โครงการสกัดนักสูบหน้าใหม่ ตำบลตำมะลัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๙
โครงการ
" โครงการสกัดนักสูบหน้าใหม่ ตำบลตำมะลัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๙ "
รร.บ้านตำมะลังใต้/ตำมะลังเหนือ
หัวหน้าโครงการ
น.ส.วิณา จางวาง
สิงหาคม 2569
ที่อยู่ รร.บ้านตำมะลังใต้/ตำมะลังเหนือ จังหวัด
รหัสโครงการ ุ69-L5306-2-05
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 สิงหาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสกัดนักสูบหน้าใหม่ ตำบลตำมะลัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๙ จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน รร.บ้านตำมะลังใต้/ตำมะลังเหนือ
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตำมะลัง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสกัดนักสูบหน้าใหม่ ตำบลตำมะลัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๙
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสกัดนักสูบหน้าใหม่ ตำบลตำมะลัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๙ " ดำเนินการในพื้นที่ รร.บ้านตำมะลังใต้/ตำมะลังเหนือ รหัสโครงการ ุ69-L5306-2-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 สิงหาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,820.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตำมะลัง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 60 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากสถานการณ์การสูบบุหรี่ในเด็กประถมศึกษาไทยกำลังน่าเป็นห่วง มีแนวโน้มการสูบบุหรี่สูงขึ้นซึ่งจากการสำรวจของกรมอนามัยพบว่า เด็กที่มีอายุน้อยสุดเริ่มสูบบุหรี่ครั้งแรก อายุเพียง 9 ปี ปัจจัยที่มีผลต่อการสูบบุหรี่ของเยาวชนมากที่สุด คือมีเพื่อนหรือคนรู้จักสอนให้สูบบุหรี่ และการมีคนในครอบครัวสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อป้องกันและลดจำนวนนักสูบหน้าใหม่ในเยาวชน นักเรียนในสถานศึกษา
- เพื่อให้นักเรียนรู้ถึงพิษภัยและโทษของบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมอบรมโครงการสกัดนักสูบหน้าใหม่ ตำบลตำมะลัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๙
- กิจกรรมเตรียมความพร้อมก่อนดำเนินโครงการฯ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. นักเรียนที่เข้าอบรมมีความรู้ ความเข้าใจถึงพิษภัยของการสูบบุหรี่ ๒. นักเรียนที่อยู่รอบข้างคนสูบบุหรี่มีความรู้ในการป้องกันตนเอง ๓. ลดความเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุ เช่น โรคมะเร็งปอด เป็นต้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อป้องกันและลดจำนวนนักสูบหน้าใหม่ในเยาวชน นักเรียนในสถานศึกษา ตัวชี้วัด : . จำนวนผู้สูบบุหรี่รายใหม่ในกลุ่มเด็ก-เยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี ในชุมชนลดลงเหลือ ร้อยละ 5 |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้นักเรียนรู้ถึงพิษภัยและโทษของบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ตัวชี้วัด : จำนวนผู้สูบบุหรี่รายใหม่ในกลุ่มเด็ก-เยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี ในชุมชนลดลงเหลือ ร้อยละ 5 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อป้องกันและลดจำนวนนักสูบหน้าใหม่ในเยาวชน นักเรียนในสถานศึกษา (2) เพื่อให้นักเรียนรู้ถึงพิษภัยและโทษของบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมโครงการสกัดนักสูบหน้าใหม่ ตำบลตำมะลัง ปีงบประมาณ ๒๕๖๙ (2) กิจกรรมเตรียมความพร้อมก่อนดำเนินโครงการฯ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ