โครงการเล่น-เรียน-รู้ พัฒนาการสมวัยในเด็กอายุ 0-5 ปี ปี 2569
โครงการ
" โครงการเล่น-เรียน-รู้ พัฒนาการสมวัยในเด็กอายุ 0-5 ปี ปี 2569 "
ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นายดานิช ดิงปาเนาะ
กันยายน 2569
ที่อยู่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 69-L2480-1-09 เลขที่ข้อตกลง 22/2569
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2569 ถึง 30 กันยายน 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเล่น-เรียน-รู้ พัฒนาการสมวัยในเด็กอายุ 0-5 ปี ปี 2569 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเล่น-เรียน-รู้ พัฒนาการสมวัยในเด็กอายุ 0-5 ปี ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเล่น-เรียน-รู้ พัฒนาการสมวัยในเด็กอายุ 0-5 ปี ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 69-L2480-1-09 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2569 - 30 กันยายน 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 9,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
พัฒนาการของเด็กเป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา ที่เกิดขึ้นตามวัย และสิ่งแวดล้อมรอบตัว เด็กปฐมวัยเป็นช่วงวัยที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการในทุกด้าน ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ และการดำเนินชีวิตในอนาคตการได้รับการส่งเสริมพัฒนาการอย่างเหมาะสม จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย มีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง สามารถเรียนรู้ได้เต็มศักยภาพ การส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ทำให้เด็กมีพัฒนาการสมวัย เด็กที่มีพัฒนาการสงสัยล่าช้าได้รับการช่วยเหลือเร็วขึ้น เด็กมีสุขภาพกายและใจที่ดีขึ้น เด็กมีพื้นฐานการเรียนรู้ที่ดี และพัฒนาเต็มศักยภาพ เด็กและเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปิเหล็ง ดำเนินการประเมินพัฒนาการเด็กตั้งแต่ 0-5 ปี โดยเฉพาะ ในกลุ่ม อายุ 5 กลุ่มวัย คือ กลุ่ม 9 เดือน18 เดือน 30 เดือน 42 เดือน และ 60 เดือนมาโดยตลอด ในปีงบประมาณ 2567 ที่ผ่านมา มีเด็กอายุครบในวัย 5 กลุ่มวัย ทั้งหมด 210 คน พบเด็กสงสัยล่าช้าร้อยละ 26.67และพบว่าผู้ปกครองยังขาดความรู้การเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก วิธีการประเมินพัฒนาการของลูกการใช้คู่มือ เฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย (DSPM) และวิธีการ เล่น -เรียน – รู้ อย่างไรให้เด็กฉลาด เป็นคนดี และมีความสุข ดังนั้นเพื่อเข้าถึงบริการส่งเสริมพัฒนาการ หรือสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้ ได้รับการดูแล กระตุ้น และติดตามพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสร้างความรู้ ความเข้าใจ และทักษะที่ถูกต้องให้แก่ผู้ปกครองและชุมชนในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็กอย่างถูกต้องโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านปิเหล็ง จึงได้จัดทำโครงการ “เล่น-เรียน-รู้ “พัฒนาการสมวัยในเด็กอายุ 0-5 ปีปี 2569 ขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ทักษะ ความเข้าใจในการประเมินและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจงคณะทำงาน และอาสาสมัครสาธารณสุขเพื่อร่วมกันวางแผนและกำหนดกิจกรรมในดำเนินโครงการ
- อบรมการให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็ก“เล่น-เรียน-รู้ “พัฒนาการสมวัยในเด็กอายุ 0-5 ปี
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ปกครองมีความรู้และทักษะในการเลี้ยงดูเด็กได้อย่างเหมาะสมในแต่ละกลุ่มวัย
- เด็กอายุ 0-5 ปีมีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 85
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ทักษะ ความเข้าใจในการประเมินและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ตัวชี้วัด : 1. เด็กมีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 85 |
100.00 | 85.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 50 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 50 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ทักษะ ความเข้าใจในการประเมินและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงคณะทำงาน และอาสาสมัครสาธารณสุขเพื่อร่วมกันวางแผนและกำหนดกิจกรรมในดำเนินโครงการ (2) อบรมการให้ความรู้แก่ผู้ปกครองเด็ก“เล่น-เรียน-รู้ “พัฒนาการสมวัยในเด็กอายุ 0-5 ปี
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ