โครงการส่งเสริมและการดูแลสุขภาพเด็กปฐมวัย
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมและการดูแลสุขภาพเด็กปฐมวัย |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 68-L5265-03-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 28 พฤษภาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 สิงหาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
| งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลบางเขียด |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายโอภาศ แก้วอินทร์ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบางเขียด อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.346,100.437place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 30 กันยายน 2568 | 20,000.00 | ||||
| รวมงบประมาณ | 20,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 111 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สุขภาพอนามัยเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพ และควาเป็นอยู่ของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกคนให้สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีมีความปลอดภัย สะอาด และถูกสุขอนามัย ได้รับการส่งเสริมพัฒนาการและความคิดสร้างสรรค์ โดยมุ่งหวังให้เด็กเล็กได้รับการพัฒนาให้มีความสมบูรณ์ทางด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และสติปัญญา ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการสร้างเสริมสุขภาพ เด็กควรได้รับการปลูกฝังพฤติกรรมสุขภาพ ทั้งด้านการดูแลสุขภาพตนเอง และดูแลความสะอาดของสิ่งแวดล้อม "โภชนการ" จึงเป็นเรื่องของการกินอาหารที่ร่างกายเรานำเสนอจากอาหารไปใช้ประโยชน์และดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข อาหารและโภชนาการเป็นพื้นฐานที่สำคัญยิ่งต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในเด็กวัยก่อนเรียนซึ่งเป็นวัยรากฐานของการพัฒนาการ การเจริญเติบโตทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา ปัญหาโภชนาที่พบบ่อยในเด็กวัยนี้ คือ ภาวะการเจริญเติบโตที่ไม่สมวัย จากโรคขาดสารอาหาร ภาวะโภชนาการเกิน การขาดสารไอโอดีน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1.เพื่อให้ครู และผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพเด็กปฐมวัย ครู และผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพเด็กปฐมวัย |
111.00 | |
| 2 | 2.เพื่อให้ครู และผู้ปกครองเฝ้าระวังการเกิดภาวะโภชนาการ การาขาดสารอาหารในเด็ก ครู และผู้ปกครองเฝ้าระวังการเกิดภาวะโภชนาการ การาขาดสารอาหารในเด็ก |
111.00 | |
| 3 | 3.เพื่อให้ครู และผู้ปกครองได้สังเกตุติดตามการเปลี่ยนแปลงทางด้านพัฒนาการการเจริญเติบโตของเด็กเหมาะสมวัย ครู และผู้ปกครองได้สังเกตุติดตามการเปลี่ยนแปลงทางด้านพัฒนาการการเจริญเติบโตของเด็กเหมาะสมวัย |
111.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1.ครู และผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลสุขภาพเด็กปฐมวัย 2.ครู และผู้ปกครองเฝ้าระวังการเกิดภาวะโภชนาการ การาขาดสารอาหารในเด็ก 3.ครู และผู้ปกครองได้สังเกตุติดตามการเปลี่ยนแปลงทางด้านพัฒนาการการเจริญเติบโตของเด็กเหมาะสมวัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2568 10:05 น.