กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการพัฒนาและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.ตุยง ประจำปีงบประมาณ 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการพัฒนาและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.ตุยง ประจำปีงบประมาณ 2569
รหัสโครงการ 69-L3065-4-00
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ สำนักเลขานุการกองทุนฯ องค์การบริหารส่วนตำบลตุยง
วันที่อนุมัติ 30 กันยายน 2568
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569
งบประมาณ 91,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายเฉลิมชัย ขุนทอง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 ข้อ 10(4) เพื่อสนับสนุนเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ต้องไม่เกินร้อยละ 15 ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพตามข้อ 7 ในแต่ละปีงบประมาณนั้น หากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดได้รับเงินเพิ่มตามข้อ 8 อาจสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้อีกไม่เกินร้อยละ 5 และกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเพื่อจัดหาครุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสนับสนุนได้ในวงเงินตามความจำเป็นและครุภัณฑ์ที่จัดหาได้ให้เป็นทรัพย์สินขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น เพื่อให้การดำเนินงานและบริหารจัดการการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ตุยง เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและถูกต้องตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 และเป็นไปตามวัตถุประสงค์กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตุยง ดังนั้นองค์การบริหารส่วนตำบลตุยง จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตุยง ประจำปีงบประมาณ 2569 เพื่อขอรับสนับสนุนงบประมาณค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการและพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลตุยง ต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อสนับสนุนการบริหารจัดการและการปฏิบัติงานกองทุนฯให้มีประสิทธิภาพ
  2. เพื่อเพิ่มศักยภาพของคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน และเจ้าหน้าที่อปท.ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุน
  3. เพื่อพัฒนาศักยภาพเครือข่ายสุขภาพในพื้นที่ องค์กร หน่วยงาน ชมรมต่างๆที่ขอรับงบประมาณจากกองทุนฯในการจัดทำโครงการแก้ไขปัญหาสุขภาพในพื้นที่
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ และผู้เข้าร่วมอื่น
  2. ประชุมคณะอนุกรรมการ
  3. อบรมพัฒนาศักยภาพองค์กรประชาชน/หน่วยงานราชการ/หน่วยงานเอกชนที่ขอรับการสนับสนุน
  4. การดำเนินการอื่นๆ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. มีแผนงาน โครงการ ประจำปีอย่างต่อเนื่อง
  2. เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการกองทุนสรุปผลการดําเนินงานของกองทุนฯ
  3. ชุมชนมีส่วนร่วมและเกิดการพัฒนาในการจัดทําแผนงานโครงการ
  4. การประชุมกองทุนฯ เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ตุยง
  5. กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ตุยง ได้ดำเนินการตามแผนงานอย่างมีประสิทธิภาพ
  6. ประชาชนกลุ่มเป้าหมายต่างๆ สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขทั้งที่บ้าน ชุมชนหรือหน่วยบริการได้อย่างทั่งถึงและมีประสิทธิภาพ