กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้ที่มีอาการปวดเข่าด้วยการพอกเข่าศาสตร์การแพทย์แผนไทย ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ 2569

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้ที่มีอาการปวดเข่าด้วยการพอกเข่าศาสตร์การแพทย์แผนไทย ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ 2569
ประเภทโครงการ
รหัสโครงการ 69-L2529-02-1
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข รพ.สต.บ้านไอร์แยง ตำบลศรีสาคร
วันที่อนุมัติ 20 พฤศจิกายน 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2568 - 30 กันยายน 2569
กำหนดวันส่งรายงาน 29 กันยายน 2569
งบประมาณ 20,000.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอาหามะ เปาะสา
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.152,101.492place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานผู้สูงอายุ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มวัยทำงาน 100 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มผู้สูงอายุ 50 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

สถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของประเทศไทยมีแนวโน้มสัดส่วนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งกลุ่มผู้สูงอายุนี้เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเรื้อรัง เป็นปัญหาที่ซับซ้อนทั้งในด้านสุขภาพและสังคม การก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านภาวะสุขภาพ ทำให้เกิดโรคได้ตามการเสื่อมสภาพของร่างกาย และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเพิ่มขึ้น       โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคที่พบได้บ่อยมากในผู้สูงอายุ ทำให้เกิดอาการปวดเข่า บวมแดง เข่าฝืด มีเสียงดังในเข่า ไม่สามารถประกอบกิจวัตรประจำวันได้อย่างปกติ ซึ่งมีความรุนแรงมากน้อยต่างกันออกไป สาเหตุที่ทำให้ปวดเข่ามักมีหลายประการ เช่น การทำงานหนักในวัยหนุ่มสาว การออกกำลังกายที่ผิดวิธี เคยอุบัติเหตุบริเวณข้อเข่ามาก่อน การที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ ทำให้เข่าต้องรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เป็นต้น ปัจจุบันการรักษาโรคเข่าเสื่อมยังไม่ได้รับการดูแลอย่างจริงจังแม้แต่ตัวผู้ป่วยก็ยังขาดความรู้ในการดูแลตนเองและมักจะหันไปพึ่งยาซึ่งการรับประทานยาเป็นเวลานานทำให้เกิดอาการข้างเคียงและมีผลเสียต่อร่างกายดังนั้นการบำบัดแบบไม่ใช้ยาหรือการบำบัดด้วยศาสตร์การแพทย์ทางเลือกจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในการรักษาโรคเข่าเสื่อม
      โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไอร์แยง จึงจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพผู้ที่มีอาการปวดเข่าด้วยการพอกเข่าศาสตร์การแพทย์แผนไทย จำนวน ๑5๐ คน เพื่อได้เผยแพร่องค์ความรู้ให้กับผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการ และได้เรียนรู้วิธีรักษาตนเองในเบื้องต้นเมื่อมีอาการปวดเข่าได้

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 ข้อที่ ๑ เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทย

ร้อยละของผู้สูงอายุมีความรู้เรื่องสมุนไพรที่มีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดเข่า

2 ข้อที่ ๒ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายสามารถทำยาพอกเข่าเองได้เมื่อมีอาการปวดเข่า

ร้อยละของผู้สูงอายุที่สามารถทำยาพอกเข่าเองได้ เมื่อมีอาการปวดเข่า

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
รวม 0 0.00 0 0.00

๑. จัดอบรมและปฏิบัติ ๑.๑ กิจกรรมย่อยจัดอบรม ให้ความรู้แก่ผู้ที่มีอาการปวดเข่า จำนวน 150 คน รุ่นละ 50 คน ๑.๒. กิจกรรมสอนทำยาพอกเข่าสมุนไพรและสอนวิธีการใช้
- ค่าอาหารกลางวัน 150 คน x 50 บาท เป็นเงิน 7,500 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม ๑๕๐ คน x ๒ มื้อ x ๒๕ บาท
เป็นเงิน 7,500 บาท - จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ทำยาพอกเข่าสมุนไพร เป็นเงิน 5,000 บาท รวม 20,000 บาท

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. มีความสนใจและตระหนักถึงความสำคัญเกี่ยวกับสมุนไพร ๒. มีความรู้ ความเข้าใจ ในการใช้ศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทยและสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ ๓. สามารถนำความรู้เผยแพร่ให้กับคนในชุมชน

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2568 14:16 น.