โครงการตรวจคัดกรองสารเคมีในเลือดแก่ประชาชนที่มีความเสี่ยง จากภัยสารเคมี กำจัดศัตรูพืชและส่งเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ด้วยสมุนไพรไทย ปี 2569
| ชื่อโครงการ | โครงการตรวจคัดกรองสารเคมีในเลือดแก่ประชาชนที่มีความเสี่ยง จากภัยสารเคมี กำจัดศัตรูพืชและส่งเสริมสุขภาพ ลดเสี่ยง ลดโรค ด้วยสมุนไพรไทย ปี 2569 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่วเสริมสุขภาพตำบลเขาไพร |
| วันที่อนุมัติ | 15 ธันวาคม 2568 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มิถุนายน 2569 - 30 กันยายน 2569 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 14,250.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวมณีนุช เขียวจีน |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ต.เขาไพร อ.รัษฏา จ.ตรัง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | 7.96,99.661place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันนี้การใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชนอกจากจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมแล้วยังก่อให้เกิดปัญหาการได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายของเกษตรกรผู้ใช้ และยังมีสารพิษตกค้างในผลผลิตทางการเกษตรอีกด้วย การใช้สารเคมีทางการเกษตรนานๆ จนทำให้พืชผักมีพิษตกค้างจำนวนมาก ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพของผู้บริโภค สามารถทำอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์และสัตว์ แล้วยังไปทำลายอวัยวะในร่างกาย เช่น ไต ปอด สมอง ผิวหนัง ระบบประสาท และตา ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายจะรับปริมาณสารเคมีมากน้อยเพียงใด ส่วนใหญ่แล้วการที่อวัยวะภายในร่างกายได้สะสมสารเคมีไว้จนถึงขีดที่ร่างกายไม่อาจะทนได้ จึงแสดงอาการต่างๆ ขึ้นมา เช่น โรคมะเร็ง โรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น
ตำบลเขาไพร เป็นตำบลหนึ่งที่ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยมีพื้นที่ที่ใช้ในการเกษตรมากถึงร้อยละ 80 ของพื้นที่ทั้งหมดซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ ทำไร่ ทำสวน ปลูกพืชผัก ผลกระทบจากสารเคมีในการควบคุมและกำจัดศัตรูพืช จึงกระจายและขยายเป็นวงกว้าง และยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงอยู่ส่งผลให้เกิดสารพิษตกค้างในผัก และสะสมในลำหวย หนอง คลอง บึง ฯลฯ การบริโภคผักและใช้แหล่งน้ำที่มีการสะสมสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ทำให้ร่างกายที่ได้รับสารพิษมีอาการเฉียบพลัน อาทิ คลื่นใส้ อาเจียน ปวดหัว ปวดกล้ามเนื้อ ท้องร่วง ตาพร่า หายใจติดขัด ฯลฯ และเมื่อได้สัมผัสหรือได้รับสารพิษนานๆ ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและเกิดโรคมะเร็ง อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคผิวหนัง ฯลฯ จากการตรวจสารเคมีตกค้าง ของกลุ่มที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและและประชาชนทั่วไปที่นิยมซื้อผักผลไม้บริโภค จากผลการดำเนินงานของปี 2568 พบว่า มีเกษตรกรที่ได้รับการเจาะเลือด จำนวน 100 คน พบมีความเสี่ยง จำนวน 26 คน คิดเป็นร้อยละ 26.00 พบไม่ปลอดภัย จำนวน 16 คน คิดเป็นร้อยละ 16.00 คน ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาไพร ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพเกษตรกรในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และสนับสนุนงานบริการเชิงรุกด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคในพื้นที่ จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เกษตรกรและประชาชนผู้บริโภค ได้รับการเจาะเลือด ตรวจคัดกรอง ค้นหาระดับสารเคมีฆ่าแมลงตกค้างในร่างกาย
|
||
| 2 | เพื่อให้ประชาชนทุกคนที่ตรวจพบภาวะเสี่ยงในระดับมีความเสี่ยง และระดับไม่ปลอดภัย ได้รับการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย
|
||
| 3 | ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้เรื่องสมุนไพรรางจืดมากขึ้น และสามารถใช้บริโภค ลดความเสี่ยงโรคที่เกิดจากพิษสารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้อย่างถูกต้อง
|
||
| 4 | ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้เรื่องสมุนไพรรางจืดมากขึ้น และสามารถใช้บริโภค ลดความเสี่ยงโรคที่เกิดจากพิษสารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้อย่างถูกต้อง
|
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- ขั้นเตรียมการ 1.1 จัดทำและเสนออนุมัติโครงการ 1.2 ประสานกับหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง
- ขั้นดำเนินการ
2.1 กิจกรรมลงทะเบียน และรับแบบสอบถามคัดกรองความเสี่ยงก่อนเข้ารับการเจาะเลือด
2.2 เตรียมเครื่องมือและวัสดุอุปกรณ์ในการตรวจคัดกรองการตรวจเลือด โดยใช้กระดาษทดสอบเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส และชุดตรวจคัดกรองความเสี่ยงจากการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
2.3 ดำเนินการตรวจหาสารเคมีกำจัดศัตรูพืชตกค้างในกลุ่มเกษตรกร/ผู้บริโภค ตามวัน และเวลาที่นัดหมาย
2.4 แจ้งผลให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ทราบผลการตรวจว่าอยู่ในระดับใด 2.5 ให้ความรู้ในการป้องกันและลดอันตรายจากสารเคมีแก่กลุ่มเสี่ยง 2.6 ส่งเสริมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงที่มีผลตรวจ พบภาวะเสี่ยงในระดับมีความเสี่ยง และระดับไม่ปลอดภัยด้วยสมุนไพรรางจืด และให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวเพื่อลดสารเคมีในร่างกาย - ขั้นสรุปโครงการ 3.1 สรุปผลโครงการ 3.2 จัดทำรายงานสรุปผลโครงการ
- เกษตรกรและประชาชนผู้บริโภค ได้รับการเจาะเลือด ตรวจคัดกรอง ค้นหาระดับสารเคมีฆ่าแมลงตกค้างในร่างกาย ร้อยละ 100
- ประชาชนทุกคนที่ตรวจพบภาวะเสี่ยงในระดับมีความเสี่ยง และระดับไม่ปลอดภัย ได้รับการส่งเสริมสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย ร้อยละ 100
- ประชาชนมีความรู้เรื่องสมุนไพรรางจืดมากขึ้น และสามารถใช้บริโภค ลดความเสี่ยงโรคที่เกิดจากพิษสารเคมีกำจัดศัตรูพืชได้อย่างถูกต้อง
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2568 10:24 น.