โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาทักษะการป้องกันการจมน้ำ
ชื่อโครงการ | โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาทักษะการป้องกันการจมน้ำ |
รหัสโครงการ | 2569-L6896-02-07 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนเทศบาล 8 (อนุบาลฝันที่เป็นจริง) |
วันที่อนุมัติ | 11 กันยายน 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 31 มีนาคม 2569 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 เมษายน 2569 |
งบประมาณ | 45,500.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอภิรักษ์ นาคฤทธิ์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทับเที่ยง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง |
ละติจูด-ลองจิจูด | 7.559,99.616place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
กลุ่มวัยทำงาน | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากการรายงานการจมน้ำระดับโลก (Global Report on Drowning) ขององค์การอนามัยโลก พบว่า ทุกปี มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำ 140,219 ต่อคน โดยเสียชีวิตเป็นอันดับ 3 ส่วนในประเทศไทย พบว่า การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งในทุกๆวัน จะมีเด็ก(อายุต่ำกว่า 15 ปี) จมน้ำเสียชีวิต 2 คน (ข้อมูล : สำนักโรคไม่ติดต่อ(กลุ่มป้องกันการบาดเจ็บทั่วไป) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
โรงเรียนเทศบาล 8 (อนุบาลฝันที่เป็นจริง) ซึ่งเป็นสถานศึกษาที่เปิดทำการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นปฐมวัยปีที่ 1 ถึง ประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนทั้งสิ้น 812 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 3 - 13 ปี จึงถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากการจมน้ำ
ดังนั้นทางโรงเรียนเทศบาล 8 (อนุบาลฝันที่เป็นจริง) เล็งเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันเหตุที่จะเกิดจากเด็กจมน้ำเสียชีวิต จึงได้จัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาทักษะการป้องกันการจมน้ำ เพื่อให้เด็กได้รับความรู้และมีทักษะการช่วยเหลือตนเองจากการจมน้ำในเบื้องต้นก่อน ระหว่างรอรับการช่วยเหลือจากบุคคลอื่น และผู้ปกครองซึ่งอยู่ใกล้ชิดกับเด็กได้มีความรู้และมีทักษะการช่วยเหลือเด็กเบื้องต้นเพื่อลอดภาวะการเสียชีวิตของเด็กก่อนถึงมือแพทย์
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ และมีทักษะด้าน การช่วยเหลือตนเองจาการจมน้ำ ร้อยละ 80 ผู้เรียนมีความรู้และมีทักษะด้านการช่วยเหลือตนเองจากการจมน้ำ |
||
2 | ผู้ปกครองมีความรู้และมีทักษะในการช่วยเหลือเด็กจมน้ำ ร้อยละ 80 ผู้ปกครองมีความรู้และมีทักษะในการช่วยเหลือเด็กจมน้ำ |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
19 ก.ย. 68 - 31 มี.ค. 69 | กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาทักษะการป้องกันการจมน้ำ จำนวน 2 รุ่น | 60 | 45,500.00 | - | ||
รวม | 60 | 45,500.00 | 0 | 0.00 |
- นักเรียนมีทักษะการช่วยเหลือตนเองเบื้องต้นจากการจมน้ำระหว่างรอการช่วยเหลือจากผู้อื่น
- ผู้ปกครองมีความรู้และทักษะการช่วยเหลือเด็กเบื้องต้นจากการจมน้ำ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2568 14:12 น.