โครงการสุขภาพดี ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี 2569
โครงการ
" โครงการสุขภาพดี ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี 2569 "
หัวหน้าโครงการ
น.ส.สูกายนาห์ ดูละสะ
กันยายน 2569
ที่อยู่ จังหวัด
รหัสโครงการ 69-L4117-01-12 เลขที่ข้อตกลง 10
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสุขภาพดี ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสุขภาพดี ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสุขภาพดี ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 69-L4117-01-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,620.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บาละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
การคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งปากมดลูกมีความสำคัญและมีหลักการดำเนินงานอัตราการป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็งสูงมะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ถือเป็นมะเร็งที่พบบ่อยในประชากรไทย และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตลำดับต้น ๆ ทั้งในเพศชายและเพศหญิงมะเร็งปากมดลูก เคยเป็นมะเร็งที่พบบ่อยอันดับหนึ่งในสตรีไทย และถึงแม้จะมีแนวโน้มลดลงหลังมีโครงการคัดกรองอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงเป็นภัยคุกคามที่สำคัญ โดยมีผู้หญิงไทยเสียชีวิตจากโรคนี้ในอัตราที่สูง สามารถตรวจคัดกรองและรักษาได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้น มะเร็งทั้งสองชนิดนี้มีระยะก่อนเป็นมะเร็ง (Pre-cancerous lesions) หรือระยะเริ่มแรกที่สามารถตรวจพบได้โดยการคัดกรอง ซึ่งการรักษาในช่วงนี้มีโอกาสหายขาดสูงกว่าและมีผลการรักษาที่ดีกว่าการรักษาในระยะลุกลาม ความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์สาธารณสุข การลงทุนในการคัดกรองและรักษามะเร็งในระยะเริ่มแรกมีความคุ้มค่ามากกว่าการรักษาในระยะลุกลามที่ต้องใช้งบประมาณสูงและมีผลการรักษาที่จำกัดกว่า การเข้าถึงบริการสุขภาพเพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย ผู้ที่มีอายุ 50-70 ปี สำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่ และสตรีอายุ 30-60 ปี สำหรับมะเร็งปากมดลูก สามารถเข้าถึงการตรวจคัดกรองได้ง่ายและครอบคลุมทั่วถึง จากสถานการณ์อุบัติการณ์การเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในปี 2568 รพ.สต.บาละ มีผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ จำนวน 4 รายได้ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในอัตราร้อยละ 10 ของกลุ่มเสี่ยงชายและหญิงอายุ 50 - 70 ปีเป็นจำนวน 110 ราย พบผิดปกติ 11 ราย ส่งต่อ รพ.กาบัง 7 ราย และโรคมะเร็งปากมดลูกในปี 2568 รพ.สต.บาละ มีผู้ป่วยโรคมะเร็งปากมดลูก จำนวน 8 รายได้ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ในอัตราร้อยละ 10 ของกลุ่มเสี่ยงหญิงอายุ 30 - 60 ปีเป็นจำนวน 123 ราย พบผิดปกติ 4 ราย ส่งต่อ รพ.กาบัง 4 ราย
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพดำบลบาละ จึงได้จัดทำโครงการ “สุขภาพดี ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ปี 2569” โดยการให้ความรู้ คันหาและคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในประชาชนอายุ 50 -70 ปี และสตรีอายุ 30-60 ปี สำหรับมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอัตราการป่วยสูง เพื่อให้ได้รับการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มแรกและเพื่อลดอัตราการเกิดมะเร็งระยะลุกลาม เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายที่ให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงได้เข้าถึงการรับบริการต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมให้ความรู้ เรื่องโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และวิธีการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ แบบ FIt Test กลุ่มเป้าหมาย อายุ 50-70 ปี
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 120 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ด้านสุขภาพของประชาชน (Health Outcomes) • ลดอัตราการเสียชีวิต: อัตราการเสียชีวิต (Mortality Rate) จากมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งปากมดลูกในกลุ่มประชากรเป้าหมายจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากสามารถค้นพบโรคได้ในระยะเริ่มต้น • เพิ่มโอกาสการหายขาด: ผู้ป่วยที่ตรวจพบมะเร็งในระยะเริ่มต้นจะมีอัตราการรอดชีวิต 5 ปี (5-year Survival Rate) ที่สูงขึ้น เมื่อเทียบกับการตรวจพบในระยะลุกลาม • ลดความรุนแรงของโรค: สามารถตรวจพบและกำจัดรอยโรคก่อนเป็นมะเร็ง (Pre-cancerous lesions) เช่น ติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ หรือเซลล์ปากมดลูกผิดปกติ ก่อนที่จะพัฒนาเป็นมะเร็งลุกลามได้
- ด้านการเข้าถึงและการจัดการโรค (Programmatic Outcomes) • เพิ่มความครอบคลุมของการคัดกรอง: ร้อยละของประชากรกลุ่มเป้าหมาย (เช่น สตรี 30-60 ปี และประชากร 50-70 ปี) ที่เข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งทั้งสองชนิดจะเพิ่มขึ้นตามเป้าหมายที่กำหนด (เช่น ร้อยละ 80 สำหรับมะเร็งปากมดลูก และร้อยละ 60 สำหรับมะเร็งลำไส้ใหญ่) • การส่งต่อที่มีประสิทธิภาพ: ร้อยละ 100 ของผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติ (ผลบวก) จะได้รับการส่งต่อเพื่อเข้ารับการวินิจฉัยยืนยัน (เช่น การส่องกล้อง) และการรักษาอย่างทันท่วงทีและต่อเนื่อง • ข้อมูลสุขภาพที่แม่นยำ: หน่วยบริการจะมีข้อมูลและสถิติที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเกิดโรคและการเข้ารับบริการในพื้นที่ เพื่อนำไปวางแผนและปรับปรุงระบบสุขภาพต่อไป
- ด้านความรู้และความตระหนัก (Knowledge and Attitude Outcomes) • ประชาชนมีความรู้เพิ่มขึ้น: ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยง อาการ และความสำคัญของการตรวจคัดกรองด้วยวิธีที่เหมาะสม • พฤติกรรมสุขภาพที่ดีขึ้น: กลุ่มเป้าหมายมีความตระหนักและมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพตนเอง รวมถึงการเข้าถึงการตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ • ลดภาระทางเศรษฐกิจการลดจำนวนผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลามจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่สูงมากในระยะยาวของประเทศ และลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจของครอบครัวผู้ป่วย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
|---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 180 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 120 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ เรื่องโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และวิธีการคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ แบบ FIt Test กลุ่มเป้าหมาย อายุ 50-70 ปี
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ