โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยหลักคำสอนทางศาสนา
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยหลักคำสอนทางศาสนา |
| รหัสโครงการ | 2569-L2518-2-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลกายูคละ |
| วันที่อนุมัติ | 20 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 50,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพนารัตน์ บุญชูช่วย |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกายูคละ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
จากการสำรวจขององค์การอนามัยโลกพบว่าในประชากร 4 คนจะมีผู้มีปัญหาสุขภาพจิต 1 คน และอีก 2 คนเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาสุขภาพจิต เช่น เป็นญาติพี่น้อง คนในครอบครัว เป็นต้น ปัญหาสุขภาพจิตและโรคทางจิตเวชเป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นกับประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะวัยรุ่นและวัยทำงาน เมื่อเกิดขึ้นแล้วส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิต การประกอบอาชีพทั้งของผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตเอง คนใกล้ชิด ครอบครัว และชุมชน หากมีการส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพจิตที่ดีและมีแนวทางในการป้องกันปัญหาสุขภาพจิตก็จะช่วยลดสถานการณ์ปัญหาและผลกระทบเหล่านี้ลงได้ การส่งเสริมสุขภาพจิตคือ การส่งเสริมให้ประชาชนทุกเพศวัยได้รับการดูแลทางสังคมและจิตใจให้มีสุขภาพจิตที่ดี โดยเน้นการสร้างความรู้ความเข้าใจ ทักษะในการดูแลตนเองและการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพจิตที่ดี งานสาธารณสุข สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลกายูคละจึงได้จัดโครงการส่งเสริมสุขภาพจิตด้วยหลักคำสอนทางศาสนา เพื่อใช้หลักคำสอนทางศาสนาเป็นแนวทางในการพัฒนาจิตใจและปรับวิถีชีวิตด้วยการเสริมสร้างพื้นฐานจิตใจที่เหมาะสมในการดำเนินชีวิตด้วยความอดทนความเพียร มีสติปัญญา และมีความรอบคอบ เพื่อให้เกิดความสมดุลและพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว และส่งเสริมสุขภาพจิตของประชาชนมให้เข้มแข็งและมีความสุข
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้นและคัดกรองความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิต ร้อยละ 100 ของผู้เข้าอบรมได้รับการประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้นและคัดกรองความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพจิต |
100.00 | 100.00 |
| 2 | เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพจิตและการจัดการกับความเครียดโดยใช้หลักคำสอนทางศาสนาเป็นแนวทางในการพัฒนาจิตใจ ร้อยละ 90 ของผู้เข้าอบรมมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพจิตและการจัดการกับความเครียดโดยใช้หลักคำสอนทางศาสนาเป็นแนวทางในการพัฒนาจิตใจ |
100.00 | 90.00 |
| 3 | เพื่อสร้างความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพจิตในชีวิตประจำวัน ร้อยละ 90 ของผู้เข้าอบรมมีความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพจิตในชีวิตประจำวัน |
100.00 | 90.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 50,000.00 | 0 | 0.00 | 50,000.00 | |
| 1 ต.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | ทำแบบทดสอบคัดกรองสุขภาพจิต | 0 | 0.00 | - | - | ||
| 1 ต.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้ | 0 | 50,000.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 50,000.00 | 0 | 0.00 | 50,000.00 | ||
- ผู้เข้าอบรมตระหนักรู้ถึงภาวะสุขภาพจิตของตนเอง
- ผู้เข้าอบรมมีความเข้าใจในการดูแลสุขภาพจิต สามารถจัดการกับความเครียดได้
- ผู้เข้าอบรมมีสุขภาพจิตดีขึ้น มีทัศนคติเชิงบวก ไม่มีภาวะซึมเศร้า
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2568 00:00 น.