กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการปฎิบัติการเชิงรุก ลดเสี่ยง ลดโรค ตรวจคัดกรองสุขภาพ หมู่ที่ 3
รหัสโครงการ
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ประธาน อสม หมู่ที่ 3
วันที่อนุมัติ 18 ตุลาคม 2559
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560
กำหนดวันส่งรายงาน
งบประมาณ 6,900.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบ้านพร้าว อำเภอป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง
ละติจูด-ลองจิจูด 7.818,99.948place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบัน จำนวนประชากรที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคความดัน เบาหวาน มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงได้มีการจัดทำกิจกรรมตรวจวัด เจาะเลือด ให้กับประฃาชนในหมู่บ้านและให้คำแนะนำเพื่อให้ประฃาชนได้ปรับเปลี่ยนพฟติกรรมในช่วิตประจำวันให้ดีมากกว่าที่เป็นอยุ่ และให้ อสม.ออกติดตามและออกเยี่ยมประชาชนที่อยุ่ในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มผุ้ป่วยอย่างต่อเนื่อง และมีความคาดหวังว่าประชาชนในหมู่บ้านจะต้องมีสุขภาพแข็งแรง และภาวะการเกิดโรคจะต้องมีความเสี่ยงลดน้อยลงและในกลุ่มของผุ้ป่วยจะต้องมีสุขภาพที่ดีขึ้น ดังนั้นทาง อสม.หมู่ 3 จึงได้ตระหนักถึงปัญหาด้านสุขภาพของคนในชุมชนเนื่องจากคนในชุมชนไม่ให้ความสำคัญด้านสุขภาพ บุคคลส่วนใหญ่มักดำเนินวิถีชีวิตแบบตามใจปาก จึงได้ทำโครงการขึ้นเพื่อให้ อสม.กับประชาชนได้ทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อให้ประชาชนได้มีความรุ้ ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพดัวยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเพื่อลดภาวะการเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ และได้จัดให้ อสม.ออกเยี่ยมกลุ่มเสี่ยงและผุ้ป่วยอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างถุกวิธี เพื่อให้ประชาชนในชุมชนร่วมมือ ให้ความสนใจการทำกิจกรรม สิ่งที่เห็นได้ชัดคือทุกคนก็จะได้สุขภาพแข็งแรงไม่มีโรค

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มผุ้ป่วยได้รับการติดตาม คัดกรอง 2.เพื่อได้มีการออกเยี่ยมเยือนสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงและผุ้ป่วยอย่างต่อเนื่อง 3.เพื่อมีการตรวจคัดกรองสุขภาพของกลุ่มเสี่ยงและผุ้ป่วยอย่างต่อเนื่อง

กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มผู้ป่วย ได้รับการติดตาม เยี่ยมเยือนสุขภาพ ตรวจคัดกรองอย่างต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่าร้อยละ80

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม

1.จัดทำแผนงาน/โครงการ เสนอของบประมาณกับ สปสช. 2.ประสานงานกับ เจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านตลิ่งชัน เพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์การตรวจ 3.ติดต่อประสานงานกับสถานที่ในการตรวจคัดกรอง (หอประชุม ม.3) 4.จัดเตรียมสถานที่/อุปกรณ์/เจ้าหน้าที่ 5.จัดทำการตรวจคัดกรอง 6.ติดตามประเมินผล/รายงานผล

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้รับการตรวจวัดความดัน เจาะเลือด 2.เพื่อกลุ่มเสี่ยงและผุ้ป่วยได้รับการดูแลด้านสุขภาพและได้รับคำแนะนำเพื่อสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตประจำวันได้ 3.เพื่อประชาชนหันมาสนใจและใส่ใจสุขภาพเพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้น

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ม.ค. 2560 09:24 น.