จูจี กำปง ตือเงาะ การจัดการสุขภาพ ประจำปี2569
โครงการ
" จูจี กำปง ตือเงาะ การจัดการสุขภาพ ประจำปี2569 "
ชุมชนบ้านกลาง เทศบาลตำบบลยะหริ่ง
หัวหน้าโครงการ
นายวีระศักดิ์ ดารากัย
ที่อยู่ ชุมชนบ้านกลาง เทศบาลตำบบลยะหริ่ง จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ 69-L8284-02-03 เลขที่ข้อตกลง 09
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง
กิตติกรรมประกาศ
"จูจี กำปง ตือเงาะ การจัดการสุขภาพ ประจำปี2569 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ชุมชนบ้านกลาง เทศบาลตำบบลยะหริ่ง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะหริ่ง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
จูจี กำปง ตือเงาะ การจัดการสุขภาพ ประจำปี2569
บทคัดย่อ
โครงการ " จูจี กำปง ตือเงาะ การจัดการสุขภาพ ประจำปี2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ชุมชนบ้านกลาง เทศบาลตำบบลยะหริ่ง รหัสโครงการ 69-L8284-02-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,270.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะหริ่ง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ชุมชนบ้านกลาง ได้เล็งเห็นปัญหาด้านสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมในเขตเทศบาลตำบลยะหริ่งมีปัญหาเรื่องขยะในครัวเรือนและในชุมชน สาเหตุมาจากคนในชุมชน และครัวเรือนมักง่ายขาดวินัยขาดความรู้ในการคัดแยกขยะ ทิ้งไม่เป็นที่ ส่งกลิ่นเหม็นเป็นพาหนะนำโรคมาสู่ประชาชนในเขตเทศบาลตำบลยะหริ่ง และสมควรได้รับการแก้ไข และช่วยกันดูแล จึงได้จัดโครงการการจัดการสุขภาพคือโครงการ“จูจี กำปง ตือเงาะ การจัดการสุขภาพ” เพื่อสร้างจิตสำนึกแก่ประชาชนให้รู้สึกเป็นเจ้าของในการรักษาความสะอาด ในสถานที่ต่าง ๆ และสาธารณะประโยชน์ในชุมชน ให้มีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ปลอดจากสิ่งสกปรก และขยะมูลฝอยในชุมชน และมีการจัดเก็บโดยการคัดแยกขยะ และการมีส่วนร่วมของอปท.ในการจัดเก็บต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนักในการดูแลสิ่งแวดล้อม
- เพื่อส่งเสริมการมีกิจกรรมกลุ่มในชุมชน
- เพื่อให้เกิดการบูรณาการกับภาคีเครือข่ายร่วมมือในการทำงานร่วมกัน
- เพื่อส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาขยะในครัวเรือนและชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมวางแผน
- เดินรณรงค์และบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทุกวันศุกร์ 4 สัปดาห์
- อบรมให้ความรู้การจัดการสิ่งแวดล้อม การคัดแยกขยะ
- อบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพของคนในชุมชน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
–ชุมชน และภาคีเครือข่ายเกิดความร่วมมือ และทำกิจกรรมชุมชนเพื่อให้เกิดสิ่งแวดล้อมที่ดีในชุมชน –เกิดความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยชุมชนชาวบ้านและภาคีเกิดการมีส่วนร่วมในงานพัฒนา และเกิดความรัก ความสามัคคีในการจัดการชุมชน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนักในการดูแลสิ่งแวดล้อม ตัวชี้วัด : -คนในชุมชนรู้จกแยกขยะในครัวเรือน -เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อยในชุมชน |
30.00 |
|
||
| 2 | เพื่อส่งเสริมการมีกิจกรรมกลุ่มในชุมชน ตัวชี้วัด : -เกิดความสามัคคี และร่วมมือกันในชุมชน |
30.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้เกิดการบูรณาการกับภาคีเครือข่ายร่วมมือในการทำงานร่วมกัน ตัวชี้วัด : -เกิดกลไก และการบูรณาการกับหน่วยงานรัฐ |
20.00 |
|
||
| 4 | เพื่อส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาขยะในครัวเรือนและชุมชน ตัวชี้วัด : -รู้จักการจัดการขยะต้นทาง ในครัวเรือนและชุมชน |
20.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 0 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 30 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนเกิดความตระหนักในการดูแลสิ่งแวดล้อม (2) เพื่อส่งเสริมการมีกิจกรรมกลุ่มในชุมชน (3) เพื่อให้เกิดการบูรณาการกับภาคีเครือข่ายร่วมมือในการทำงานร่วมกัน (4) เพื่อส่งเสริมให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาขยะในครัวเรือนและชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมวางแผน (2) เดินรณรงค์และบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทุกวันศุกร์ 4 สัปดาห์ (3) อบรมให้ความรู้การจัดการสิ่งแวดล้อม การคัดแยกขยะ (4) อบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพของคนในชุมชน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ