โครงการอบรมให้ความรู้และส่งเสริมการทำยาหม่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการอบรมให้ความรู้และส่งเสริมการทำยาหม่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ 2569 |
| รหัสโครงการ | 69-L2543-1-03 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่ |
| วันที่อนุมัติ | 25 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 6 มกราคม 2568 - 29 พฤษภาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 17,935.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายรังสรรค์ บุตรมาตา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายยูโซ๊ฟ ดอเลาะ |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลสุไหงปาดี อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านกายวิภาค และสรีรวิทยาไปในทางที่เสื่อมถอย อาการเจ็บป่วยต่าง ๆ จึงเกิดได้ง่าย และรุนแรงกว่าช่วงวัยหนุ่มสาว ๆ เช่นเดียวกับอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ (Muscle Pain) ซึ่งเกิดขึ้นได้มากกว่าวัยหนุ่มสาว โดยพบว่า ผู้สูงอายุร้อยละ 50 มีปัญหาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเรื้อรัง ส่วนใหญ่เริ่มจากมีอาการปวดบริเวณคอ บ่าไหล่ หลัง และเข่า อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อส่วนบนมีปัจจัยและสาเหตุที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่มีการเสื่อมลง ซึ่งเป็นผลมาจากร่างกายลดความสามารถในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ประกอบกับเซลล์ของร่างกายมีความเสี่ยงที่จะถูกทำลายเพิ่มขึ้นจากสิ่งแวดล้อมและสารเคมี (Helme & Gibson, 2001) อาการดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตและการทำกิจกรรมของผู้สูงอายุอย่างยิ่ง ซึ่งการมีอายุมากขึ้น ร่างกายก็จะมีความถดถอยลงทั้งในด้านความแข็งแรงและการใช้งาน
ปัจจุบันการรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อมีรูปแบบการรักษาที่นิยม คือ การรักษาทางศัลยกรรมด้วยการผ่าตัด และการใช้ยา เช่น ยาลดอาการอักเสบ และยาคลายกล้ามเนื้อ แต่การรักษาผู้ป่วยแบบนี้แบบนี้มีอาการข้างเคียง เช่น การใช้ยาต้านการอักเสบมีผลก่อให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น จากปัญหาดังกล่าว จึงได้มีการนำแนวคิดการแพทย์แบบผสมผสานเข้ามาดูแลผู้ป่วยเพื่อลดปัญหาอาการข้างเคียงจากการใช้ยาและเป็นการเติมเต็มความสมบูรณ์ในการดูแลแบบองค์รวม (ลดาวัลย์ และคณะ, 2558) โดยมีรูปแบบการรักษามากมายหลายวิธี แต่วิธีการที่มีนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ การนวด และการประคบ (ชาคริต และคณะ, 2557) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรักษาโดยการนวดนั้นเป็นที่ยอมรับกันว่าสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น อันเนื่องมาจากการทำงานในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี (เกศ, 2553) นอกจากนี้ยังมีการดูแลสุขภาพด้วยผลิตภัณฑ์ยาหม่องสมุนไพร โดยยาหม่องไพลมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ใช้ทาถู นวดบริเวณที่มีอาการ ซึ่งสารสำคัญของสมุนไพรจะซึมเข้าไปในบริเวณกล้ามเนื้อ ส่งเสริมให้การนวดมีผลสัมฤทธิ์มากยิ่งขึ้น
ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านใหม่ จึงได้จัดทำโครงการอบรมให้ความรู้และส่งเสริมการทำยาหม่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ โดยเป็นการส่งเสริมการนำสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาใช้แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ซึ่งจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์ยาหม่องไพล เพื่อให้ประชาชนในชุมชนสามารถนำมาใช้กับตนเอง ครอบครัว และสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มเป็นผลผลิต เพื่อจำหน่ายเป็นรายได้ให้กับตนเอง ครอบครัว ได้อีกด้วย ตลอดจนเพื่ออนุรักษ์ความเป็นไทยและภูมิปัญญาไทยคงไว้ อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และลดการพึ่งพาการใช้ยาแผนปัจจุบัน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้และสามารถนำสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในการใช้ชีวิตประจำวันได้ ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้และสามารถนำสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในการใช้ชีวิตประจำวันได้ ร้อยละ 80 |
60.00 | 80.00 |
| 2 | ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถทำยาหม่องเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยด้วยตนเองได้ ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถทำยาหม่องเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อยด้วยตนเองได้ ร้อยละ 80 |
60.00 | 80.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 120 | 17,935.00 | 0 | 0.00 | 17,935.00 | |
| 6 ม.ค. 69 - 29 พ.ค. 69 | อบรมให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับสมุนไพรพื้นบ้านที่มีอยู่ในท้องถิ่น | 60 | 10,120.00 | - | - | ||
| 6 ม.ค. 69 - 29 พ.ค. 69 | ยาหม่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ | 60 | 7,815.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 120 | 17,935.00 | 0 | 0.00 | 17,935.00 | ||
1.ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้เรื่องการใช้ยาสมุนไพรพื้นบ้านในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นของตนเองและครอบครัวได้ 2.ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถทำยาหม่อวสมุนไพรเพื่อสุขภาพใช้เองได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2568 00:00 น.