โครงการส่งเสริมความปลอดภัยโดยการสวมหมวกนิรภัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดเร๊าะหม๊ะ (บ้านพ้อแดง)
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมความปลอดภัยโดยการสวมหมวกนิรภัย ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดเร๊าะหม๊ะ (บ้านพ้อแดง) |
| รหัสโครงการ | L5176-003-002 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดเร๊าะหม๊ะ (บ้านพ้อแดง) |
| วันที่อนุมัติ | 18 กันยายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 สิงหาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 45,375.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางมาริเย๊าะ หมัดปลอด |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคู อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 19 ก.ย. 2568 | 30 ก.ย. 2568 | 45,375.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 45,375.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กปฐมวัยกลุ่มเป้าหมายที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการไม่สวมหมวกนิรภัย | 80.00 | ||
| 2 | ร้อยละของผู้ปกครองกลุ่มเป้าหมายที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการไม่สวมหมวกนิรภัย | 80.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
1.แนวโน้มการสวมหมวกนิรภัยในกลุ่มเด็ก ที่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์เพิ่มสูงขึ้น การจัดหาหมวกนิรภัยสำหรับเด็กที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ 2.การสร้างวินัยในการสวมหมวกนิรภัยตั้งแต่เด็กเป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างความปลอดภัยทางถนนในระยะยาว 3.ควรมีการดำเนินการส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยในผู้ปกครองในหลายพื้นที่โดยเฉพาะในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 4.การส่งเสริมการขับเคลื่อนเรื่องความปลอดภัยทางถนน ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและชุมชน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กปฐมวัยกลุ่มเป้าหมายที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละของเด็กปฐมวัยกลุ่มเป้าหมายที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการไม่สวมหมวกนิรภัยลดลง |
80.00 | 50.00 |
| 2 | ร้อยละของผู้ปกครองกลุ่มเป้าหมายที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการไม่สวมหมวกนิรภัย ร้อยละของผู้ปกครองกลุ่มเป้าหมายที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากการไม่สวมหมวกนิรภัยลดลง |
80.00 | 50.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 45,375.00 | 0 | 0.00 | 45,375.00 | |
| 1 ส.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | อบรมให้ความรู้กฎจราจร ความสำคัญของการสวมหมวกนิรภัย และวิธีการสวมหมวกนิรภัยที่ถูกต้อง | 0 | 45,375.00 | - | - | ||
| 1 ส.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 | รณรงค์ให้คนในชุมชนตระหนักถึงประโยชน์ของหมวกนิรภัย | 0 | 0.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 45,375.00 | 0 | 0.00 | 45,375.00 | ||
1.เด็กปฐมวัยมีพฤติกรรมและทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการสวมหมวกนิรภัย 2.ผู้ปกครองมีความตระหนักและใส่ใจต่อความปลอดภัยเมื่อใช้รถจักรยานยนต์ 3.ลดอัตราการไม่สวมหมวกนิรภัยในชุมชน 4.เกิดการมีส่วนร่วมของชุมชนในการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยบนท้องถนน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2568 00:00 น.