โครงการบูรณาการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดโรค ปลอดภัย หนูน้อยสุขภาพดี
| ชื่อโครงการ | โครงการบูรณาการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดโรค ปลอดภัย หนูน้อยสุขภาพดี |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | L5273-69-3-2 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์อบบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านหน้าควน |
| วันที่อนุมัติ | 12 พฤศจิกายน 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2569 - 31 สิงหาคม 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 15 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 18,450.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวสุนิสา มรรคาเขต |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นางดวงใจ อ่อนแก้ว |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.007,100.296place |
| งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
|---|---|---|---|---|---|---|
| จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
| 1 |
1 มิ.ย. 2569
|
31 ส.ค. 2569
|
18,450.00
|
|||
| รวมงบประมาณ | 18,450.00 | |||||
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นสถานศึกษาที่จัดการศึกษาปฐมวัยในรูปแบบของสถานพัฒนาเด็กปฐมวัย ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 54 และพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 แก้ไขเพิ่มเติมถึงปัจจุบัน โดยมีหน้าที่จัดการศึกษาให้กับเด็กปฐมวัยในหลายช่วงอายุ เพื่อดูแลและพัฒนาเด็กปฐมวัยที่มีอายุ 2-5 ปี ที่เข้ารับการบบริการทุกคนให้มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง มีพัฒนาการตามวัยอย่างเต็มศักยภาพของแต่ละบุคคล มีพัฒนาการที่เหมาะสมทุกด้าน ทั้งด้านร่างกาย ด้านวินัย ด้านอารมณ์ จิตใจ ด้านสังคม และด้านสติปัญญา เป็นผู้มีคุณธรรม จริยธรรม มีความพร้อมในการเข้าศึกษาต่อในระดับการศึกษาที่สูงขึ้น เติบโตเป็นสมาชิกที่ดีของครอบครัว ชุมชน และประเทศชาติ ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านหน้าคนวน จึงจัดโครงการบูรณาการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กปลอดโรค ปลอดภัย หนูน้อยสุขภาพดี โดยกำหนดจัดกิจกรรมในโครงการได้แก่ กิจกรรมป้องกันโรคติดต่อ เพื่อให้เด็กนักเรียนครูช่วยกันดูแลป้องกันโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก กิจกรรมแผนเผชิญเหตุการณ์ซ้อมหนีไฟ เพื่อให้เด็กนักเรียน ครู รู้จักการเอาตัวรอดและวิธีป้องกันตัวเอง เมื่อเผชิญเหตุไฟไหม้ อันตรายจากคนแปลกหน้าและแผ่นดินไหว และกิจกรรมเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ เนื่องจากปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียน อายุ 2-4 ปี อันเกิดมาจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมาะสมกับวัย ได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ และขาดการออกกำลังกาย จากผลสำรวจศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านหน้าควน มีเด็กจำนวน 13 คน เด็กที่ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง จำนวน 12 คน การเจริญเติบโต พบว่ามีน้ำหนักมากกว่าเกณฑ์ จำนวน - คน น้ำหนักค่อนข้างมาก จำนวน - คน น้ำหนักตามเกณฑ์จำนวน 7 คน น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ จำนวน 3 คน ส่วนสูงตามเกณฑ 7 คน ค่อนข้างเตี้ย 2 คน เตี้ย 3 คน จากสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ส่งเสริมภาวะโภชนาการและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กก่อนวัยเรียนของศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ประจำมัสยิดบ้านหน้าควน ให้เด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง มีสุขภาพที่ดี มีน้ำหนักส่วนสูงภาวะโภชนาการสมส่วนตามเกณฑ์ ในช่วงระหว่างเดือน มิถุนายน - สิงหาคม 2569
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ข้อ 1. นักเรียนได้มีความรู้ วิธีดูแลและป้องกันโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก นักเรียนใน ศพด. ไม่เป็นโรคติดต่อ |
||
| 2 | ข้อ 2.นักเรียนได้รับความรู้วิธีการป้องกันและเอาตัวรอดจากสถานการณ์หนีไฟ ฯ นักเรียนสามารถป้องกันและเอาตัวรอดเมื่อเกิดสถารณ์การเกิดเหตุ |
||
| 3 | ข้อ 3.เด็กในศูนย์เด็กเล็กได้รับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ เด็กเล็กมีร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง เจริญเติบโตตามวัยมีความสุข สนุกสนาน ร่าเริง เบิกบาน แจ่มใส |
| ลำดับ | กิจกรรมหลัก | งบประมาณ | มิ.ย. 69 | ก.ค. 69 | ส.ค. 69 |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | การป้องกันโรคติดต่อ(1 มิ.ย. 2569-31 ส.ค. 2569) | 0.00 | |||
| 2 | อบรมแผนเผชิญเหตุการณ์ซ้อมหนีไฟ(1 มิ.ย. 2569-31 ส.ค. 2569) | 0.00 | |||
| 3 | การเฝ้าระวังส่งเสริมภาวะโภชนาการ(1 มิ.ย. 2569-31 ส.ค. 2569) | 18,450.00 | |||
| รวม | 18,450.00 |
| 1 การป้องกันโรคติดต่อ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 13 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
| 1 มิ.ย. 69 - 31 ส.ค. 69 | อบรมการป้องกันโรคติดต่อ | 13 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 2 อบรมแผนเผชิญเหตุการณ์ซ้อมหนีไฟ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 13 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 | |
| 1 มิ.ย. 69 - 31 ส.ค. 69 | อบรมแผนเผชิญเหตุการณ์ซ้อมหนีไฟ | 13 | 0.00 | - | - | more_vert | |
| 3 การเฝ้าระวังส่งเสริมภาวะโภชนาการ | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
more_vert | |
| วันที่ | กิจกรรมย่อย | 13 | 18,450.00 | 0 | 0.00 | 18,450.00 | |
| 1 มิ.ย. 69 - 31 ส.ค. 69 | อบรมเฝ้าระวังส่งเสริมภาวะโภชนาการ | 13 | 18,450.00 | - | - | more_vert | |
| รวมทั้งสิ้น | 39 | 18,450.00 | 0 | 0.00 | 18,450.00 | ||
1.นักเรียนมีความรู้ วิธีดูแลและป้องกันโรคติดต่อในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก 2.นักเรียนมีความรู้วิธีการป้องกันและเอาตัวรอดจากสถานการณ์หนีไฟ เผชิญเหตุจากคนแปลกหน้า และแผ่นดินไหว 3.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ 4.เด็กมีร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง เจริญเติบโตตามวัยมีความสุข สนุกสนาน ร่าเริง เบิกบาน แจ่มใส
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2568 11:18 น.