โครงการ ออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2568
โครงการ ออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2568
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ ออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2568 | |
| รหัสโครงการ | 68-L5284-01-7 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลควนโดน | |
| วันที่อนุมัติ | 27 สิงหาคม 2568 | |
| ปี | 2568 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 กันยายน 2568 - 30 กันยายน 2568 | |
| งบประมาณ | 12,600.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวเกษณี ดินซุด | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล |
อาการปวดข้อเข่าเป็นอาการที่พบบ่อย มักพบอาการปวดในเพศหญิงมากกว่าเพศชายในช่วงอายุ 35 ปีขึ้นไป และอีกทั้งผู้ที่มีข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ 35-60 ส่งผลให้เกิดอาการปวดข้อเข่าร่วมด้วย และสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดเข่ามีหลายปัจจัยได้แก่ การอ่อนแรงของกล้ามเนื้อกางสะโพก และกล้ามเนื้อต้นขา การวางตัวของลูกสะบ้าผิดปกติ ภาวะเท้าแบน การใช้งานมากเกิน เป็นต้น อาการดังกล่าวจะมีความสัมพันธ์กับกิจกรรมที่ทำ ได้แก่ การขึ้น-ลงบันได การยืนย่อเข่า การนั่งนานๆในท่าที่มีการงอเข่า การวิ่ง การกระโดด นั่งคุกเข่า ทำให้เคลื่อนไหวร่างกายลำบาก และจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต และทรัพย์สินของผู้ป่วย แผนกกายภาพบำบัดโรงพยาบาลควนโดนจึงตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้จะเห็นได้จากปีงบประมาณ2567ที่ผ่านมามีผู้ป่วยที่เข้ารับบริการในแผนกกาบภาพบำบัดมีดังนี้ โรคข้อเข่าเสื่อม (Arthritis of knee) คิดเป็นร้อยละ 9.95 หมอนรองกระดูกสันหลังปลิ้น (HNP) 6.23 ปวดกล้ามเนื้อ(Myalgia) 4.47 ซึ่งโรคต่างๆเหล่านี้จะมีความสัมพันธ์กับอาการปวดเข่าซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรและพนักงานออฟฟิศ ทางแผนกกายภาพบำบัดโรงพยาบาลควนโดนจึงอยากเผยแพร่ความรู้และจัดกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพโดยสอนวิธีการออกกำลังกายยืดเหยียดและเพิ่มความแข็งแรงกล้ามเนื้อที่เฉพาะเจาะจงกับโรคเพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง เป็นการบริการประชาชนเชิงรุกและแก้ปัญหาจากต้นเหตุเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน และที่สำคัญการออกกำลังกายทาง กายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยปวดเข่าจะมีการมีการหด คลายของกล้ามเนื้อรอบๆข้อเข่า ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย
1.ขั้นตอนการวางแผนงาน
1.1 ร่วมกันประชุมวางแผน กำหนดเป้าหมาย จำนวนกลุ่มเป้าหมาย เนื้อหาและรูปแบบวิธีการดำเนินงานโครงการ
1.2 แต่งตั้งเจ้าหน้าที่เพื่อปฏิบัติงานตามแผนงานโครงการ
2. เสนอโครงการเพื่อขอสนับสนุนงบประมาณต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนสตอ
3. ขั้นตอนการดำเนินงาน
3.1 ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลุ่ม อสม.และประชาสัมพันธ์โครงการแก่กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มแกนนำ
อสม./เจ้าหน้าที่ และประธานชุมชนหรือตัวแทนที่ประสงค์เข้าร่วมโครงการ
3.2 จัดเตรียมอุปกรณ เครื่องมือเครื่องใช สื่อความรูตางๆ ไดแก่ ยางยืดพิลาทิส แผ่นพับ เป็นต้น
3.3 อบรมให้ความรู้โครงการออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2568
3.4 จัดกิจกรรมภาคปฏิบัติออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2568
3.5 ติดตามประเมินผลและรายงานผลโครงการ
4. ประเมินผลการดำเนินงานจาก
4.1 การฝึกปฏิบัติออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2568
4.2 แบบทดสอบความรู้ก่อน-หลังการอบรม
5. สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลควนสตอ
- คู่มือการบันทึก “ออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า ปีงบประมาณ2568” หลังจากเข้าร่วมอบรมโครงการ 1 เดือน
1.ร้อยละ 100 ของผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า 2.ร้อยละ 100 ของผู้เข้าร่วมโครงสามารถออกกำลังกายเพื่อลดอาการปวดข้อเข่าได้ 3.ร้อยละ 80 ของผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเผยแพร่ความรู้ ในเรื่องการออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดเพื่อลดอาการปวด ในผู้ป่วยที่มีอาการปวดเข่า