กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปี 2569 "
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุชาดา เดชนำบัญชา




ชื่อโครงการ โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปี 2569

ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L6961-1-20 เลขที่ข้อตกลง 22/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 15 กุมภาพันธ์ 2569 ถึง 30 กันยายน 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปี 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปี 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 69-L6961-1-20 ระยะเวลาการดำเนินงาน 15 กุมภาพันธ์ 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกปี 2568 พบปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุุขภาพ เช่น สถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพบางแห่งยังไม่ผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด เช่น สถานที่ผลิตอาหารบางแห่งไม่ผ่านเกณฑ์ GMP และจากการตรวจร้านชำ 66 ร้าน ผ่านเกณฑ์มาตรฐานร้านชำสีขาว 26 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 39 ซึ่งร้านชำที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานมักจะพบการจำหน่ายยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ห้ามจำหน่ายในร้านชำ เช่น จำหน่ายยาอันตราย ผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศที่ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ เป็นต้น นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผลิตและจำหน่ายบางรายการยังไม่ได้มาตรฐาน เช่น พบการจำหน่ายเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัยในร้านจำหน่ายเครื่องสำอางและร้านชำ จากการตรวจสารห้ามใช้ในเครื่องสำอาง จำนวน 18 ตัวอย่าง ผ่านมาตรฐาน 14 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 78 พบปรอท 2 ตัวอย่างและสเตียรอยด์ 2 ตัวอย่าง ผลจากการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหารสดจากตลาดสดและโรงครัวโรงพยาบาล เพื่อตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารโดยใช้ชุดทดสอบเบื้องต้นจำนวน 146 ตัวอย่าง ผ่านมาตรฐาน 143 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 98 พบยาฆ่าแมลงในพริกจินดา 1 ตัวอย่าง และ พบฟอร์มาลีนในน้ำแช่ปลาหมึก 2 ตัวอย่าง ซึ่งส่งผลให้ประชาชนเกิดความไม่ปลอดภัยในการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพได้ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังความปลอดภัยจากการบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพและดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในพื้นที่ให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ คปสอ.สุไหงโก-ลกจึงได้จัดทำโครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปี 2569 นี้ขึ้น

สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด 70.00
2 ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด 96.00
3 ร้อยละของร้านชำที่ได้รับการตรวจสอบผ่านเกณฑ์ร้านชำสีขาว 39.00

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อกำกับดูแลสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน
  2. เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผลิตให้ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด และเกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
  3. เพื่อกำกับดูแลร้านชำให้ผ่านเกณฑ์ร้านชำสีขาว

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ตรวจสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
  2. ตรวจผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผลิตและจำหน่ายในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
  3. ตรวจร้านชำในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มผู้ประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ 128

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. สถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
  2. ผลิตภัณฑ์สุขภาพได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
  3. ร้านชำผ่านเกณฑ์ร้านชำสีขาว

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อกำกับดูแลสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบผ่านมาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
70.00 100.00

 

2 เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผลิตให้ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด และเกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับการตรวจสอบได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด
96.00 95.00

 

3 เพื่อกำกับดูแลร้านชำให้ผ่านเกณฑ์ร้านชำสีขาว
ตัวชี้วัด : ร้อยละของร้านชำที่ได้รับการตรวจสอบผ่านเกณฑ์ร้านชำสีขาว
39.00 60.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 128
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
กลุ่มผู้ประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ 128

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อกำกับดูแลสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน (2) เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผลิตให้ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด และเกิดความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค (3) เพื่อกำกับดูแลร้านชำให้ผ่านเกณฑ์ร้านชำสีขาว

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ตรวจสถานประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก (2) ตรวจผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผลิตและจำหน่ายในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก (3) ตรวจร้านชำในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการคุ้มครองผู้บริโภคด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ ประจำปี 2569 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 69-L6961-1-20

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวสุชาดา เดชนำบัญชา )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด