โครงการจัดตั้งสถานีสุขภาพชุมชนบ้านใหม่ ปีงบประมาณ 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการจัดตั้งสถานีสุขภาพชุมชนบ้านใหม่ ปีงบประมาณ 2569 |
| รหัสโครงการ | 69 - L8429 - 02 - 18 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | นางอำภา แซ่อุ้ย |
| วันที่อนุมัติ | 21 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 10,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางอำภา แซ่อุ้ย |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.569505428,99.33580733place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 1 ม.ค. 2569 | 30 ก.ย. 2569 | 10,000.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 10,000.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
Health Station check เป็นจุดบริการตรวจเช็คสุขภาพ เพื่อประเมินดัชนีชี้วัดทางสุขภาพ เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจและสามารถปฎิบัติตนเพื่อป้องกันตนเองจากโรคไม่ติดต่อเรื้องรังได้ภายใต้แนวคิด เข้าถึงง่าย ไม่ยุ่งยาก ทำได้ด้วยตนเอง และก่อให้เกิดความ ตระหนัก โดยมี วัตถุประสงค์เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่ประชาชนสามารถใช้บริการได้ด้วย ตนเอง และให้ประชาชนมีความเข้าใจและสามารถปฏิบัติตนเพื่อป้องกันตนเองจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ โดย กลุ่มเป้าหมายการให้บริการ จะเป็นทั้ง ประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจ ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ประชาชนกลุ่มที่เจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง แต่ซื้อยาหรือดูแลสุขภาพด้วยตนเอง ไม่อยู่ในระบบการรักษาของ หน่วยงานสาธารณสุขของรัฐ โดยการจัดทำ Health station check ในชุมชนโดยประกอบด้วย การจัดเตรียม สถานที่ในชุมชน และการจัดเตรียมวัสดุ/อุปกรณ์อันประกอบด้วยเครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องเจาะน้ำตาลปลายนิ้ว สายวัดรอบเอว และเครื่องชั่งน้ำหนัก เพื่อคำนวณดัชนีมวลกาย และแปลผลเบื้องต้นและ แนวทางปฏิบัติในการดูแลตนเอง นอกจากนี้ได้ใช้กลไกของระบบ ๓ หมอ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการ ดูแล โดยเมื่อข้อมูลถูกส่งต่อให้กับหมอคนที่ ๒ หมอคนที่ ๒ (จนท. สาธารณสุข/พยาบาลพื้นที่) รับข้อมูลการคัดกรอง บันทึกข้อมูล ในฐานข้อมูล Hosxp แยกประเภทผู้ป่วย และติดตามผู้ป่วยเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและตรวจยืนยัน หลังครบปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ถ้าเข้าเกณฑ์ต้องพบแพทย์วินิจฉัย ก็จะเข้าระบบเพื่อพบหมอคนที่ ๓ แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวเพื่อทำการรักษา ติดตามอาการ และส่งต่อหรือส่งกลับพื้นที่
เพื่อให้การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อในพื้นที่ดำเนินการได้อย่างดีและตอบสนองแนวทาง ปฏิบัติในยุคปัจจุบันและเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการตรวจวัดค่าบ่งชี้สุขภาพเบื้องต้น ไม่ว่าจะ เป็นการวัดความดันโลหิตเพื่อประเมินโรคความดันสูง การเจาะเลือดตรวจน้ำตาลปลายนิ้วเพื่อประเมิน โรคเบาหวาน การชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงเพื่อประเมินดัชนีมวลกาย (BMI) การวัดเส้นรอบเอวเพื่อประเมินภาวะอ้วน ลงพุง การประเมินสถานะสุขภาพของตนเองเหล่านี้ ล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ประชาชนรู้ข้อมูลสุขภาพและ ตระหนักถึงปัจจัยรบกวนทางสุขภาพต่างๆ ที่ตนต้องเฝ้าระวัง ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขมูลฐาน หมู่ที่ 7 บ้านใหม่ ได้จัดทำโครงการตั้งสถานีสุขภาพชุมชนบ้านใหม่ (Health Station) ขึ้น
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อจัดตั้งจุดบริการตรวจเช็คสุขภาพด้วยตนเองในหมู่บ้าน สำหรับประชาชนในพื้นที่บริการของชุมชน
|
||
| 2 | เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการตรวจสุขภาพเบื้องต้น เช่น การวัดความดันโลหิต การเจาะเลือดน้ำตาลปลายนิ้ว การชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง การวัดรอบเอว
|
||
| 3 | เพื่อให้ผู้ป่วยที่แพทย์ต้องติดตามความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด สามารถเข้าถึงบริการได้อย่างสะดวกมากขึ้น
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
มีจุดบริการตรวจเช็คสุขภาพด้วยตนเองในชุมชน (Health Station) และให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการตรวจสุขภาพเบื้องต้น
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2568 15:05 น.