โครงการแก้ปัญหาสาธารณสุขด้านสาธารณภัย (อุทกภัย) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569
| ชื่อโครงการ | โครงการแก้ปัญหาสาธารณสุขด้านสาธารณภัย (อุทกภัย) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 |
| รหัสโครงการ | 69 – L1512 – 05 - 01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 5 สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | |
| วันที่อนุมัติ | 25 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 20 พฤศจิกายน 2568 - 31 ธันวาคม 2568 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 25,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายเจษฎากรณ์ วีระสุข |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.คลองปาง อ.รัษฏา จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.987,99.645place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 25,000.00 | |||||
| รวมงบประมาณ | 25,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ฉบับที่ 7 (65/2568) แจ้งเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 19 – 23 พฤศจิกายน 2568) ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักและหนักมากในหลายพื้นที่ ซึ่งสถานการณ์นี้ส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนแก่ประชาชนในหลายพื้นโดยเฉพาะจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส นั้น ทั้งนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ประสบภัยสามารถเขียนโครงการด้านนสุขภาพขอรับการ สนับสนุนงบประมาณเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาสุขภาพที่เกิดจากภัยพิบัติน้ำท่วมตลอดจนโครงการป้องกันและแก้ปัญหาโรคหรือสุขภาพที่เกิดขึ้นภายหลังจากน้ำลดแล้วจากกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับพื้นที่หรือ กองทุนสุขภาพตำบลตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์ เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับ ท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ.2567 ข้อ10(5) กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ให้คณะกรรมการกองทุน พิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ปัญหาสาธารณสุข ได้ตามความจำเป็นเหมาะสมและทันต่อสถานการณ์ สำหรับในพื้นที่เทศบาลตำบล คลองปาง มีความตระหนักในปัญหาสุขภาพที่จะตามมา จากน้ำท่วมครั้งนี้ คือ โรคน้ำกัดเท้า หรือ บ่อน้ำบริโภคถูกน้ำท่วมส่งผลต่อการขาดแคลนน้ำดื่ม ตลอดจนการระบาดของ โรคฉี่หนู หรือ โรคไข้เลือดออกจำเป็นต้องดำเนินโครงการเผชิญและบรรเทาผลกระทบจากภัยพิบัติ รวมทั้ง มีผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยไต ที่ไม่สามารถเดินทางไปรับบริการ ณ หน่วยบริการ ตามปัญหาสุขภาพและความจำเป็นได้ ดังนั้น กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลคลองปาง มีความตระหนักในปัญหาสุขภาพที่จะตามมาจากน้ำท่วมครั้งนี้ คือ โรคทางเดินอาหารจากการดื่มน้ำ√รับประทานอาหารที่ปนเปื้อน หรือแหล่งน้ำ√บ่อน้ำบริโภคถูกน้ำท่วม ส่งผลต่อการขาดแคลนน้ำดื่ม โรคผิวหนัง เช่น น้ำกัดเท้า การระบาดของโรคฉี่หนู โรคไข้เลือดออกปัญหาสุขภาพจิต มีภาวะซึมเศร้าจากการสูญเสียญาติพี่น้องหรือทรัพย์สิน จากปัญหาสุขภาพดังกล่าวจึงจําเป็นต้องดําเนินการบรรเทาและป้องกันผลกระทบจากภัยพิบัติในครั้งนี้ด้วยความรวดเร็วทันต่อสถานการณ์
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติอุทกภัยได้รับการดูแล/แก้ปัญหาสุขภาพตามความจําเป็น
|
||
| 2 | เพื่อให้ประชาชนได้รับการส่งเสริมป้องกันโรคที่เกิดขึ้นหลังอุทกภัย
|
||
| 3 | เพื่อแนะนําการจัดระบบสุขาภิบาล ในครัวเรือนและสิ่งแวดล้อมหลังอุทกภัย
|
| วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
|---|---|---|---|---|---|---|
| รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
- จัดทีมเยี่ยมสํารวจปัญหาสุขภาพประชาชนในพื้นที่ (เน้นกลุ่มยากไร้ มีโรคเรื้อรัง พิการผู้สูงอายุ)
- รายงานข้อมูลสภาพปัญหาสุขภาพให้ อปท.พื้นที่และจัดทําแผนดูแล/ช่วยเหลือ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้พิการผู้สูงอายุฯลฯ ช่วงอุทกภัย
- เยี่ยมผู้ป่วยที่ต้องได้รับการดูแลด้านสุขภาพช่วงอุทกภัย
- จัดหายา/เวชภัณฑ์เพื่อจัดบริการในชุมชนช่วงอุทกภัย ได้แก่ สามัญประจําบ้านครัวเรือนละ 1 ชุด ยาที่จําเป็นเพื่อการรักษา/ป้องกันโรค เช่นยาทารักษาโรคน้ำกัดเท้า ชุดทําแผลแบบใช้ครั้งเดียว ผ้ายืดพันแผลฯลฯ
- จัดทีมคัดกรองภาวะซึมเศร้าในกลุ่มเสี่ยงหลังน้ำท่วม
- ลงพื้นที่ให้คําแนะนําการจัดระบบสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อมหลังอุทกภัย
- สรุปและประเมินผลกิจกรรม
1.ลดความเจ็บป่วยเกิดโรคหลังภัยพิบัติอุกภัย 2.ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจสามารถดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัวได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2568 09:59 น.