โครงการบ้านคชศิลา รวมพลัง ใส่ใจลดขยะ
| ชื่อโครงการ | โครงการบ้านคชศิลา รวมพลัง ใส่ใจลดขยะ |
| รหัสโครงการ | 69-L4117-02-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กลุ่มศิลานารี หมู่ที่ 4 ตำบลบาละ อำเภอกาบัง จังหวัดยะลา |
| วันที่อนุมัติ | 11 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 15 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 8,370.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสุดา รองสกุล |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 50 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ขยะนับเป็นปัญหาสำคัญระดับชุมชนและระดับประเทศ สาเหตุมาจากประชากรมีจำนวนมากขึ้น ชุมชน หมู่บ้าน จึงเพิ่มขึ้น สถานประกอบการต่างๆมีมากขึ้น สิ่งที่ตามมาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือขยะ ที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ ทุกภาคส่วน องค์กรบูรณาการในการกำจัดขยะจึงไม่สมดุลกับจำนวนขยะสร้างปัญหาทั้งทางด้านทัศนวิสัยที่ไม่เหมาะสม กลิ่น ความสะอาด ก่อให้เกิดปัญหาขยะล้นเมืองและเป็นแหล่งเพาะพันธ์ของสัตว์และแมลงต่างๆ ทำให้เกิดโรคทั้งหลาย ความไม่รู้ ความไม่ตระหนักในการคัดแยกขยะของประชาชนที่เป็นผู้สร้างขยะที่เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาขยะดังกล่าว
ชุมชนหมู่๔บ้านคชศิลา เป็นสังคมที่ประกอบ ด้วยวัด มัสยิด และโรงเรียนจำเป็นอย่างยิ่งในการสร้างความตระหนัก และการคัดแยกขยะเพื่อสร้างสร้างพื้นที่ปลอดขยะ สร้างจิตสำนึกและวินัยการคัดแยกขยะที่ถูกวิธี
ดังนั้น กลุ่มศิลานารี เห็นความสำคัญภายใต้แนวคิด "ประชารัฐ" การให้ความรู้ เพื่อให้ประชาชน และชุมชนได้รับทราบในการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธีและลดปริมาณขยะ การใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนและการสร้างประโยชน์จากขยะได้ รวมถึงการกำจัดขยะต้นทาง ทำให้ปริมาณขยะที่นำไปกำจัดลดน้อยลง โดยใช้หลัก 3Rs Reduce Reuse Recycle หรือ 3ช.คือใช้น้อย ใช้ซ้ำ นำกลับไปใช้ใหม่ ในอนาคตจะทำให้พื้นที่มีปริมาณขยะลดน้อยลง และมีแนวทางในการจำกัดขยะตามบริบทของชุมชน จากการมีส่วนร่วมของประชาชนได้มีการนำร่องในเรื่องการจัดการขยะหมู่บ้านตนเอง จึงได้จัดโครงการบ้านคชศิลา รวมพลัง ใส่ใจลดขยะขึ้น เพื่อเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหา โดยผ่านกระบวนการ
ไพโรไลซืล(Pyrolysis)คือ กระบวนการให้ความร้อนกับวัสดุ เช่นขยะพลาสติกในภาวะไม่มีออกซิเจน หรือออกซิเจนจำกัด เพื่อแยกสลายโครงสร้างโมเลกุลของหมู่บ้านได้มีการจำกัดขยะที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 8,370.00 | 0 | 0.00 | 8,370.00 | |
| 1 ม.ค. 69 - 30 ก.ย. 69 | อบรมให้ความรู้การกำจัดขยะจำพวกถุงพลาสติก ผ่านกระบวนการไพโรไลซีส (Pyrolysis) | 0 | 8,370.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 8,370.00 | 0 | 0.00 | 8,370.00 | ||
1.ประชาชนเกิดแนวคิดที่ดีต่อการจัดการขยะและเข้าใจคุณค่าของสิ่งต่างๆว่าขยะบางประเภทสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้จริงและเปลี่ยนเป็นเงินได้
2.การมีส่วนในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติจากภูมิปัญญาของบุคคล
แก่หน่วยงาน และองค์กรในท้องถิ่น
3.ได้แนวทางและรูปแบบการจัดกิจกรรมเพื่อปลูกจิตสำนึกด้านอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สอดคล้องกับสภาพปัญหาของชุมชนบ้านคชศิลา
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2568 15:06 น.