โครงการเยี่ยมแม่แลลูก รพ.สต.บ้านควนหมอทอง ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการเยี่ยมแม่แลลูก รพ.สต.บ้านควนหมอทอง ปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L3312-1-12 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนหมอทอง |
| วันที่อนุมัติ | 21 มกราคม 2569 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 21 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวกัลยา คงสุด |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | พื้นที่ รพ.สต.บ้านควนหมอทอง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
งานอนามัยแม่และเด็กเป็นบริการสุขภาพขั้นพื้นฐานที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพประชากร เริ่มตั้งแต่การดูแลหญิงตั้งครรภ์ เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดเป็นไปอย่างมีคุณภาพ มารดาและทารกมีความปลอดภัย และมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงอย่างต่อเนื่องจนถึงการดูแลเด็กในช่วงปฐมวัย ซึ่งถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าและเป็นอนาคตของชาติ ทั้งนี้ การเลี้ยงดูทารกด้วยนมแม่อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต พัฒนาการ และภูมิคุ้มกันของทารก โดยต้องได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว ชุมชน และสังคม จากการวิเคราะห์สถานการณ์งานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนหมอทอง พบว่ายังมีปัญหาทารกแรกเกิดที่มีน้ำหนักต่ำกว่า 2,500 กรัม จำนวน 3 ราย คิดเป็นร้อยละ 15.38 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด โดยมีสาเหตุสำคัญจากมารดามีน้ำหนักตัวเพิ่มตลอดการตั้งครรภ์ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และการมาฝากครรภ์ล่าช้ากว่า 12 สัปดาห์ ส่งผลให้ไม่ได้รับการดูแลและเฝ้าระวังสุขภาพอย่างเหมาะสมตั้งแต่ระยะเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ ดังนั้น แนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว จำเป็นต้องให้การดูแลหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอดอย่างมีคุณภาพและได้มาตรฐาน ส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์เข้ารับบริการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ได้รับการดูแลด้านโภชนาการอย่างเหมาะสม และส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน งานอนามัยแม่และเด็ก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนหมอทอง จึงตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพชีวิตแม่และเด็กแบบองค์รวม เพื่อให้มารดาและทารกมีสุขภาพที่ดี ลดภาวะแทรกซ้อน และส่งเสริมการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสม จึงได้จัดทำ โครงการเยี่ยมแม่และลูก ขึ้น เพื่อดูแลสุขภาพหญิงตั้งครรภ์และมารดาหลังคลอดอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพ และยั่งยืน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมให้หญิงตั้งครรภ์เข้ารับบริการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12สัปดาห์ หญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อนหรือเท่ากับ 12 สัปดาห์ |
75.00 | 80.00 |
| 2 | เพื่อส่งเสริมและสนันสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวอย่าน้อย 6 เดือน ร้อยละของมารดาหลังคลอดที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวครบ 6 เดือน |
75.00 | 80.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | |
| 19 - 23 ม.ค. 69 | ฟื้นฟูศักยภาพแกนนำสุขภาพ/เจ้าหน้าที่ | 0 | 3,000.00 | - | - | more_vert | |
| 23 มี.ค. 69 | ประชาสัมพันธ์รณรงค์ฝากครรภ์ก่อน12สัปดาห์ | 0 | 2,000.00 | - | - | more_vert | |
| 2 - 3 เม.ย. 69 | ฝึกปฎิบัติแกนนำสุขภาพ | 0 | 5,000.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 10,000.00 | 0 | 0.00 | 10,000.00 | ||
1.อัตราการฝากครรภ์ก่อน12สัปดาห์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 2.มารดาหลังคลอดเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวครบ 6 เดือนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 3.เพิ่มเครือข่ายในการดูแลมารดาและทารก
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2568 09:25 น.