โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย สมุนไพรล้างพิษ กายจิตผ่องใส หมู่ที่ 1 – 4 และหมู่ที่ 8 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย สมุนไพรล้างพิษ กายจิตผ่องใส หมู่ที่ 1 – 4 และหมู่ที่ 8 ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 |
| รหัสโครงการ | 69-L2476-001-013 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ |
| วันที่อนุมัติ | 13 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 17,300.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางฟักรีย๊ะ ตาพา |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.171361,101.701781place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ประชากรไทยส่วนมากมีอาชีพพื้นฐานอยู่ในภาคเกษตรกรรม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานนอกระบบผู้มีรายได้น้อย แต่ทำงานที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ท่าทางการทำงานที่มีความเสี่ยงต่อการ ปวดหลังและกล้ามเนื้ออักเสบ รวมทั้งการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพมีพิษแบบเฉียบพลันและเรื้อรังตั้งแต่ระดับเล็กน้อยจนรุนแรงถึงแก่ชีวิตขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้น ความเป็นพิษและปริมาณที่ได้รับสารเคมีกำจัดศัตรูพืชสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทางโดยการสัมผัสทางผิวหนังที่ไม่สวมถุงมือและรองเท้าบูทป้องกัน ขณะทำงานกับสารเคมี การสูดหายใจละอองที่ฟุ้งกระจายในอากาศ และการรับประทานอาหารและดื่มน้ำที่มีสารปนเปื้อน พฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยทำให้เกษตรกรมีความเสี่ยงจากการได้รับอันตรายจากสารเคมีที่รั่วซึม ฉีดพ่นสวนทิศทางลม ทำให้เสื้อผ้าเปียกชุ่มสารเคมีโดยไม่อาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ซึมเปื้อนทันทีเป็นต้น
การใช้สารเคมีในเกษตรกร เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเกษตรที่พึ่งพาตนเองและธรรมชาติการผลิตเพื่อบริโภค เป็นการผลิตการเกษตรอุตสาหกรรมเพื่อการค้า การผลิตที่เน้นปริมาณ โดยมิได้คำนึงถึงคุณภาพและความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนสารเคมีชนิดต่างๆ ซึ่งสารเคมีนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จากระดับเล็กน้อยจนถึงระดับรุนแรง ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของสารเคมี โดยสามารถรับเข้าสู่ร่างกายได้ทางสัมผัสทางผิวหนัง การสูดดม การบริโภคอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนสารเคมี และการรั่วซึมของสารเคมี ซึ่งอาจก่อให้เกิดการเจ็บป่วยเฉียบพลัน เช่น อาการคลื่นไส้อาเจียน เวียนหัว ปวดกล้ามเนื้อ ท้องร่วง หายใจติดขัด ตาพร่ามัว และเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน อัมพฤตอัมพาต โรคผิวหนัง เป็นต้น
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดุซงญอ จัดทำโครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย สมุนไพรล้างพิษ กายจิตผ่องใส ตำบลดุซงญอขึ้น เพื่อให้กลุ่มเกษตรมีความรู้ เกิดความตระหนัก และการดูแลสุขภาพตนเองโดยใช้วิธีธรรมชาติ เช่น การใช้สมุนไพรในการถอนพิษสารเคมี เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้เกษตรกรมีสุขภาพที่ดี พึ่งพาตนเองได้ และเพื่อผลผลิตทางการเกษตรที่ปลอดสารพิษ และคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อเฝ้าระวังภาวะสุขภาพของเกษตรกร และตรวจหาระดับปริมาณสารเคมีตกค้างในเลือดที่มีผล ต่อสุขภาพ -ประชาชนกลุมเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองเพื่อหาความเสี่ยงจากสารกำจัดศัตรูพืช |
0.00 | |
| 2 | เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรและผู้ใช้สารเคมีศัตรูพืชดูแลสุขภาพตนเองโดยใช้วิธีธรรมชาติ เกษตรกรและผู้ใช้สารเคมีศัตรูพืชดูแลสุขภาพตนเองโดยใช้วิธีธรรมชาติ ร้อยละ 80 |
0.00 | |
| 3 | เพื่อให้เกษตรกรและผู้ใช้สารเคมีศัตรูพืชมีความรู้และความตระหนักในการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช เกษตรกรและผู้ใช้สารเคมีศัตรูพืชมีความรู้และความตระหนักในการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ร้อยละ 80 |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 17,300.00 | 0 | 0.00 | 17,300.00 | |
| 1 ธ.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่เกษตรกรกลุ่มเสี่ยง ในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างถูกต้องและปลอดภัย | 0 | 13,800.00 | - | - | ||
| 1 ธ.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | กิจกรรมเจาะเลือดตรวจสารเคมีตกค้างในเลือดแก่เกษตรกลุ่มเสี่ยงที่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช | 0 | 3,500.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 17,300.00 | 0 | 0.00 | 17,300.00 | ||
๑. เกษตรกรมีความรู้ และตระหนักในการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ๒. ทำให้ทราบถึงสถานการณ์สารเคมีกำจัดศัตรูพืชที่ตกค้างในเลือดของเกษตรกรกลุ่มเสี่ยง ๓. เกษตรกรและผู้บริโภคมีความปลอดภัยจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2568 00:00 น.