โครงการสร้างแกนนำการออกกำลังกายในชุมชน ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการสร้างแกนนำการออกกำลังกายในชุมชน ประจำปี 2569 |
| รหัสโครงการ | 69 - L8429 - 02 - 04 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อาสาสมัครสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 1 บ้านบ่อหิน |
| วันที่อนุมัติ | 21 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 11,500.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนันทิชา วิประจง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.569505428,99.33580733place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 เม.ย. 2569 | 30 ก.ย. 2569 | 11,500.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 11,500.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 40 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันปัญหาโรคไม่ติดต่อเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศจากรางงานของกระทรวงสาธารณะสุขพบว่าโรคเป็นปัญหาในชุมชน 5 อันดับแรกในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคระบบกล้ามเนื้อและโครงร่างและไขมันอุดตันในเส้นเลือด ผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่อยู่ในวัยแรงงานและกลุ่มผู้สูงอายุ โรคดังกล่าวเกิดจากการมีพฤติกรรมการบริโภคและออกกำลังการที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์ ต้องประกอบไปด้วย การรับประทานอาหารที่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ การมีสุขภาพจิตที่ดี และการออกกำลังกายที่เหมาะสมตามวัย สามารถส่งผลให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงพึงปรารถนา เพราะโรคบางโรคสามารถป้องกันได้ด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่ดีกว่าการรอให้เกิดการเจ็บป่วยแล้วรักษา จะทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรและงบประมาณในการดูแลรักษาจำนวนมาก อีกทั้งการรวมกลุ่มออกกำลังกายของคนที่มีหลายกลุ่มวัยทำให้มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันระหว่างวัยที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดความเข้าใจในพฤติกรรมของแต่ละวัย การส่งเสริมการออกกำลังกายในชุมชนถือเป็นการจัดปัจจัยเอื้อที่สำคัญเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีพฤติกรรมการออกกำลังกายที่เหมาะสม ส่งผลให้มีสุขภาพที่แข็งแรง สุขภาพจิตดี ซึ่งจะเป็นภูมิคุ้มกันโรคได้อย่างดี
กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ ๑ บ้านบ่อหิน ตำบลบ่อหิน จัดทำโครงการสร้างแกนนำการออกกำลังกายในชุมชน ประจำปี 2569 เพื่อสร้างเสริมสุขภาพภาวะร่างกายของประชาชนในพื้นที่ และส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย ให้มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอันไม่พึงปรารถนา เกิดเป็นภาคีเครือข่ายสร้างสุขภาพ และส่งผลให้ประชาชนคุณภาพชีวิตที่ดี
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | แกนนำการออกกำลังกายมีความรู้ความเข้าใจในการออกกำลังกาย ด้วยบาสโลบ ที่เหมาะสมกับวัยและสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง
|
||
| 2 | เพื่อให้แกนนำการออกกำลังกายด้วยบาสโลบมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของตนเอง
|
||
| 3 | แกนนำการออกกำลังกาย มีค่าดัชนีมวลกายลดลง
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
เพื่อสร้างแกนนำการออกกำลังกาย ให้มีความรู้ความเข้าใจในการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัยและสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2568 14:47 น.