กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ใส่ใจข้อเข่าเสื่อมด้วยการพอกเข่าสมุนไพร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 "




หัวหน้าโครงการ
รพ.สต.บ้านลาไม




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ใส่ใจข้อเข่าเสื่อมด้วยการพอกเข่าสมุนไพร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L2506-01-006 เลขที่ข้อตกลง 009/2569

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2569 ถึง 31 กรกฎาคม 2569

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ใส่ใจข้อเข่าเสื่อมด้วยการพอกเข่าสมุนไพร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บองอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ใส่ใจข้อเข่าเสื่อมด้วยการพอกเข่าสมุนไพร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ใส่ใจข้อเข่าเสื่อมด้วยการพอกเข่าสมุนไพร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 69-L2506-01-006 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2569 - 31 กรกฎาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,050.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บองอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคข้อเข่าเสื่อม (Knee Ostoearthritis) เป็นโรคที่มีกระบวนการเกิดพยาธิสภาพของข้อโดยไม่มีอาการอักเสบเป็นลักษณะของการสึกหรอร่วมกับความพยายามของร่างกายที่จะซ่อมแซมความสึกหรอที่เกิดขึ้น แต่อัตราการซ่อมแซมไม่ทันต่ออัตราการสึกหรอ เป็นผลให้มีการเปลี่ยนแปลงต่อสภาพของข้อเข่าทำให้ไม่สามารถทำงานได้ดีดัง เดิม โดยเฉพาะในผู้สูงอายุซึ่งร่างกายมีความเสื่อมตามอายุขัยอยู่แล้ว การเสื่อมของข้อเข่ายิ่งมีผลกระทบต่อทั้งร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุ ปัจจุบันแนวโน้มประชากรสูงอายุกําลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยมีประชากรสูงอายุมากกว่าร้อยละ 10 แสดงถึงการเป็นสังคมแห่งผู้สูงอายุ วัยสูงอายุเป็นวัยแห่งความเสื่อมของร่างกายและอวัยวะต่างๆจากการศึกษาภาวะสุขภาพผู้สูงอายุไทย พบว่า ผู้สูงอายุมีปัญหาปวดข้อเข่า ในสัดส่วนที่ค่อนข้างสูง คือ ร้อยละ 43.9 (สถาบันเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ, 2569) ส่วนใหญ่อาการปวดข้อเข่ามีสาเหตุมาจากข้อเข่าเสื่อม ปัญหาปวดข้อเข่าทําให้ผู้สูงอายุเกิดความยากลําบากในการเคลื่อนไหว ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุลดลง เป็นอุปสรรคในการเข้าสังคม ทําให้สูญเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการรักษาจํานวนมาก และส่งผลต่อร่างกายจากการใช้ยาแก้ปวดหรือวิธีการจัดการอาการปวดที่ไม่เหมาะสมความเจ็บปวดส่งผลให้ผู้สูงอายุต้องหาวิธีการที่จะจัดการกับอาการโดยการซื้อยากินเอง ถึงร้อยละ 3.9 ซึ่งอาจเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยาได้ เช่น ระคายเคืองเยื่อบุกระเพาะอาหาร อาจมีอาการปวดท้องและเลือดออกได้ อาการปวดข้อเข่าสามารถที่จะบรรเทาได้โดยไม่ต้องใช้ยาแก้ ปวด เช่น การออกกําลังกาย หรือการบริหารกล้ามเนื้อรอบเข่า มีผลในการเพิ่มกําลังกล้ามเนื้อ เพิ่มความสามารถในการเดินและลดความเจ็บปวดลงได้ ผู้สูงอายุเมื่อมีอาการปวดจะไม่ขยับข้อข้างที่ปวด ส่งผลให้ไม่ออกกําลังกายหรือการบริหารกล้ามเนื้อรอบข้อ ดังนั้น งานแพทย์แผนไทยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านลาไม จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ใส่ใจข้อเข่าเสื่อมด้วยการพอกเข่าสมุนไพร เพื่อให้ผู้สูงอายุ ตระหนักเรื่อง การดูแลสุขภาพตนเองด้วยวิถีชุมชนได้มากยิ่งขึ้น โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ นอกจากนี้ยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในการรักษา การซื้อยา อาหารเสริมต่างๆ และยังทำให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคข้อเข่าเสื่อม
  2. เพื่อส่งเสริมผู้สูงอายุสามารถเลือกใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อลดอาการปวดเข่า และสามารถทำยาพอกเข่าสมุนไพรใช้เองได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1.อบรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมายส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคข้อเข่าเสื่อม สามารถเลือกใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อลดอาการปวดเข่า และสามารถทำยาพอกเข่าสมุนไพรใช้เองได้ 2. จัดสาธิตการนวดเข่าเบื่องต้น 3. จัดสาธิตการทำยาพอกเข่าสมุนไพร 4. จัดสาธิ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 160
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. ผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีความรู้ ความเข้าใจ ภาวะแทรกซ้อน เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม ๒. ผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สามารถป้องกัน ดูแลรักษาตนเองเกี่ยวกับ โรคข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ๓. ผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคข้อเข่าเสื่อม
ตัวชี้วัด : 1. กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มข้อเข่าเสื่อมเข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่า ร้อยละ 80 2. กลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มข้อเข่าเสื่อมมีคะแนนความรู้หลังอบรมสูงขึ้นอย่างน้อย ร้อยละ 80
80.00 80.00

 

2 เพื่อส่งเสริมผู้สูงอายุสามารถเลือกใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อลดอาการปวดเข่า และสามารถทำยาพอกเข่าสมุนไพรใช้เองได้
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 160
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 160
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคข้อเข่าเสื่อม (2) เพื่อส่งเสริมผู้สูงอายุสามารถเลือกใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อลดอาการปวดเข่า และสามารถทำยาพอกเข่าสมุนไพรใช้เองได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.อบรมให้ความรู้กลุ่มเป้าหมายส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโรคข้อเข่าเสื่อม สามารถเลือกใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อลดอาการปวดเข่า และสามารถทำยาพอกเข่าสมุนไพรใช้เองได้ 2. จัดสาธิตการนวดเข่าเบื่องต้น 3. จัดสาธิตการทำยาพอกเข่าสมุนไพร 4. จัดสาธิ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย ใส่ใจข้อเข่าเสื่อมด้วยการพอกเข่าสมุนไพร ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 จังหวัด

รหัสโครงการ 69-L2506-01-006

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( รพ.สต.บ้านลาไม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด