โครงการบริหารจัดการกองทุนและเพิ่มประสิทธิภาพกองทุนสุขภาพตำบล ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการบริหารจัดการกองทุนและเพิ่มประสิทธิภาพกองทุนสุขภาพตำบล ปีงบประมาณ 2569 |
| รหัสโครงการ | 69-L4122-04-01 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 4 สนับสนุนการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | สำนักงานเลขาฯกองทุน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักเลขานุการกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง |
| วันที่อนุมัติ | 1 ตุลาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 58,300.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางรอกีเย๊าะ หีมปอง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 6.142,101.309place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 22 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2567 ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ โดยให้มีกองทุนหลักประกันสุขภาพที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ สถานบริการ หน่วยงานสาธารณสุข หน่วยงานอื่น องค์กรหรือกลุ่มประชาชน เพื่อให้บุคคลสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั้น เทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง ได้เข้าร่วมกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2553 เป็นการสนับสนุนให้การดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ด้านหลักประกันสุขภาพให้กับบุคคลในพื้นที่ได้เข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึง รวมทั้งจัดกิจกรรมเพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย โดยมีคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพในพื้นทีตำบลเขื่อนบางลาง เป็นผู้บริหารกองทุน เพื่อให้กองทุนมีการพัฒนาระบบบริหารจัดการในกิจกรรมต่าง ๆ ดำเนินเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มีแนวทางการบริหารจัดการเพื่อให้กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่มีงบประมาณสนับสนุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการหรือการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการหรือคณะอนุกรรมการหรือคณะทำงานอื่นๆ ที่กรรมการกองทุนแต่งตั้งให้มีประสิทธิภาพรวมถึงการจัดซื้อครุภัณฑ์ที่สนับสนุนการดำเนินงานโดยตรง และเป็นค่าตอบแทนคณะกรรมการหรือคณะอนุกรรมการหรือคณะกรรมการอื่น ๆ ที่เข้าร่วมประชุม ทั้งนี้งบประมาณประเภทที่ 10 (4) สปสช.ได้กำหนดเกณฑ์การใช้จ่ายในประเภทนี้ไว้ไม่เกินร้อยละ 20 ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดของกองทุนที่มี กองทุน LTC ในรอบปีงบประมาณนั้น ดังนั้น กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง จึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง ประจำปีงบประมาณ 2569 เพื่อบริหารจัดการระบบกองทุน โดยเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการหรือการพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการหรืออนุกรรมการ ที่กองทุนแต่งตั้ง ให้มีประสิทธิภาพรวมถึงการจัดซื้อครุภัณฑ์ที่สนับสนุนการดำเนินงานโดยตรง
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อพัฒนาความรู้ด้านทักษะและเสริมสร้างศักยภาพในการบริหารจัดการกองทุน หลักประกันสุขภาพแก่คณะกรรมการและแกนนำอย่างมีประสิทธิภาพ
|
||
| 2 | 2. เพื่อกำกับดูแลให้หน่วยงาน หรือกลุ่มหรือองค์กรผู้ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ ให้เป็นไป ตามแผนงาน โครงการที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพกำหนด
|
||
| 3 | เพื่อควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชี เงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่กำหนด
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- การบริหารงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง มีความถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ สามารถตรวจสอบได้
- มีการควบคุมและกำกับดูแลการรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการจัดทำบัญชีเงินหรือทรัพย์สินในกองทุนหลักประกันสุขภาพ ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติที่กำหนด
- หน่วยงาน หรือกลุ่มหรือองค์กรผู้ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ ได้รับการกำกับดูแลให้เป็นไปตามแผนงาน โครงการที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพกำหนด
- ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลเขื่อนบางลาง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2568 10:24 น.