กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
รหัสโครงการ 69-L2492-1-2
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กองสาธารณสุขเเละสิ่งเเวดล้อม อบต.โคกเคียน
วันที่อนุมัติ 30 กันยายน 2568
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 25 ตุลาคม 2568 - 15 กันยายน 2569
งบประมาณ 150,750.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายยุสรี เจะนา
พื้นที่ดำเนินการ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในทัศนะของอิสลามนั้นถือเป็นการเอาใจใส่ดูแลสุขอนามัยและการทำให้สะอาด ทธิ์ สามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมและป้องกันโรค การขลิบเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมุสลิมชายทุกคน เ ปฏิบัติที่สืบทอดมาจากท่านนบึมุฮัมมัด (ชล.) และการขลิบนั้นนั้นมีหลักฐานในอัลกรุอาน ที่แสดงให้เห็นว่ามีมายาวนานตั้งแต่สมัย นบีอิบรอฮืม ในยุคโบราณ มีการกระทำห้าสิ่งที่ใกล้เคียงกับฟิตเราะฮ์ (ธรรมชาติที่บริสุทธ์) นั่นคือ การชลิบหนังปลายอวัยวะ เพศชาย การโกนขนในร่มผ้า การตัดเล็บ การถอนขนรักแร้และการขลิบหนวด จากข้อมูลทางการแพทย์พบว่าบริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศของผู้ชาย เป็นจุดรวมของเชื้อโรคเป็นจำนวนมาก เพราะไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง จึงมักจะเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ มากมาย เช่น กามโรค การติดเชื้อทางเดิน ปัสสาวะและภาวะหนังทุ้มปลายตีบแน่น ซึ่งก็เป็นอันตรายไม่น้อย ดังสถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใบประเทศไทย ใน ภาพรวมประเทศ พ.ศ. ๒๕๖๐ - ๒๕๖๕ จากข้อมูลรายงานการเฝ้าระวังโรค รง.๕๐๖ สำนักระบาดวิทยา พบว่า อัตราป่วยด้วย โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ๕ โรค (ได้แก่โรคหนองใน โรคหนองในเพื่อม โรคชิฟิลิส โรคแผลริมอ่อน โรคกามโรคของต่อมและท่อ น้ำเหลือง) มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นตามลำดับ ๕๑.๓๕, ๕๗.๓๗ และ ๗๒.๔อ ต่อประชากรแสนคน และพบว่าในแต่ละปีแนวโน้มพบผู้ป่วยอายุน้อยลงเรื่อยๆ ถือเป็นตัวสะท้อนที่แสดงให้เห็นถึงการมีเพศสัมพันธ์อย่างไม่ปลอดภัย อีกทั้งยังยังเพิ่มความเต่อ การติดเชื้อเอชไอวี ดังนั้นทางการแพท์จึงสนับสนุนให้มีการชสิบหนังทุ้มปลายอวัยวะเพศของผู้ชายตั้งแต่วัยเด็ก เพราะจะทำให้ แลและทำความสะอาดอวัยวะเพศได้ง่ายขึ้น สะอาดมากขึ้นและลดโอกาสการเป็นโรคร้ายได้สูงมากทีเดียว ดังเช่ ยืนยันของนักวิจัยในสหรัฐอเมริกาพบว่าการขลิบอวัยวะเพศชายจะช่วยลดการติดเชื้อไวรัส HIV ได้ 60 เปอร์เซ็นต์

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อจากการขลิบหนังหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
  2. เพื่อลดภาวะเลือดออกมากจากการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย
  3. เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ และสามารถเข้าถึงบริการด้านส่งเสริมสุขภาพ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์)
  2. กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชา
วิธีดำเนินการ

ตระหนักในการป้องกันโรค ๑ ให้การแนะนำในการดูแลสุขภาพ (การป้องกันโรคติดต่อ) แก่เด็กและเยาวชน รวมทั้งผู้ปกครอง เพื่อให้ ๒. กิจกรรมขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย (Cแcurcision) โดยบุคลากรทางการแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ๓. สังเกตอาการหลังขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศก่อนกลับบ้าน และติดตามประเมินอาการที่บ้านหลังชลิบ หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศแล้ว ๑ สัปดาห์

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. สามารถลดความเสี่ยงจากภาวะเลือดออกมาก ๒.สามารถป้องกันการอักเสบรุนแรงและการติดเชื้อ ๓. เยาวชนและผู้ปกครองมีความตระหนักในการดูแลสุขภาพมากขึ้น