โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L6961-1-20 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก |
| วันที่อนุมัติ | 28 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 15 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 26,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุชาดา เดชนำบัญชา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด | 70.00 | ||
| 2 | ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด | 96.00 | ||
| 3 | ร้อยละของร้านชำที่ได้รับการตรวจสอบผ่านเกณฑ์ร้านชำสีขาว | 39.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกปี 2568 พบปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุุขภาพ เช่น สถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพบางแห่งยังไม่ผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด เช่น สถานที่ผลิตอาหารบางแห่งไม่ผ่านเกณฑ์ GMP และจากการตรวจร้านชำ 66 ร้าน ผ่านเกณฑ์มาตรฐานร้านชำสีขาว 26 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 39 ซึ่งร้านชำที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานมักจะพบการจำหน่ายยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ห้ามจำหน่ายในร้านชำ เช่น จำหน่ายยาอันตราย ผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศที่ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ เป็นต้น นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผลิตและจำหน่ายบางรายการยังไม่ได้มาตรฐาน เช่น พบการจำหน่ายเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในร้านจำหน่ายเครื่องสำอางและร้านชำ จากการตรวจสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง จำนวน 18 ตัวอย่าง ผ่านมาตรฐาน 14 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 78 พบปรอท 2 ตัวอย่างและสเตียรอยด์ 2 ตัวอย่าง ผลจากการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารสดจากตลาดสดและโรงครัวโรงพยาบาล เพื่อตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้นจำนวน 146 ตัวอย่าง ผ่านมาตรฐาน 143 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 98 พบยาฆ่าแมลงในพริกจินดา 1 ตัวอย่าง และ พบฟอร์มาลีนในน้ำแช่ปลาหมึก 2 ตัวอย่าง ซึ่งส่งผลให้ประชาชนเกิดความไม่ปลอดภัยในการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังความปลอดภัยจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพและดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในพื้นที่ให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ คปสอ.สุไหงโก-ลกจึงได้จัดทำโครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปี 2569 นี้ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อกำกับดูแลสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ร้อยละของสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด |
70.00 | 100.00 |
| 2 | เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผลิตให้ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด และเกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด |
96.00 | 95.00 |
| 3 | เพื่อกำกับดูแลร้านชำให้ผ่านเกณฑ์ร้านชำสีขาว ร้อยละของร้านชำที่ได้รับการตรวจสอบผ่านเกณฑ์ร้านชำสีขาว |
39.00 | 60.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 26,000.00 | 0 | 0.00 | 26,000.00 | |
| 15 ก.พ. 69 - 30 ก.ย. 69 | ตรวจสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 15 ก.พ. 69 - 30 ก.ย. 69 | ตรวจผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผลิตและจำหน่ายในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก | 0 | 20,000.00 | - | - | ||
| 15 ก.พ. 69 - 30 ก.ย. 69 | ตรวจร้านชำในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก | 0 | 6,000.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 26,000.00 | 0 | 0.00 | 26,000.00 | ||
- สถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
- ผลิตภัณฑ์สุขภาพได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
- ร้านชำผ่านเกณฑ์ร้านชำสีขาว
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2568 00:00 น.