โครงการส่งเสริมสุขภาพสูงวัยไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย ปี 2568
ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพสูงวัยไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย ปี 2568 |
รหัสโครงการ | 68-L5191-02-16 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ม.6 บ้านคลองขุด |
วันที่อนุมัติ | 17 สิงหาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 17 สิงหาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 14,816.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
---|---|---|---|---|
1 | จำนวนผู้สูงอายุติดเตียง (คน) | 5.00 | ||
2 | จำนวนผู้สูงอายุที่ติดบ้าน (คน) | 12.00 | ||
3 | ผู้สูงอายุมีภาวะความเสี่ยงสมองเสื่อม (คน) | 5.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพแก้ไขปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุด้วยแนวคิดไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย หรือ 4 AMRTได้แก่ 1. Smart Walk ออกกำลังกายสมำ่เสมอเพื่อร่างกายที่แข็งแรง ไม่หกล้ม โดยผู้สูงอายุออกกำลังอายอย่างน้อย สัปดาห์ละ 5 วัน ๆ ละ 30 นาที2.) Smart Brain&Emotional ดูแลฝึกทักษะสมอง ส่งเสริมสุขภาพจิตและอารมณ์ โดยการเข้าร่วมกิจกรรมในชมชรมผู้สูงอายุโรงเรียนผู้สูงอายุ รณรงค์ส่งเสริมพฤติการไม่สูบบุหรี่ 3.) Smart Sleep คือ นอนหลับอย่างเพียงพออย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง และ 4.) Smart Eat กินอาหารตามหลักโภชนาการ ครบ 5 หมู่ ลดหวาน มัน เค็ม เน้นผัก ผลไม้ เลือกอาหารที่โปรตีนคุณภาพสูง เช่น ปลาทะเล ซึ่งมีโอเมก้า 3 สูง ช่วยบำรุงประสาท สายตา และสมอง ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพช่องปากที่ดี เพื่อความสามารถในการบดเคี้ยวอาหาร มีฟันใช้งานได้อย่างน้อย 20 ซี่ 4 คู่สบ ตลอดจนการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ ความรอบรู้สำหรับประชาชน ในม.6 บ้านคลองขุด มีผู้สูงอายุในปี 2568 ทั้งหมด 105 คน แยกประเภทตามสภาวะพึ่งพิงทางสุขภาพได้ ดังนี้ ผู้สูงอายุติดสังคม 88 คน ผู้สูงอายุติดบ้าน 12 คน ผู้สูงอายุติดเตียง 5 คน ผู้สูงอายุมีภาวะความเสี่ยงสมองเสื่อม 5 คน จะเห็นได้ว่าในกลุ่มติดบ้านและติดเตียง เป็นกลุ่มที่มีขนาดจำนวนมากระดับหนึ่ง และชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข ม.6 บ้านคลองขุด ร่วมกับภาคีเครือข่ายจึงเล็งเห็นความสำคัญของการดำเนินการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุไม่ล้ม ไม่ลืมไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อยเพื่อ้ปงกันโรคในผู้สูงอายุที่ยังมีสุขภาพดีให้มีสุขภาพแข็งแรง ยืดเวลาที่จะเกิดการเจ็บป่วยเรื้อรังหรือการเข้าสู่ภาวะทุพลภาพออกไปเพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพของยตนเองที่ถูกต้อง ตลอดถึงสามารถถ่ายทอดความรู้แก่ผู้อื่นที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมได้ด้วยซึ่งจะส่งผลฝห้ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีขึ้น สามารถดำเนินชีวิตในบั้นปลายชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ มีความสุขตลอดไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ผู้สูงอายุ ผู้ดูแลผู้สูงอายุและแกนนำมีความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพสูงวัยไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย ผู้ดูแลผู้สูงอายุและแกนนำมีความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพสูงวัยไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย และสามารถนำไปใช้ในชุมชนได้ |
50.00 | 70.00 |
2 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการประเมิน ADL ผู้ดูแลผู้สูงอายุและแกนนำมีความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพสูงวัยไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย |
105.00 | 105.00 |
3 | เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการส่งต่อที่เหมาะสมในรายที่มีปัญหา ผู้สูงอายุในรายที่มีปัญหาได้รับการส่งต่อที่เหมาะสม |
100.00 | 0.00 |
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
วันที่ | กิจกรรม | 0 | 14,816.00 | 0 | 0.00 | 14,816.00 | |
1 - 15 ส.ค. 68 | จัดทำโครงการขอรับงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริการส่วนตำบลปากบาง | 0 | 0.00 | - | - | ||
10 - 22 ส.ค. 68 | สำรวจข้อมูลสุขภาพและจัดทำทะเบียนข้อมูลผู้สูงอายุ | 0 | 0.00 | - | - | ||
24 - 31 ส.ค. 68 | จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่แกนนำผู้สูงอายุ ตามคู่มือส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุและป้องกันภาวะสมองเสื่อม ไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย 4 SMART | 0 | 12,266.00 | - | - | ||
1 ก.ย. 68 - 15 ส.ค. 68 | การประเมินการประเมินคัดกรองความสามารถ ในการดำเนินชีวิตประจำวัน (ADL) | 0 | 2,550.00 | - | - | ||
21 - 30 ก.ย. 68 | สรุปโครงการฉบับสมบูรณ์ส่งกองทุนฯ | 0 | 0.00 | - | - | ||
รวมทั้งสิ้น | 0 | 14,816.00 | 0 | 0.00 | 14,816.00 |
1.ผู้สูงอายุ ผู้ดูแลผู้สูงอายุและแกนนำมีความรู้เรื่องการส่งเสริมสุขภาพสูงวัยไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้า กินข้าวอร่อย 2.ผู้สูงอายุได้รับการประเมิน ADL ร้อยละ 100 3.ผู้สูงอายุได้รับการส่งต่อที่เหมาะสมในรายที่มีปัญหา ร้อยละ 100
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2568 13:49 น.