กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกตำบลกรงปินัง ปี 2568
รหัสโครงการ 13/2568
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 5 สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมควบคุมโรคไข้เลือดออกตำบลกรงปินัง
วันที่อนุมัติ 25 มิถุนายน 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กรกฎาคม 2568 - 31 ธันวาคม 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 มกราคม 2569
งบประมาณ 97,470.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายมะรอนิง สตาปอ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกรงปินัง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยข้อมูลจากกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ณ วันที่ 19 มกราคม 2568 พบผู้ป่วยยืนยันสะสม จำนวน 869 ราย เสียชีวิต จำนวน 13 ราย เป็นเพศชาย ร้อยละ 97.35 เพศหญิง ร้อยละ 2.65 ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ ในช่วงอายุ 30 – 39 ปี อายุน้อยที่สุด คือ 1 ปี 7 เดือน และอายุมากที่สุด คือ 72 ปี ในปี พ.ศ. 2568 พบผู้ป่วย ยืนยัน จำนวน 7 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิต โดยจำนวนผู้ป่วยที่ได้รับรายงานรายสัปดาห์เมื่อพิจารณาตามวันเริ่มป่วย มีแนวโน้มลดลง โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยในพื้นที่จากจังหวัดชลบุรีและกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค ขอแจ้งเตือนสถานพยาบาลติดตามสถานการณ์ผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง คัดกรองผู้ป่วยมีอาการสงสัยโรคฝีดาษวานร อย่างใกล้ชิด และยังคงเฝ้าระวัง Mpox clade Ib ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนมากขึ้น เมื่อพบผู้ป่วย Mpox clade Ib  ให้รายงานในระบบ DDS เพื่อดำเนินการป้องกันควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้ (20 กุมภาพันธ์ 2568) นายแพทย์ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุถึงสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในประเทศ โดยข้อมูลจากกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม -  18 กุมภาพันธ์ 2568 พบรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 5,410 ราย กลุ่มอายุที่พบอัตราป่วยสูงสุดยังคงเป็นกลุ่มเด็กวัยเรียน คือ กลุ่มอายุ 5 – 14 ปี รองลงมาคือ 15 – 24 ปี และพบผู้ป่วยสูงทางภาคใต้ โดยจังหวัดที่มีอัตราป่วยสุดในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ได้แก่ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี สงขลา พัทลุง และนราธิวาส ตามลำดับ ในส่วนของผู้เสียชีวิตพบว่า มีผู้เสียชีวิต 10 ราย อัตราป่วยตาย ร้อยละ 0.18 ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ปัจจัยเสียชีวิตหลักยังคงเป็นภาวะอ้วน ได้รับการวินิจฉัยล่าช้า และการได้รับยาลดไข้ในกลุ่มเอ็นเสด (NSAIDs) ซึ่งทำให้เกิดภาวะเลือดออกได้ง่ายขึ้น กองระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 30 เมษายน 2568 พบผู้ป่วยสะสม จำนวน 9,194 ราย (รายงานเพิ่มขึ้น 671 ราย) อัตราป่วย13.92ต่อประชากรแสนคน จำนวนผู้ป่วยเดือนเมษายน พ.ศ. 2568 มีจำนวนผู้ป่วยน้อยกว่า ปี พ.ศ. 2567 จำนวน 2.37 เท่า และน้อยกว่าค่ามัธยฐาน 5 ปีย้อนหลัง (ปี พ.ศ. 2562–2566) 1.69 เท่า (ดังรูปที่ 2) จังหวัดที่มีอัตราป่วยสะสม 5 อันดับแรกคือจังหวัดสุราษฎร์ธานี, จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดสงขลา, จังหวัดพัทลุง และจังหวัดนราธิวาส ตามลำดับ อัตราป่วยสูงสุดอยู่ในกลุ่มอายุ5 - 14 ปี, อายุ 15 - 24 ปี และอายุ 0 - 4 ปี ตามลำดับ ผู้ป่วยเสียชีวิตยืนยัน จำนวน 10 ราย (ไม่มีรายงานการตายเพิ่มในสัปดาห์ที่ผ่านมา) อัตราป่วยตาย 0.11 ต่อประชากรแสนคน ส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตอยู่ในกลุ่มอายุ 55 - 64 ปี(อายุน้อยที่สุด 7 ปี อายุมากที่สุด 65 ปี) ร่วมกับมีปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ มีโรคประจำตัว, ได้รับยา NSAIDs, มีภาวะอ้วน และเข้ารับการรักษาล่าช้า ทั้งนี้ พื้นที่ พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกเสียชีวิต (จากอัตราป่วยตาย) ได้แก่ จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสงขลา จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดยะลา   ดังนั้น ชมรมควบคุมโรคไข้เลือดออกตำบลกรงปินัง ได้เล็งเห็นความสำคัญของโรคไข้เลือดออก ดังนั้นจึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกตำบลกรงปินัง ประจำปี 2568 เพื่อดำเนินการเฝ้าระวังควบคุมโรคและให้มีกระบวนการดำเนินการป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ ลดอัตราป่วยของคนในพื้นที่ได้ต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่อง

ประชาชนมีความตระหนักและเห็นควรสำคัญการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

1.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 75 97,470.00 0 0.00 97,470.00
1 ม.ค. 68 - 31 ธ.ค. 68 กิจกรรมพ่นหมอกควัน / ULV หรือสารเคมีตกค้าง ในกรณีเกิดผู้ป่วย จำนวน 60 หลังคาเรือน 60 24,000.00 - -
1 ก.ค. 68 - 30 ม.ค. 69 1. กิจกรรมรณรงค์สำรวจและกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลายเพื่อสำรวจค่า HICI ในพื้นที่เสี่ยงเกิดการระบาดอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ตำบลกรงปินัง ( จนท / อสม / จิตอาสา / ประชาชน ) 1.1 ประชุมคณะทำงานควบคุมโรคไข้เลือดออก - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 15 คนๆละ 2 0 25,145.00 - -
1 ก.ค. 68 - 30 ม.ค. 69 2. กิจกรรมพ่นหมอกควัน / ULV โรงเรียนสังกัด สพฐ จำนวน 3 โรง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 1 แห่งจำนวน 3 แห่งๆละ 2 ครั้ง 0 47,050.00 - -
1 ก.ค. 68 - 31 ธ.ค. 68 ประชุมคณะทำงานเพื่อถอดบทเรียนและวิเคราะห์สถานการณ์สู่ชุมชน 15 1,275.00 - -
รวมทั้งสิ้น 75 97,470.00 0 0.00 97,470.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.สามารถควบคุมป้องกันการเกิดโรคที่มียุงเป็นพาหะได้ 2.ประชาชนมีความตระหนักและเห็นควรสำคัญการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก 3.เกิดเครือข่ายในการเฝ้าระวังป้องกันกันโรคติต่อนำโดยแมลงระดับตำบล

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2568 16:32 น.