กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการเยาวชนวัยใส รักปลอดภัย ห่างไกลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
ประเภทโครงการ โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท
รหัสโครงการ 69-L3013-02-07
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
วันที่อนุมัติ 26 ธันวาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 10 มีนาคม 2569 - 14 มีนาคม 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 13 เมษายน 2569
งบประมาณ 16,700.00 บาท
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มพลังรักพลังศรัทธา
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอะห์หมัด สาเมาะ
พี่เลี้ยงโครงการ นายอับดุลกอเดร์ การีนา
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
ละติจูด-ลองจิจูด place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
stars
3. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 60 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
4. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 โรงพยาบาลปัตตานี (อำเภอเมืองเมืองปัตตานี) จำนวน 2,648 คน พบผู้ติดเชื้อ/ ผู้ป่วยเอดส์รายใหม่ จำนวน 22 ราย จากรายใหม่ทั้งมด 41 ราย
22.00

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

โรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ยังเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญระดับชาติ ที่หน่วยงานทุกภาคส่วนต้องระดมความร่วมมือเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ/ผู้ป่วยเอดส์ จังหวัดปัตตานี จากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ในฐานข้อมูลระบบบริการข้อมูลสารสนเทศ การให้บริการผู้ติดเชื้อ/ผู้ป่วยเอดส์ข้อมูล วันที่ ณ 30 มิถุนายน 2568 มีรายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อสะสม จำนวน 2,648 รายเสียชีวิต จำนวน 1,221 ราย ในปีงบประมาณ 2563-2567 มีผู้มารับบริการตรวจหาเชื้อสะสม จำนวน 17,514 ราย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สะสม จำนวน 342 รายไม่พบเชื้อ จำนวน 17,162 ราย และมีผล Inconclusive (ผลตรวจที่ไม่แน่ชัด) จำนวน 9 ราย ปีงบประมาณ 2568 (ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 – 30 มิถุนายน 2568) มีผู้มารับบริการตรวจหาเชื้อ จำนวน 3,103 ราย พบผู้ติดเชื้อ/ผู้ป่วยเอดส์รายใหม่จำนวน 41 ราย และไม่พบเชื้อ จำนวน 3,062 ราย โดยกลุ่มผู้รับบริการที่ติดเชื้อ พบว่า เป็นเพศชาย จำนวน 33 ราย เพศหญิง จำนวน 8 ราย กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด คือ กลุ่มอายุ 25-49 ปี จำนวน 22 ราย รองลงมา คือ กลุ่มอายุ 20-24ปี จำนวน 8 ราย กลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นปี จำนวน 6ราย กลุ่มอายุ15-19 ปี จำนวน 4 ราย กลุ่มอายุ 10-14 ปี จำนวน 1 ราย ซึ่งจำนวนผู้รับบริการตรวจในโรงพยาบาลปัตตานี (อำเภอเมืองเมืองปัตตานี) จำนวน 2,648 คน พบผู้ติดเชื้อ/ ผู้ป่วยเอดส์รายใหม่ จำนวน 22 ราย จากรายใหม่ทั้งมด 41 ราย
ประชากรตำบลบานา อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี มีจำนวนทั้งหมด 21,972 คน ชุมชนกลุ่มเป้าหมาย ตั้งอยู่ หมู่ที่8 ตำบลบานา ซึ่งมีประชากร 3,673 คน เยาวชนที่มีอายุ 15ปี-25ปี จำนวน 688 คน สภาพแวดล้อมชุมชนเมือง เป็นชุมชนแออัด ใกล้แหล่งอุตสาหกรรมการประมง สะพานปลา มีแรงงานต่างด้าวอาศัยเป็นจำนวนมาก มีแหล่งอบายมุข ร้านคาราโอเกะ และร้านนั่งดื่ม เป็นต้นปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ และพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ ที่ไม่ปลอดภัยของวัยรุ่นและเยาวชนนอกจากจะเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์แล้ว อาจเกิดการตั้งครรภ์ ที่ไม่พร้อมอีกด้วย และยังพบว่า มีวัยรุ่นที่ตั้งครรภ์ติดเชื้อเอชไอวีเพิ่มขึ้นด้วย ในการนี้ กลุ่มพลังรักและศรัทธา จึงได้จัดทำโครงการเยาวชนวัยใส รักปลอดภัย ห่างไกลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ขึ้นโดยมุ่งเน้นในการกระตุ้นและส่งเสริมเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจ รู้จักป้องกันตนเองจากพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การตั้งครรภ์ไม่พร้อมและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ในอนาคต

stars
5. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้เยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจ รู้จักป้องกันตนเองให้ปลอดภัย จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจ รู้จักป้องกันตนเองให้ปลอดภัย จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ร้อยละ 80

0.00 80.00
2 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชนในชุมชน ในการจัดกิจกรรมการดำเนินงานด้านการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เยาวชนในชุมชน มีส่วนร่วมและส่งเสริมในการจัดกิจกรรมการดำเนินงานด้านการป้องกันโรคติดต่อทาง
ทางเพศสัมพันธ์ ร้อยละ 80

0.00 80.00
stars
6. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 65 16,700.00 0 0.00 16,700.00
1 - 31 ต.ค. 68 เขียนโครงการเสนอเพื่อรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบานา 0 0.00 - - more_vert
10 มี.ค. 69 จัดอบรมให้ความรู้ เรื่องโรคเอดส์ และการดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจัดอบรมให้ความรู้ เรื่องโรคเอดส์ และการดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 60 11,600.00 - - more_vert
14 มี.ค. 69 รณรงค์และติดสติ๊กเกอร์ประชาสัมพันธ์ตามหน่วยงานราชการ โรงเรียน ร้านค้า มัสยิดและสถานที่รวมกลุ่มทำกิจกรรมในเขตพื้นที่หมู่ที่ 8 5 5,100.00 - - more_vert
รวมทั้งสิ้น 65 16,700.00 0 0.00 16,700.00

 

stars
7. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจ รู้จักป้องกันตนเองให้ปลอดภัย จากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  2. เยาวชนในชุมชน มีส่วนร่วมและส่งเสริมในการจัดกิจกรรมการดำเนินงานด้านการป้องกันโรคติดต่อ
stars
8. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2568 16:10 น.