เสริมสร้างศักยภาพเด็กและเยาวชนห่างไกลโรค ใส่ใจสุขภาพจิต
| ชื่อโครงการ | เสริมสร้างศักยภาพเด็กและเยาวชนห่างไกลโรค ใส่ใจสุขภาพจิต |
| รหัสโครงการ | 69–L8300-2-6 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สภาเด็กและเยาวชนตำบลแว้ง |
| วันที่อนุมัติ | 14 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2569 |
| งบประมาณ | 49,800.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายไพซาร์ อับดุลเลาะ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.แว้ง อ.แว้ง จ.นราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 5.936,101.835place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ) ในปัจจุบันมีปัญหาในสังคมเกิดขึ้นกับวัยรุ่นหลายด้าน และเป็นปัญหาในระดับประเทศ ไม่ว่าจะเป็นปัญหายาเสพติด ปัญหาครอบครัว ปัญหาการทำแท้ง ปัญหาการใช้พฤติกรรมรุนแรงต่างๆ เช่น ถูกเพื่อนรังแก การด่าทอกลั่นแกล้ง แย่งชิงของ การข่มขู่ และการทำร้ายร่างกายเพื่อน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เกิดจากปัจจัยหลายด้าน ทั้งทางด้านตัวเด็ก ด้านพฤติกรรมและบุคลิกภาพที่เกี่ยวข้องกับการกระทำรุนแรงของครอบครัวของ ผู้กระทําด้านลักษณะเศรษฐกิจของครอบครัวและที่อยู่อาศัย ส่งผลให้เกิดปัญหาหลายอย่าง เช่น ปัญหาทางด้านอารมณ์ ปัญหาการปรับตัวเข้ากับสังคม ทัศนคติเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรง เพื่อให้วัยรุ่นได้ตระหนักถึงปัญหาในปัจจุบัน เช่น ปัญหาความเครียดจากการเรียน ปัญหาสารเสพติด ปัญหาการมีพฤติกรรมรุนแรง ปัญหาการคบเพื่อนต่างเพศ และสามารถแสดงออกทางพฤติกรรมได้อย่างเหมาะสม ส่งเสริมให้วัยรุ่นได้มีแนวทางในการแก้ไขปัญหา แนวทางปฏิบัติตัวกับปัญหา และแนวทางในการดําเนินชีวิตได้อย่างเหมาะสม ซึ่งปัญหาที่กล่าวมาข้างต้นเกิดจากการขาดความเข้าใจต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพร่างกาย ซึ่งมีสาเหตุสําคัญจากปัญหาครอบครัว สภาพแวดล้อมใกล้ตัวที่ชักจูงไปในทางไม่ดี และตัวอย่างการใช้ความรุนแรงในสังคม และปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาของสังคมในปัจจุบันอันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านกายภาพ เศรษฐกิจและสังคมเมือง ประกอบกับวัยรุ่นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเจริญเติบโต มีความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ทําให้เด็กในวัยเรียนประสบปัญหามากมาย ที่ต้องเร่งให้การแก้ไข เพราะปัญหาในสังคมไทยมีความรุนแรงและซับซ้อนมากขึ้น หากไม่ได้รับการแก้ไขจะเกิดผลเสียต่อตัวเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ซึ่งปัญหานี้ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่ สภาเด็กและเยาวชนตำบลแว้งได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำ “โครงการเสริมสร้างศักยภาพเด็กและเยาวชนห่างไกลโรค ใส่ใจสุขภาพจิต” ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริม ป้องกัน แนะนําแนวทางในการปฏิบัติ เพื่อให้เด็กและเยาวชนสามารถรับมือและจัดการกับปัญหาต่างๆได้อย่างเหมาะสม เพราะเด็กและเยาวชนคืออนาคตของชาติถือเป็นทรัพยากรที่สําคัญที่สุดในการพัฒนาสังคมและทําให้ประเทศชาติ เจริญก้าวหน้าต่อไปในอนาคต
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีความรู้ มีทักษะในการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์อย่างถูกต้องและเหมาะสม ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ มีทักษะในการช่วยเหลือปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์ก้าวร้าว อย่างถูกต้องและเหมาะสม ร้อยละ 50 |
||
| 2 | เพื่อเด็กเละเยาวชนมีแนวทางการแก้ไขปัญหา แนวทางปฏิบัติตัวและแนวทางการดำรงชีวิตได้อย่างเหมาะสม เด็กเละเยาวชนมีแนวทางการแก้ไขปัญหา แนวทางปฏิบัติตัวและแนวทางการดำรงชีวิตได้อย่างเหมาะสม ร้อยละ 50 |
||
| 3 | เพื่อให้เด็กและเยาวชน ที่มีความเสี่ยงได้คัดกรองความเครียดและโรคซึมเศร้า เด็กและเยาวชน ที่มีความเสี่ยงได้คัดกรองความเครียดและโรคซึมเศร้า ร้อยละ 70 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
1 เด็กและเยาวชนมีความรู้ มีทักษะในการจัดการปัญหาด้านพฤติกรรมและอารมณ์อย่างถูกต้องและเหมาะสม 2. เด็กเละเยาวชนมีแนวทางการแก้ไขปัญหา แนวทางปฏิบัติตัวและแนวทางการดำรงชีวิตได้อย่างเหมาะสม 3. เด็กและเยาวชน ที่มีความเสี่ยงได้คัดกรองความเครียดและโรคซึมเศร้า
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2568 10:58 น.