง เกษตรกรรม และทำงานในประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ขาดความรู้ ความเข้าใจในหลักการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ทั้งยังไม่สามารถยับยั้งการกระทำที่ขัดกับหลักศาสนา ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะปูแนวทางหรือกำหนดชีวิตคนเราให้รู้จักผิดชอบชั่วดีได้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร กองการศึกษา เทศบาลตำบลทุ่งหว้า จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้เด็กและเยาวชนได้รับความรู้เกี่ยวกับเพศวิถีศึกษา ร่างกายที่เปลี่ยนไปในวัยรุ่น สาแหตุการท้องไม่พร้อม ปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น การป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัย การรู้เท่าทันโลกโซเชียล พฤติกรรมเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ก่อนวัย ทักษะการปฏิเสธต่อพฤติกรรมเสี่ยง โรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ และการป้องกันตนเองจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นต้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้รับความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัย

เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบการตั้งครรภ์ก่อนวัย

100.00 100.00
2 เด็กและเยาวชน ได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัย

เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัย

100.00 100.00
3 เด็กและเยาวขน ได้รับการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเกี่ยวกับสถานะการณ์เรื่องเพศ

เด็กและเยาวชนมีภูมิคุ้มกันและสามารถนำความรู้ไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

100.00 100.00
4 เด็กและเยาวชนได้รับความรู้และตระหนักถึงการป้องกันตัวเองจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เด็กและเยาวชนเกิดความตระหนักรู้ และสามารถป้องกันตนเองจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

100.00 100.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 27,650.00 0 0.00 27,650.00
1 ส.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมอบรมให้ความรู้เพศศึกษา ร่างกายที่เปลี่ยนไปในวัยรุ่น สาแหตุการท้องไม่พร้อม ปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัย การรู้เท่าทันโลก โซเชียล พฤติกรรมเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ก่อนวัย ทักษะการปฏิเสธต่อพฤติกรรมเสี่ยง โรคติดต่อจากการมีเพศสัม 0 27,650.00 - -
รวมทั้งสิ้น 0 27,650.00 0 0.00 27,650.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็กและเยาวชน ได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุปัญหาและผลกระทบการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัย 2.เด็กและเยาวชน ได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัย
3.เด็กและเยาวขน ได้รับการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเกี่ยวกับสถานะการณ์เรื่องเพศ 4.เด็กและเยาวชนได้รับความรู้และตระหนักถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2568 00:00 น.