โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในผู้ป่วยเบาหวานตำบลตะโละกาโปร์ เพื่อลดยา ลดโรค เข้าสู่เบาหวานระยะสงบ ปี 2569
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในผู้ป่วยเบาหวานตำบลตะโละกาโปร์ เพื่อลดยา ลดโรค เข้าสู่เบาหวานระยะสงบ ปี 2569
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในผู้ป่วยเบาหวานตำบลตะโละกาโปร์ เพื่อลดยา ลดโรค เข้าสู่เบาหวานระยะสงบ ปี 2569 | |
| รหัสโครงการ | 69-L8420-01-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตะโละกาโปร์ | |
| วันที่อนุมัติ | 20 พฤศจิกายน 2568 | |
| ปี | 2569 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2568 - 31 ธันวาคม 2569 | |
| งบประมาณ | 29,220.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนิลิลลา ยอดวารี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี |
โรคเบาหวาน เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และโรคหลอดเลือดหัวใจ (STROKE, STEMI) รวมถึงโรคไตวายเรื้อรัง และโรคแทรกซ้อนอื่นๆ และเป็นสาเหตุของ การเสียชีวิต ความทุพพลภาพกับผู้ป่วย เนื่องจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ก่อให้หลอดเลือดแดงแข็ง (Atherosclerosis) ทำให้อัตราการไหลเวียนเลือดในสมองลดลง เกิดสมองขาดเลือด ทำให้เป็นโรคหลอดเลือดสมองเพิ่มขึ้นมีรายงานว่าผู้ที่เป็นโรคเบาหวานมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้เพิ่มมากกว่าปกติ 2 - 6 เท่าและในผู้ป่วย โรคหลอดเลือดสมองร้อยละ 40 ตรวจพบ มีโรคเบาหวานร่วมด้วยในปัจจุบันสำหรับการดำเนินงานด้านการดูแลรักษาผู้ป่วยเบาหวาน พบว่าผู้ป่วยเบาหวานยังไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้อย่างสม่ำเสมอจากการติดตามผู้ป่วยในปีงบประมาณ 2568มีผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าร่วมการรักษา จำนวน 42 คนสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดมีแนวโน้มที่ดีขึ้นกว่าเดิม จากร้อยละ35.71 เพิ่มเป็นร้อยละ 66.66 และยังไม่มีผู้ป่วยเบาหวานที่เข้าสู่ Remissionรพ.สต.ตะโละกาโปร์จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน ให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวานและมีความตระหนักในการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ จึงเขียนโครงการเพื่อของบกองทุนตำบลสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มาดำเนินการจัดกิจกรรมการดูแลผู้ป่วยเบาหวานเข้าสู่เบาหวานระยะสงบ (DM Remission)โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เน้น 3 อ. (อาหาร,อารมณ์,ออกกำลังกาย) 1 น.(นาฬิกาชีวิต) เป็นหลักและการติดตามประเมินความก้าวหน้าของโรคเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาในอนาคตข้างหน้า
- เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคเบาหวาน
- เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ในการปรับพฤติกรรมสุขภาพ โดยปรับลักษณะการรับประทานอาหารแบบลดแคลลอรี่ 2:1:1 ผู้ป่วยรู้จักการรับประทานอาหารแบบแลกเปลี่ยนและนาฬิกาชีวิต
- ผู้ป่วยเบาหวานลดการใช้ยา มีค่าน้ำตาลสะสม HB1C ต่ำกว่า 6.5 ต่อเนื่อง เกิด DM remission
- 1. จัดประชุมชี้แจงโครงการ โดยเจ้าหน้าที่ รพ.สต. แก่ อสม.ในการติดตามดูแลผู้ป่วย
- 2.ให้ความรู้ในการปรับพฤติกรรมตามแนวทาง 3 อ. 1 น. แก่ผู่ป่วยเบาหวาน เเละ อสม.NCD
- 3. เจาะเลือดตรวจระดับน้ำตาลสะสม (HbA1c) ในระยะก่อนเข้าร่วม และ 6 ,12 เดือนหลังเข้าร่วมโครงการ
- 4. อสม. ติดตามผู้ป่วยเบาหวาน โดยเจาะระดับน้ำตาลปลายนิ้วหลังอาหาร (DTX) เเละเน้นย้ำหลักการ 3 อ. 1 น. จำนวน 12 ครั้ง ในระยะเวลา 6 เดือน
- 5. เจ้าหน้าที่ รพ.สต. ติดตามในการรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง สร้างความตระหนักโดยใช้หลัก 3 อ. 1 น.
- 6. สรุปผลการดำเนินงาน เเละค้นหาบุคคลต้นแบบ
- ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ความเข้าใจเรื่องโรคเบาหวานร้อยละ 100
- ผู้ป่วยเบาหวานควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้น ร้อยละ 50
- ผลการเจาะน้ำตาลสะสมในเลือด (ค่า HbA1C ไม่เกิน 6.5) เดือนที่ 6 ,12ร้อยละ 10