โครงการฮีโร่เจริญราษฎร์ ส่งเสริมสุขภาพด้วยคีตะมวยไทย
| ชื่อโครงการ | โครงการฮีโร่เจริญราษฎร์ ส่งเสริมสุขภาพด้วยคีตะมวยไทย |
| ประเภทโครงการ | โครงการจากเงินเหมาจ่าย 45 บาท |
| รหัสโครงการ | L5273-69-2-3 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| วันที่อนุมัติ | 12 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 16 พฤษภาคม 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 15 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 12,150.00 บาท |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนวัดเจริญราษฎร์ |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายธณกร นพสุวรรณ |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางดวงใจ อ่อนแก้ว |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.007,100.296place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 | 16 พฤษภาคม 2569 | 31 สิงหาคม 2569 | 12,150.00 | |||
| รวมงบประมาณ | 12,150.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 143 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
การส่งเสริมสุขภาพของนักเรียนในระดับประถมศึกษาเป็นภารกิจสำคัญของสถานศึกษา เนื่องจากเด็กในช่วงวัยนี้อยู่ในระยะของการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคม การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ส่งเสริมการเคลื่อนไหวและการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม กิจกรรมคีตะมวยไทยถือเป็นการบูรณาการระหว่างศิลปะ วัฒนธรรม และการออกกำลังกาย ที่ช่วยสร้างเสริมสมรรถภาพทางกาย ควบคู่กับการปลูกฝังคุณธรรม วินัย สมาธิ และความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ซึ่งทางโรงเรียนวัดเจริญราษฎร์ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของกิจกรรมคีตะมวยไทย และได้ดำเนินการฝึกซ้อมและพัฒนาศักยภาพของนักเรียนอย่างต่อเนื่อง และจากบันทึกน้ำหนักส่วนสูง ในปีการศึกษา 2568 ที่ผ่า่นมา พบว่านักเรียนโรงเรียนวัดเจริญราษฎร์จำนวนไม่น้อยมีภาวะน้ำหนักเกินหรือน้ำหนักไม่ตามเกณฑ์ ขาดการออกกำลังกายที่เพียงพอ การจัดกิจกรรมคีตะมวยไทย จึงเป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพในการสร้างแรงจูงใจให้เด็กออกกำลังกายกับความสนุกจากเสียงดนตรีและจังหวะ ดังนั้นโรงเรียนวัดเจริญราษฎร์จึงดำเนินการส่งเสริมสุขภาพนักเรียนด้วยคีตะมวยไทยภายใต้โครงการฮีโร่เจริญราษฎร์ ส่งเสริมสุขภาพด้วยคีตะมวยไทย เพื่อพัฒนาเยาวชนให้มีสุขภาพกายและใจที่สมบูรณ์ มีสมาธิและวินัยในการดำเนินชีวิต มีทักษะการทำงานร่วมกัน และมีความภาคภูมิใจในความเป็นไทย อันจะเป็นพื้นฐานสำคัญในการก้าวสู่การเป็นพลเมืองคุณภาพ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อ 1. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเหมาะสมตามวัย น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเหมาะสมตามวัย น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน |
||
| 2 | 2.เพื่อใช้กิจกรรมคีตะมวยไทยเป็นสื่อในการออกกำลังกายที่สนุกสนาน ส่งเสริมการเรียนรู้ ศิลปะวัฒนธรรมไทย และสร้างเจตคติที่่ดีต่อการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง นักเรียนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย คีตะมวยไทย และมีเจตคติที่ดีต่อการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | พ.ค. 69 | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 |
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | กิจกรรมคีตะมวยไทย(16 พ.ค. 2569-31 ส.ค. 2569) | 12,150.00 | ||||
| รวม | 12,150.00 |
| 1 กิจกรรมคีตะมวยไทย | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 143 | 12,150.00 | 0 | 0.00 | 12,150.00 | |
| 16 พ.ค. 69 - 31 ส.ค. 69 | กิจกรรมคีตะมวยไทย | 143 | 12,150.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 143 | 12,150.00 | 0 | 0.00 | 12,150.00 | ||
1.นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเหมาะสมตามวัย น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน 2.นักเรียนมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย คีตะมวยไทย และมีเจตคติที่ดีต่อการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2568 10:34 น.