โครงการสูงวัย สุขภาพจิตดี ด้วยอัลกุรอ่าน ปีที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการสูงวัย สุขภาพจิตดี ด้วยอัลกุรอ่าน ปีที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 69-L3069-10(2)-04 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ หมู่ที่ 4 บ้านโคกคอแห้ง |
| วันที่อนุมัติ | 10 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 20,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาววีนัส สาเระ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | เขตพื้นที่รับผิดชอบตำบลปุโละปุโย |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของผู้ใหญ่ อายุ 26-60 ปี ที่มีภาวะซึมเศร้า | 40.00 | ||
| 2 | ร้อยละของหน่วยงาน สถานประกอบการ ที่มีกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพจิต | 40.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การเตรียมความพร้อมประชาชนให้มีความตระหนักรู้ถึงความจำเป็นของการเตรียมการด้านต่าง ๆ เพื่อเข้าสู่ผู้สูงวัยและผู้สูงอายุ ที่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข ไม่เป็นภาระของครอบครัว มีสุขภาพจิต กาย สังคม สติปัญญา และเป็นการเชิดชูเกียรติให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข จึงได้ส่งเสริมการรวมกลุ่มของประชาชนก่อนเข้าสู่วัยสูงอายุและผู้สูงอายุ มีพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกัน ได้พบปะแลกเปลี่ยน ทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน มีความภาคภูมิใจในตัวเองมากขึ้น กล้าที่จะเข้าร่วมกิจกรรมในชุมชนมากขึ้น มีเป้าหมายในการทำงานร่วมกัน การสร้างรอยยิ้ม ความสุขให้ผู้สูงอายุ
ดังนั้น ชมรมพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ หมู่ที่ 4 บ้านโคกคอแห้ง องค์การบริหารส่วนตำบลปุโละปุโย จึงได้จัดทำโครงการ “สูงวัย สุขภาพจิตดี ด้วยอัลกุรอ่าน” ปีที่ 1 ประจำปีงบประมาณ 2569 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีพื้นที่แสดงความสามารถกล้าคิด กล้าทำ ความภาคภูมิใจ ได้นำความรู้ ประสบการณ์ ทักษะความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ที่มีคุณค่าของผู้สูงอายุ และสร้างขวัญขวัญและกำลังใจ ได้พบปะแลกเปลี่ยน ทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน มีความภาคภูมิใจในตัวเองมากขึ้นกล้าที่จะเข้าร่วมกิจกรรมในชุมชนมากขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมการเตรียมการเข้าสู่วัยสูงอายุและผู้สูงอายุ ได้เรียนรู้ทั้งด้าน กาย จิตสังคม มาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่เป็นภาระต่อครอบครัว และชุมชน
ผู้เข้าร่วมโครงการมีทักษะพื้นฐานที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ คือ ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีความคิดที่เป็นระบบ มีประสบการณ์ มีความรู้ มีความคิดเป็นผู้นำและมีการสื่อสารที่ชัดเจนพอสมควร |
40.00 | 60.00 |
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนก่อนเข้าสู่วัยสูงอายุและผู้สูงอายุ ให้เป็นผู้สูงวัยที่ไม่เป็นภาระให้กับครอบครัว สังคม ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่เป็นภาระต่อครอบครัว และชุมชน |
40.00 | 60.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 20,000.00 | 0 | 0.00 | 20,000.00 | |
| 1 ต.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | จัดกิจกรรมสัมพันธ์และสันทนาการ | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 1 ต.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | 2. จัดอบรมตามโครงการ | 0 | 20,000.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 20,000.00 | 0 | 0.00 | 20,000.00 | ||
- ประชาชนก่อนเข้าสู่วัยสูงอายุและผู้สูงอายุ เป็นผู้สูงวัยที่ไม่เป็นภาระให้กับครอบครัว สังคม
- เตรียมการเข้าสู่วัยสูงอายุและผู้สูงอายุเรียนรู้ทั้งด้าน กาย จิต สังคม มาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2568 14:52 น.