โครงการส่งเสริมการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนที่ต้นทางชุมชนโซนลำปำ
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนที่ต้นทางชุมชนโซนลำปำ |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L7572-02-001 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มชุมชนโซนลำปำ |
| วันที่อนุมัติ | 1 กุมภาพันธ์ 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 50,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสุเชาว์ จำปาทอง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ชุมชนลำปำ ชุมชนบ้านไร่ ชุมชนบ้านออก ชุมชนบ้านท่าน้ำหัวนอน ชุมชนตลาดเก่าลำปำ |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 300 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมภายในชุมชน มีเป้าหมายในการลดปริมาณขยะมูลฝอยชุมชนที่เข้าสู่ระบบการกำจัดที่ปลายทางลดลงและในชุมชนมีการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางอย่างถูกต้อง ขยะนับเป็นปัญหาใหญ่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นที่พบในสังคมปัจจุบัน สำหรับพื้นที่เทศบาลเมืองพัทลุงก็เป็นพื้นที่ ที่ประสบปัญหาขยะมูลฝอยที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นภาระหนักของเทศบาลเมืองพัทลุง ในการกำจัดขยะเหล่านั้น ในแต่ละวันส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสภาพความเป็นอยู่ในสังคมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านเมืองสกปรกเสียทัศนียภาพ ส่งกลิ่นเหม็นรบกวน เป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์และพาหนะนำโรคต่าง ๆ เช่น หนู แมลงสาบ แมลงวัน ทั้งยังเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคโดยตรง เช่น อหิวาตกโรค อุจจาระร่วงโรคทางเดินหายใจ เป็นต้น ทำให้เกิดการปนเปื้อนลงสู่พื้นดินและแหล่งน้ำได้ โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชนโซนลำปำ ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำ ดังนั้นเพื่อเป็นการลดปริมาณขยะและการส่งต่อขยะเข้าสู่กระบวนการนำไปกำจัดแบบถูกต้อง คณะกรรมการธนาคารขยะชุมชนโซนลำปำ ได้แก่ ชุมชนบ้านลำปำ ชุมชนตลาดเก่าลำปำ ชุมชนบ้านไร่ ชุมชนบ้านออกและชุมชนบ้านท่าน้ำหัวนอน จึงได้มีนโยบายจัดทำโครงการส่งเสริมการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนที่ต้นทางชุมชนโซนลำปำขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อส่งเสริมความร่วมมือให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนที่ต้นทาง
|
0.00 | |
| 2 | 2. เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและสามารถนำไปปฏิบัติในการคัดแยกขยะมูลฝอยในครัวเรือน ได้อย่างถูกวิธีและเกิดการบริหารจัดการขยะให้เกิดประโยชน์และสร้างมูลค่า
|
0.00 | |
| 3 | 3. เพื่อจัดการขยะและลดการปนเปื้อน การรั่วไหลของขยะและน้ำเสียสู่สิ่งแวดล้อมและทะเลสาบ โดยใช้มาตรการเชิงป้องกันและคัดแยกขยะที่ต้นทาง
|
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 50,000.00 | 0 | 0.00 | 50,000.00 | |
| 1 ก.พ. 69 - 31 มี.ค. 69 | กิจกรรมที่ 1 จัดตั้งธนาคารขยะชุมชนโซนลำปำ ได้แก่ ชุมชนบ้านลำปำ ชุมชนตลาดเก่าลำปำ ชุมชนบ้านไร่ ชุมชนบ้านออกและชุมชนบ้านท่าน้ำหัวนอน | 0 | 16,350.00 | - | - | ||
| 1 เม.ย. 69 - 31 ส.ค. 69 | กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมทอดผ้าป่าขยะรีไซเคิล | 0 | 33,650.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 50,000.00 | 0 | 0.00 | 50,000.00 | ||
1.ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการลดจำนวนขยะและมีความรู้ในการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่าง ๆ
2.ประชาชนสามารถบริหารจัดการตนเองในการคัดแยกขยะ มีการลดปริมาณขยะลงได้ เพราะเมื่อแยกวัสดุส่วนที่ยังมีประโยชน์ออกไป เช่น แก้ว กระดาษ โลหะพลาสติก ฯลฯ ก็จะเหลือปริมาณขยะจริงที่จำเป็นต้องกำจัดหรือทำลายน้อยลง
3.ลดงบประมาณในการจัดการขยะมูลฝอยและการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม
4.สร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนมีรูปแบบการจัดการขยะและน้ำเสียที่เป็นต้นแบบให้พื้นที่อื่นได้ศึกษา
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 15 ต.ค. 2568 14:58 น.