กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก หมู่ที่ 5 ปีงบประมาณ 2569

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก หมู่ที่ 5 ปีงบประมาณ 2569
รหัสโครงการ 69-L2492-2-4
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 5
วันที่อนุมัติ 25 พฤศจิกายน 2568
ปี 2569
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 25 พฤศจิกายน 2568 - 15 กันยายน 2569
งบประมาณ 30,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวนูรีดา ยูโซ๊ะ
พื้นที่ดำเนินการ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส
ประเด็น
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ไข้เลือดออกเป็นปัญหาหนึ่งที่สำคัญของสาธารณสุขไทยตลอดระยะเวลาหลายปี เพราะเป็นโรคติดต่อที่สร้างความ บป่วยในระดับความรุนแรงจนอาจถึงแก่ชีวิต เป็นผลให้ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลพุ่งสูงขึ้น เกิดความสูญ รษฐกิจของประเทศ ขณะที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรงค์ป้องกันและควบคุมอย่างต่อเนื่อง ชุมชนบ้านทอน ก็เป็นอี ปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง ซุมชนบ้านทอน มีจำนวนครัวเรือนทั้งหมด ๒๙๗ ครัวเรือน ประชากร ทั้งหมด ๓,๒๕๕ คน พบผู้ป่วยใช้เลือดออก จำนวน ๒ ราย ในปี พศ.๒๕๖๖๔ - 6๕๖๙) โรคไข้เลือดออกส่วนมากจะพบผู้ป่วย ในช่วงเดือน มีนาคม-กันยายน ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงระหว่างปิดภาคเรียนพอดี และชีวนิสัยของยุงชอบออกหากินเวลากลางวัน อสม.ชุมชนบ้านทอน เล็งเห็นว่า การแพร่เชื้อและการกระจายโรค จะเกิดขึ้นได้ ทั้งชุมชน โรงเรียน มัสผิด การควบคุมโรคจะต้องอาศัยความร่วมมือทั้งจาก ชุมชน, โรงเรียน, อบต, รพ.สต.และหน่วยงานอื่น ๆ ง ถือเป็นภารกิจที่ต้องช่วยกัน กระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่ งและต่อเนื่อง โรคไข้เลือดออกสามารถป้องกันได้โดยการให้ประชาชนร่วมมือกันทำความสะ สภาพแวดล้อมของบ้านและชุมชน โดยนำมาตรการป้องกันโรคไรคไข้เลือดออก ๕ ป ๑ มาใช้ใช้ได้แก่ ๑.ปิด ปิดภาะกักเก็บป้า เปลี่ยน เปลี่ยนถ่ายน้ำ ทุก ๗ วัน เช่น แจกกันดอกไม้ ถังเก็บน้ำสำหรับอาบ ๓.๓.ปล่อย ปลาหางนกยูง หรือป งบัว หรือที่กักเก็บน้ำที่ไม่มีฝาปิด ๔.ปรับปรุง สิ่งแวดล้อมไม่ให้มีน้ำชังในทีต่าง ๆ ๕:ปฏิบติการดังกล่าวช้างต้น สัปดาห์ และในช่วงฤดูฝน ต้องเพิ่ม ๓ คือ ขัดการพะที่เสร็จกันกันน้ำก่อนมารองวันวันวันน้ำไม่ ดังนั้น กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำบ้าน หมู่ที่ ๕ จึงได้จัดทำโครงการณรงค์ป้องกันและควบคุมโรค ข้เลือดออก เพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก เพื่อความครอบคลุมของการณรงค์กำจัดลูกน้ำๆ น้ำยุงลายใ ชุมชนตามเป้าหมาย เพื่อป้องกันและลดอัตราการป่วยด้วยไรคใช้เลือดออกในซุน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก และประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกัน
  2. เพื่อให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่ง เพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
  3. เพื่อให้สามารถลดความชุกของลูกน้ำยุงลาย ลดค่า HI ไม่เกินร้อยละ ๑๐, CI = o
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก
  2. กิจกรรมรณรงค์ทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย
วิธีดำเนินการ

๑. ให้ความรู้ เกี่ยวกับการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดอก และขอความร่วมมือให้ประชาชนทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ และกำจัดลูกน้ำยุงลาย ณ ห้องประชุมโดม โรงเรียนบ้านทอน ๒. จัดกิจกรรมเดินรณรงค์และประชาสัมพันธ์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก หลังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสมเด็จพระเทพ ๓. มีการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์และกำจัดยุงลายโดยการพ่นสเปรย์ฉีดกำจัดยุง ครัวเรือนบริเวณหลังศูนย์พัฒนาเด็กเด็ก สมเด็จพระเทพ ๔. มีการออกตรวจลูกน้ำยุงลายโดย อสม.บริเวณหลังศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสมเด็จพระเทพ ทุกวันศุกร์ของสัปดาห์

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก ในชุมชน ๒. ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ ในเรื่องโรคไข้เลือดออก ๓ ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคใช้เลือดออก ๔ ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายเหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ๕ ทำให้สามารถลดความชุกของลูกน้ำยุงลาย ลดค่า HI ไม่เกินร้อยละ 10 CI = 0