โครงการ CYC Safe Youth for Future ติดอาวุธทางความคิด พิชิตท้องไม่พร้อม
| ชื่อโครงการ | โครงการ CYC Safe Youth for Future ติดอาวุธทางความคิด พิชิตท้องไม่พร้อม |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L3013-02-08 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สภาเด็กและเยาวชนตำบลบานา |
| วันที่อนุมัติ | 26 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 16 มกราคม 2569 - 17 มกราคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 16 กุมภาพันธ์ 2569 |
| งบประมาณ | 26,950.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายนิวาริษ สิเดะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายอับดุลกอเดร์ การีนา |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นเป็นประเด็นสำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่ออนาคตของเด็กและเยาวชน ตลอดจนต่อครอบครัวและสังคมโดยรวม โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและศาสนาที่ยังประสบปัญหาการขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเพศศึกษาและการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธี ขณะเดียวกัน สังคมส่วนใหญ่ยังมองว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องที่ไม่ควรพูดถึง ทำให้เยาวชนจำนวนไม่น้อยต้องเรียนรู้จากแหล่งข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและเสี่ยงต่อการเกิดพฤติกรรมทางเพศที่ไม่ปลอดภัย ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขและกองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (UNFPA) ระบุว่า อัตราการคลอดในหญิงอายุ 15–19 ปีของประเทศไทยยังอยู่ที่ประมาณ 21 ต่อประชากรหญิง 1,000 คน แม้จะมีแนวโน้มลดลงแต่ยังสูงเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้ว และในบางพื้นที่ของภาคใต้ยังพบว่าการเข้าถึงบริการสุขภาพทางเพศของเยาวชนอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ปัญหาดังกล่าวนำมาซึ่งผลกระทบต่อระบบการศึกษา สุขภาพกายใจ และโอกาสทางอาชีพของเยาวชนจำนวนมาก ดังนั้น สภาเด็กและเยาวชนตำบลบานาจึงได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดโครงการ CYC Safe Youth for Future ติดอาวุธทางความคิด พิชิตท้องไม่พร้อม ขึ้น เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และทักษะชีวิตให้แก่เด็กและเยาวชนในตำบลบานา ให้ตระหนักถึงผลกระทบของการตั้งครรภ์ไม่พร้อม มีทัศนคติที่ถูกต้องต่อเพศสัมพันธ์ และรู้จักป้องกันตนเองอย่างเหมาะสมผ่านกิจกรรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ รวมถึงเปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและการเข้าถึงบริการสุขภาพทางเพศอย่างปลอดภัยในอนาคต
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเพศศึกษา การคุมกำเนิด และการดูแลตนเอง ร้อนละ80 ของเด็กและเยาวชนมได้รับความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเพศศึกษา การคุมกำเนิด และการดูแลตนเอง |
0.00 | |
| 2 | เพื่อสร้างทัศนคติที่เหมาะสมและส่งเสริมพฤติกรรมทางเพศอย่างรับผิดชอบ ตลอดถึงการป้องกันและลดอัตราการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยเรียนและวัยรุ่น ร้อยละ80 สามารถสร้างทัศนคติที่เหมาะสมและส่งเสริมพฤติกรรมทางเพศอย่างรับผิดชอบ ตลอดถึงการป้องกันและลดอัตราการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยเรียนและวัยรุ่น |
0.00 | |
| 3 | เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนรู้ และเข้าถึงบริการด้านสุขภาพทางเพศและอนามัยเจริญพันธุ์อย่างปลอดภัย ร้อยละ80 ได้รับโอกาสให้เยาวชนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนรู้ และเข้าถึงบริการด้านสุขภาพทางเพศและอนามัยเจริญพันธุ์อย่างปลอดภัย |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 60 | 26,950.00 | 0 | 0.00 | 26,950.00 | |
| 16 - 17 ม.ค. 69 | อบรมเชิงปฏิบัติการด้านการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรและโรคเอดส์ | 60 | 26,950.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 60 | 26,950.00 | 0 | 0.00 | 26,950.00 | ||
- เด็กและเยาวชนมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเพศศึกษา การคุมกำเนิด และการดูแลตนเอง
- สร้างทัศนคติที่เหมาะสมและส่งเสริมพฤติกรรมทางเพศอย่างรับผิดชอบ ตลอดถึงการป้องกันและลดอัตราการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยเรียนและวัยรุ่น
- เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนรู้ และเข้าถึงบริการด้านสุขภาพทางเพศและอนามัยเจริญพันธุ์อย่างปลอดภัย
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2568 11:24 น.