โครงการเฝ้าระวังคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ประจำปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการเฝ้าระวังคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ประจำปี 2569 |
| รหัสโครงการ | 69-1505-1-3 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.บ้านควนเคี่ยม |
| วันที่อนุมัติ | 8 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 8 ธันวาคม 2568 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2569 |
| งบประมาณ | 20,850.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางเตือนใจ ชูพูล |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | เขตโรงพยาบาลส่งเสริมตำบลควนเคี่ยม |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 200 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |||
|---|---|---|---|---|
| 1 | 0.00 |
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
สถานการณ์ของโรคตับอักเสบทั่วโลก พบว่าทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซีมากกว่า 350 ล้านคน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1.1 ล้านคนในแต่ละปี และคาดการณ์ว่าภายในปี พ.ศ.2583 จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคตับอักเสบสูงกว่าผู้เสียชีวิตจากเอชไอวี มาลาเรียและวัณโรครวมกัน พบมากในผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป และพบอัตราการเสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุของโรคตับอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะตับอักเสบบีและซี โดยติดต่อทางเลือดและสารคัดหลั่ง จากแม่สู่ลูกและเกิดก่อนปี พ.ศ.2535 เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อโดยไม่ป้องกัน การสักเจาะหรือการฝังเข็มโดยอุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อไม่ถูกต้อง ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบี โดยให้ครบชุด 3 เข็ม ส่วนโรคตับอักเสบซีไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการทานยาต้านไวรัสให้ครบ 12 สัปดาห์ โรคไวรัสตับอักเสบบีและซี เป็นปัญหาคุกคามทำให้ผู้ติดเชื้อมีปัญหาตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง ตับวาย และกลายเป็นมะเร็งตับ ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงควรเข้ารับการตรวจคัดกรองและรักษาโดยเร็ว ในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อตับอักเสบบีประมาณ 2.2 ล้านคน ตับอักเสบซีประมาณ 3-8 แสนคน และนโยบายกระทรวงสาธารณสุข มีเป้าหมายที่จะกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ให้หมดไปภายในปี 2573 โดยการคัดกรองไวรัสตับอักเสบในประชาชนทั่วไปที่เกิดก่อนปี 2535 จำนวน 1 ล้านคน และส่งเสริมให้ประชาชนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบและซี เข้าถึงการตรวจคัดกรอง เพื่อทราบสถานะการติดเชื้อเข้าถึงการตรวจรักษาที่มีประสิทธิภาพ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านควนเคี่ยม จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและไวรัสตับอักเสบซีประจำปี 2569 เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี และเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม รวมถึงการให้สุขศึกษาเพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซี ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยง เพื่อส่งต่อเข้าสู่กระบวนการรักษาต่อไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ประชาชนได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี 1.ประชาชนที่มีอายุ 33 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 90 |
0.00 | 0.00 |
| 2 | เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม 2.ทุกคนที่ติดเชื้อรายใหม่ ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง |
0.00 | 0.00 |
| 3 | เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซี 3.ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซีได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ร้อยละ 90 |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 20,850.00 | 0 | 0.00 | 20,850.00 | |
| 8 ธ.ค. 68 - 30 ก.ย. 69 | คัดกรองประชาชนทั่วไปที่เกิดก่อน พ.ศ.2535 จำนวน 200 คน | 0 | 20,850.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 20,850.00 | 0 | 0.00 | 20,850.00 | ||
1.ประชาชนที่มีอายุ 33 ปีขึ้นไปได้รับการคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 90
2.ทุกคนที่ติดเชื้อรายใหม่ ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง
3.ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี ตับอักเสบซีได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ร้อยละ 90
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 2568 15:51 น.