โครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้าน
| ชื่อโครงการ | โครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้าน |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L2480-3-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์กองทุนสวัสดิการผู้สูงอายุตำบลมะรือโบออก |
| วันที่อนุมัติ | 30 ตุลาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กรกฎาคม 2569 - 31 กรกฎาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 14,600.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายตอเละ สะรีบู |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
โครงการอบรมผู้ดูแลและเยี่ยมเยียนผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้าน มีที่มาจากการตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นในการดูแลผู้สูงอายุในสังคมไทย ซึ่งมีอัตราการเพิ่มจำนวนประชากรสูงอายุอย่างรวดเร็ว การมีผู้สูงอายุจำนวนมากที่ติดเตียงหรือมีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวและไม่สามารถดูแลตนเองได้ ทำให้เกิดความจำเป็นที่จะต้องมีผู้ดูแลที่มีทักษะและความรู้เพียงพอในการดูแลสุขภาพกายและจิตใจของผู้สูงอายุเหล่านี้หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญคือการส่งเสริมให้สมาชิกในครอบครัวหรือชุมชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลผู้สูงอายุอย่างถูกวิธี โดยโครงการนี้มุ่งเน้นการอบรมเพื่อพัฒนาทักษะการดูแลขั้นพื้นฐาน เช่น การเคลื่อนย้าย การให้ยาตามแพทย์สั่ง การจัดการสุขอนามัย รวมถึงการส่งเสริมการเยี่ยมเยียนเพื่อให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกโดดเดี่ยว และลดความเสี่ยงจากภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุโครงการนี้ยังสอดคล้องกับนโยบายของรัฐในการสนับสนุนการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน (Home Care) ซึ่งเน้นการให้บริการสุขภาพที่บ้านเพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี ลดภาระของโรงพยาบาล และทำให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี
ดังนั้นกองทุนสวัสดิการผู้สูงอายุจึงเล็งเห็นความสำคัญในการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยติดเตียงและการดูแลผู้สูงอายุติดบ้านที่เจ็บป่วยเรื้อรังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เพื่อให้ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและถูกวิธีกองทุนสวัสดิการผู้สูงอายุจึงจัดทำ “โครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้าน” นี้ขึ้น เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเหล่านี้มีสุขภาพที่ดีขึ้นไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ผู้ดูแลสามารถดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้าน ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม รวมถึงการป้องกันการเกิดแผลกดทับและการจัดการกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ
|
100.00 | 80.00 |
| 2 | 2. ส่งเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้าน โดยให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพทั้งกายและใจ รวมถึงการให้ความสำคัญกับโภชนาการและการออกกำลังกายที่เหมาะสม
|
100.00 | 80.00 |
| 3 | 3. เพื่อเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้าน
|
100.00 | 90.00 |
| 4 | 4. เพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายจิตอาสาและแกนนำสุขภาพในชุมชนเพื่อการดูแลอย่างต่อเนื่อง
|
100.00 | 85.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 14,600.00 | 0 | 0.00 | 14,600.00 | |
| 1 - 31 ก.ค. 69 | 1. กิจกรรมอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้าน | 0 | 14,600.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 14,600.00 | 0 | 0.00 | 14,600.00 | ||
- ผู้ดูแลสามารถดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้านได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม รวมถึงการป้องกันการเกิดแผลกดทับและการจัดการกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ
- ส่งเสริมสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้าน โดยให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพทั้งกายและใจ รวมถึงการให้ความสำคัญกับโภชนาการและการออกกำลังกายที่เหมาะสม
- สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุติดบ้าน
- สามารถสร้างเครือข่ายจิตอาสาและแกนนำสุขภาพในชุมชนเพื่อการดูแลอย่างต่อเนื่อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2568 00:00 น.