โครงการลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย อนามัยสมบูรณ์
โครงการลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย อนามัยสมบูรณ์
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการลูกเกิดรอด แม่ปลอดภัย อนามัยสมบูรณ์ | |
| รหัสโครงการ | 61-L4156-1-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกะรอ | |
| วันที่อนุมัติ | 31 พฤษภาคม 2561 | |
| ปี | 2561 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 19 กรกฎาคม 2561 - 20 กรกฎาคม 2561 | |
| งบประมาณ | 30,250.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวบาดูรียะ เจะอาแว | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกะรอ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
การส่งเสริมงานอนามัยแม่และเด็กมีความสำคัญมากต่อการดำรงเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ แต่ละเชื้อชาติ เพราะเป็นการดูแล ส่งเสริม และคุ้มครองป้องกันให้หญิงที่เป็นมารดาสามารถผ่านวิกฤติของการเสี่ยงอันตรายต่อการตั้งครรภ์ การคลอด และหลังคลอดไปได้ รวมทั้งจะเป็นการช่วยเหลือทารก หรือเด็กที่เกิดออกมาสามารถเจริญเติบโตไปได้ด้วยดี ตามทิศทางที่ครอบครัวและสังคม หวังไว้ หากงานด้านอนามัยแม่และเด็กดำเนินไปด้วยดี อนาคตข้างหน้า เราจะมีประชากรที่มีคุณภาพเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ
งานอนามัยแม่และเด็กเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ และเป็นพื้นฐานของการส่งเสริมสุขภาพแม่และเด็ก ตลอดจนการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน ในปัจจุบันนี้ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพแม่และเด็ก เป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศ การดำเนินงานและการให้บริการกลุ่มแม่และเด็กซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ปัญหาที่สำคัญของการให้บริการงานอนามัยแม่และเด็ก คือการที่หญิงตั้งครรภ์ไม่ตระหนัก ถึงความสำคัญของการมาฝากครรภ์ทันทีที่รู้ว่าตั้งครรภ์ และฝากครรภ์ตามนัด หรือไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องในขณะตั้งครรภ์ภาวะทุพโภชนาการของแม่และเด็ก และทารกแรกเกิดมีน้ำหนักน้อย ทำให้อัตราป่วยและอัตราตายของแม่และเด็กยังสูง
จากการรายงานการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็กปีงบ 2560 ในเขตตำบลเกะรอ พบว่า อัตราหญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ ร้อยละ 70 อัตราการเกิดภาวะโลหิตจางครั้งที่ 2 ร้อยละ 18.66 อัตราการเกิดภาวะโลหิตจาง ใกล้คลอด ร้อยละ 11.23 น้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่า 2,500 กรัม ร้อยละ 13.48 ซึ่งตัวชี้วัดหญิงตั้งครรภ์ที่มาฝากครรภ์ครั้งแรกเมื่ออายุครรภ์ น้อยกว่า 12 สัปดาห์ ต้องผ่านเกณฑ์ ร้อยละ 80 อัตราการเกิดภาวะโลหิตจางครั้งที่ 2 ต้องไม่เกินร้อยละ 10 อัตราการเกิดภาวะโลหิตจาง ใกล้คลอด ต้องไม่เกินร้อยละ 10 น้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่า 2,500 กรัม ต้องไม่เกินร้อยละ 7 ตามลำดับ จากปัญหาและความสำคัญดังกล่าวเพื่อตอบสนองยุทธศาสตร์ ที่ 3 งานอนามัยแม่และเด็ก จึงได้จัดทำโครงการการแก้ปัญหาอนามัยแม่และเด็ก เพื่อกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้หญิงตั้งครรภ์ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว
- 1. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ได้รับความรู้ในการปฏิบัติตัวให้ถูกต้องในขณะตั้งครรภ์ ขณะกำลังคลอดและหลังคลอด
- 2. เพื่อส่งเสริมโภชนาการ การกินยาเสริมธาตุเหล็กสำหรับสตรีตั้งครรภ์และหลังคลอด
- 3. เพื่อเพิ่มอัตราการฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์
- 4. เพื่อส่งเสริมให้ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักตามเกณฑ์
- ติดตาม ดูแล อบรมให้ความรู้และสร้างเสริมสุขภาพในสตรีตั้งครรภ์
- อบรมให้ความรู้เรื่องผลดีของการฝากครรภ์ก่อนอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ และผลเสียของการมาฝากครรถ์ล่าช้า
- ให้ความรู้เรื่องการดูแลตนนเองขณะตั้งครรภ์กำลังคลอดและหลังคลอด 3.ให้ความรู้ความสำคัญเกี่ยวกับสถาบันครอบครัว
- ติดตามการกินยาเสริมธาตุเหล็กและค้นหาหญิงตั้งครรภ์กรณีขาดนัด และกรณีมาฝากครรภ์ใน รพ.สต.
- คัดกรอง Hct ในหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่ต้องการมีบุตร
- ร้อยละ 75 ของหญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ครั้งแรกก่อน 12 สัปดาห์
- ภาวะโลหิตจางจาการขาดธาตุเหล็กในหญิงตั้งครรภ์ น้อยกว่าร้อยละ 10
- ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ไม่เกินร้อยละ 7