โครงการบริหารจัดการและพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
| ชื่อโครงการ | โครงการบริหารจัดการและพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา ปีงบประมาณ พ.ศ.2569 |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | 69-L5275-04-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| วันที่อนุมัติ | 25 กันยายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 236,000.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 ตุลาคม 2568 | 30 กันยายน 2569 | 236,000.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 236,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 35 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
อาศัยอำนาจตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. ๒๕๖๗ และที่แก้ไขเพิ่มเติม “ข้อ ๖ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ โดยให้มีกองทุนหลักประกันสุขภาพที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุข เพื่อให้บุคคลสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยส่งเสริมกระบวยการมีส่วนร่วมตามความพร้อมความเหมาะสมและความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น ทั้งนี้ตามหลักเกณฑ์ในประกาศนี้ และมติคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ” เงินกองทุนหลักประกันสุขภาพให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ กิจกรรม หรือแผนการดูแลรายบุคคลที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติหลักเกณฑ์ตามประกาศฯ ๑๐ (๔) “เพื่อสนับสนุนเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพ อปท.ให้มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ต้องไม่เกินร้อยละ ๑๕ ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพในข้อ ๗ แต่ละปีงบประมาณนั้น ในปีงบประมาณนั้น และหากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดได้รับเงินเพิ่มตามข้อ ๘ อาจสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้อีกไม่เกินร้อยละ ๕”
เพื่อให้การดำเนินงานและบริหารจัดการ “กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา” เป็นไปตาม หลักเกณฑ์ที่กำหนด กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา ซึ่งได้รับหมายให้รับผิดชอบการดำเนินงานระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ จึงขอเสนอ “โครงการบริหารจัดการและพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองทุ่งตำเสา ปีงบประมาณ พ.ศ.2569” ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
|---|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
|---|
หมายเหตุ : งบประมาณ และ ค่าใช้จ่าย รวมทุกวัตถุประสงค์อาจจะไม่เท่ากับงบประมาณรวมได้
1.กระบวนการบริหารจัดการกองทุนมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว 2.สามารถบันทึกข้อมูลและรายงานผ่านระบบออนไลน์ตามระยะเวลาที่กำหนด 3.ประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองทุ่งตำเสา มีการรับรู้และเข้าใจการดำเนินงานของกองทุนฯ 4.ประชาชนในเขตพื้นที่ขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมื่องทุ่งตำเสาเพิ่มขึ้น 5.มีอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ในการปฏิบัติงานของกองทุนฯอย่างเพียงพอ 6.คณะกรรมการ อนุกรรมการ และคณะทำงานกองทุนฯ มีความรู้ ความเข้าใจในการบริหารจัดการกองทุนที่ถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2568 11:14 น.